Đà Nẵng: Nhà trường không được ‘bán’ thông tin của phụ huynh, học sinh

0
1309

“Các nhà trường không được tự tiện chia sẻ thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh ra bên ngoài nếu không được phụ huynh cho phép!” – Đó là trao đổi của bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng với PV Infonet tối 3/10 xung quanh phản ảnh của người dân về tình trạng thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh bị một số trường học trên địa bàn tuồn ra bên ngoài cho một số đơn vị dịch vụ trục lợi.

Thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh phải được các nhà trường bảo mật nghiêm túc (Ảnh: HC)

Trước đó, ngày 3/10, trên trang FB Quản lý đô thị Đà Nẵng, một phụ huynh đã kiến nghị “các trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng từ cấp 1 đến cấp 3 và Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục cấp TP, quận, huyện quán triệt các trường trực thuộc không được cung cấp, mua bán thông tin số điện thoại, danh sách cá nhân của học sinh và phụ huynh cho các trung tâm giáo dục gia sư…”.

Phụ huynh này phản ảnh: “Vừa rồi tôi có nhận được cuộc điện thoại của một bạn sales trung tâm giáo dục, tôi xin không nêu tên. Bạn này đọc rõ họ tên của tôi, cũng như tên của con tôi, đang học trường XYZ không sai một chữ. Điều này chứng tỏ bạn này đã có danh sách chi tiết về tên phụ huynh và thông tin liên lạc. Tôi dám chắc danh sách này từ các trường cung cấp mà có”.

Và phụ huynh này nhận định: “Việc lộ danh tánh như vậy rất nguy hiểm, nếu vào tay kẻ xấu có thể thực hiện việc lừa đảo, bắt cóc, thậm chí là tới tận nhà để chào mời những thứ lừa đảo. Hiện nay việc lừa đảo rất phổ biến như giả danh công an, tòa án, bán hàng… rất nhiều.

Quyền cá nhân là quyền cơ bản nhất của con người được quy định trong hiến pháp, bất cứ ai không được sự cho phép thì không được tiết lộ. Thế mà ở ta thông tin cá nhân được cung cấp và mua bán một cách công khai như vậy mà chả có hình thức xử lý nào cả!”.

Ngay sau khi phản ảnh này được đưa lên trang FB Quản lý đô thị Đà Nẵng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm; đến tối cùng ngày đã nhận được tới 1.000 like (thích), 20 lượt chia sẻ và 150 bình luận. Hầu hết đều tán đồng ý kiến của vị phụ huynh nêu trên, cũng như bày tỏ sự bức xúc, lo ngại trước việc thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh bị tùy tiện lọt ra bên ngoài nhà trường, gây rất nhiều phiền toái.

Cũng có ý kiến cho rằng thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh bị lọt lộ có thể là từ nguồn điều tra dân số, điều tra phổ cập giáo dục… của các địa phương. Tuy nhiên, trao đổi với PV Infonet, một cán bộ làm công tác giáo vụ của một trường trên địa bàn Đà Nẵng cho rằng, việc điều tra dân số, phổ cập giáo dục không thể có thông tin đầy đủ, chi tiết như vị phụ huynh nêu trên phản ảnh.

“Thực tế có xảy ra như phản ảnh của vị phụ huynh trên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng. Thông tin (lý lịch trích ngang) của học sinh được nhà trường cập nhật và quản lý, cụ thể là giáo viên chủ nhiệm, giáo vụ nhà trường, hiệu trưởng… Từ nguồn nhà trường thì mới có thông tin đầy đủ, chi tiết về họ tên của phụ huynh, học sinh, trường lớp như vậy!” – Cán bộ giáo vụ này nói.

Đáng chú ý, cán bộ giáo vụ này cho biết thêm: “Mấy năm trước, có đôi lần các trung tâm ngoại ngữ, gia sư… cử người tới gặp tôi xin thông tin và họ hứa hẹn sẽ bồi dưỡng cho tôi. Nhưng tôi tự cho mình nguyên tắc không được phép cung cấp thông tin của phụ huynh, học sinh mà mình đang được giao quản lý.

Thấy vậy, người của các trung tâm ngoại ngữ, gia sư đó bảo là giáo vụ ở các trường khác dễ lắm, và bên đó họ giới thiệu những người này qua gặp tôi! Tôi từ chối, và trong lòng cũng có những suy nghĩ, trăn trở. Chính tôi cũng từng bị nhận nhưng cuộc gọi như vị phụ huynh nêu trên nên tôi rất đồng cảm với tâm trạng của họ!”.

Chốt lại cuộc trao đổi, cán bộ giáo vụ này kiến nghị Sở GD-ĐT Đà Nẵng nên chỉ đạo, quán triệt các nhà trường trong khâu quản lý hồ sơ phải nghiêm túc bảo mật thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh. “Có quy định rõ ràng thì cấp dưới mới không dám làm sai, còn nếu không thì rất dễ xảy ra những vấn đề không hay như ý kiến bình luận của mọi người trong phản ảnh của vị phụ huynh nêu trên” – Cô cán bộ giáo vụ nói.

Trong tối 3/10, PV Infonet đã liên hệ với bà Lê Thị Bích Thuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng. Sau khi xem kỹ phản ảnh của vị phụ huynh nêu trên cũng như các ý kiến bình luận, bà Lê Thị Bích Thuận cho rằng có thể đang xảy ra tình trạng một số nhà trường đem thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh cung cấp cho các đơn vị nào đó để họ thể nhắn tin, gọi điện quảng cáo, mời sử dụng sản phẩm, dịch vụ của họ.

“Ngay trong ngày mai (4/10) chúng tôi sẽ triển khai cho các phòng chức năng của Sở tham mưu văn bản để thông báo lưu ý, nhắc nhở các Phòng Giáo dục, các trường trực thuộc Sở không được tự tiện chia sẻ những thông tin cá nhân của phụ huynh, học sinh ra bên ngoài nhà trường nếu không được phụ huynh cho phép!” – Bà Lê Thị Bích Thuận nói.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Nhiều nhà mạng lớn kéo cáp thông tin trên cột điện trái quy định

Đà Nẵng: Sở Nội vụ và Sở GTVT có tân Phó giám đốc

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công ty Điện lực Đà Nẵng qua thi tuyển

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng Sở GD-ĐT Lê Thị Bích Thuận thông tin cá nhân bán thông tin phụ huynh học sinh