Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM

0
170
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh trống khai khóa tại ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tham dự lễ khai khóa năm nay có đại diện cựu sinh viên tiêu biểu và 900 học sinh, sinh viên điển hình, đạt thứ hạng cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế, Olympic quốc gia các môn học, các cuộc thi học thuật và NCKH, các sinh viên thủ khoa tốt nghiệp năm học liền kề và tân sinh viên.

Phát biểu trước đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn các em sinh viên nỗ lực hết sức để vượt qua những thử thách trong học tập: “Thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn sinh viên đó là, các em khi lên đỉnh núi cao không phải để đất nước nhìn thấy mình mà là để các em có điều kiện nhìn rõ hơn thế giới và quê hương đất nước. Mong các em hãy tận dụng hết cơ hội khi ngồi trên ghế nhà trường vì trách nhiệm với bản thân, gia đình và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, xa hơn là cống hiến cho quê hương đất nước”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã dành nhiều thời gian nói về tự chủ đại học. Ông cho rằng, một nền giáo dục đại học tiên tiến dựa trên nền tảng tự chủ đại học cùng với tinh thần sáng tạo và đổi mới không ngừng là hai trụ cột đáp ứng công cuộc đổi mới và phát triển đất nước.

Tự chủ đại học thể hiện ở ba khía cạnh: tự chủ học thuật, tự chủ tổ chức bộ máy-nhân sự và tự chủ tài chính. Trên thực tế, tự chủ đại học ở nhiều trường, trong đó có ĐH Quốc gia TP.HCM, đã chứng tỏ tính ưu việt và mang lại sự chuyển biến tích cực, kết quả đào tạo được nâng lên. Nhưng các trường đại học phải hiểu cho đúng và dự báo được những tiêu cực có thể xảy ra để ngăn chặn ngay từ đầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phân tích: “Tự chủ không có nghĩa là để trường “tự bơi, tự lo hết”, mà là các trường được chủ động hơn về mọi mặt, trong đó có quyết định về tài chính. Đồng thời, Nhà nước vẫn có những chính sách đặt hàng, đào tạo, đầu tư, hỗ trợ phát triển cùng với những chính sách xã hội hóa và đóng góp nguồn lực từ các doanh nghiệp, cựu giáo viên, cựu sinh viên”.

TIN LIÊN QUAN

TPHCM: Các tân sinh viên chính thức bước vào năm học mới

Chặng đường 10 năm của lớp học ‘đặc biệt’ tại Bệnh viện Ung bướu TP. HCM

Bạch Dương
Từ khóa: lễ khai khóa đại học quốc gia tphcm 2019 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đại học quốc gia tphcm tự chủ đại học