Ngày mai, HĐND TP họp bất thường bàn chính sách bồi thường 4,3ha Thủ Thiêm

0
74

Trước đó kỳ họp này dự kiến sẽ diễn ra cuối tháng 8. Tuy nhiên do chưa hoàn thiện được chính sách nên phải lùi lại. “Chính sách cho 4,3ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt” – Phó chủ tịch Võ Văn Hoan nói vào giữa tháng 9, đồng thời cho biết chỉ còn “một chút xíu thôi” – tương ứng với 10% vấn đề cần xử lý.

Vào ngày 14/8/2019 TP.HCM đã công bố ranh giới 4,3ha. Khi đó theo ông Hoan, nếu đo đúng 4,3ha thì một số hộ sẽ bị thiệt vì ranh đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này. Đó là lý do diện tích này đã tăng thành 4,39ha.

Ông Hoan khẳng định “chính sách bồi thường rất tốt”, và TP đã “bám vào các quy định” để xây dựng chính sách có lợi cho dân, “là giá của ngày hôm nay chứ không phải 5-10 năm trước”.

Năm 1998 Kiến trúc sư trưởng TP.HCM có Quyết định 13585 phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với diện tích 748ha.

Tại đây ranh quy hoạch Khu đô thị mới đã thay đổi về phía Bắc – thuộc Khu phố 1, phường Bình An theo hướng tăng 4,3ha (so với Quyết định 367 của Thủ tướng).

Sau đó thành phố đã triển khai nhiều biện pháp cưỡng chế, giải tỏa đối với hàng trăm hộ dân thuộc khu vực 4,3ha dù bị phản ứng dữ dội. Việc thay đổi ranh quy hoạch này được xác định là nguyên nhân dẫn đến cách khiếu nại kéo dài của người dân suốt 20 năm qua.

Mọi việc chỉ rõ ràng khi tại Thông báo kết luận số Thanh tra Chính phủ xác định việc thu hồi 4,3ha là “chưa đủ cơ sở pháp lý, dẫn đến thiếu căn cứ thực hiện, không xác định đúng, đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo quy hoạch”.

Ngày 18/10/2018 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã gặp những hộ dân thuộc khu 4,3ha. Tại đây ông đã bày tỏ: “Thay mặt cho chính quyền các thời kỳ, từ đáy lòng mình, tôi xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót trong quá trình thực hiện quy hoạch, về những khốn khó mà người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu. Xin chia sẻ với những hy sinh của các gia đình vì sự phát triển của thành phố mà phải rời nơi mình gắn bó từ tấm bé. Tôi rất xin lỗi!”.

TIN LIÊN QUAN

Thêm một lời nói thẳng của tướng Phan Anh Minh về ma túy

Sắp lắp camera theo dõi ma túy ở vũ trường, khách sạn?

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:’Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh giới’

Phong Vũ
Từ khóa: đền bù khu đô thị thủ thiêm kết luận thanh tra thủ thiêm sai phạm thủ thiêm đền bù 4 3 ha Thủ Thiêm