Vợ “tác động” em chồng “chạy điểm” cho con bí thư: Xử lý vi phạm “có vùng rón rén”

0
66
ĐB Phạm Thị Minh Hiền

Chia sẻ với PV Infonet, đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đoàn ĐB tỉnh Phú Yên) cho biết, bà quan tâm tới danh sách 27 người/151 người chỉ là rút kinh nghiệm trong vụ việc gian lận thi cử ở Hà Giang. Bởi trong số này có những người nắm giữ vị trí chủ chốt, đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống tổ chức Đảng, chính quyền, nhưng hình thức xử lý đưa ra như vậy sẽ tạo ra sự bức xúc hơn của dư luận.

“Vì rõ ràng ở vị trí đó, ở cương vị đó anh không thể nói rằng “không liên quan” và đổ hết cho vợ, cho mẹ, cho em, cho người nhà. Người nhà dù có thế nào đi chăng nữa thì họ cũng dùng cái uy tín, cái cương vị của anh ra để tác động, nên không thể nói anh không liên quan và không có trách nhiệm mà chỉ “kiểm điểm sâu sắc””, bà Phạm Minh Hiền nhấn mạnh.

Theo bà Hiền, kết luận đưa ra của cấp có thẩm quyền (Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang- PV) cũng không thỏa đáng với sự bức xúc của dư luận. Chủ trương phòng chống tham nhũng của Đảng là “không có vùng cấm” nhưng cách xử lý từ nội dung, phương pháp, hình thức xử lý đều cho thấy cơ quan này đã “giơ cao đánh khẽ”.

Nếu đúng như lý giải của các cá nhân liên quan đến người thân được UBKT Tỉnh ủy Hà Giang chấp nhận, bà Hiền đánh giá “là một sự dễ dãi. Vì ai đọc vào cũng thấy khó chấp nhận được, vậy mà UBKT Tỉnh ủy Hà Giang lại chấp nhận được và ra thông báo như vậy”.

“Ở đây không phải là hành vi cá nhân mà nó là sự thỏa thuận trong gia đình. Đó là một sai phạm có tính chất tập thể, giờ lại đổ hết cho cá nhân trong gia đình… không ai chấp nhận chuyện đó cả”, đại biểu Minh Hiền nói và đặt câu hỏi: Nếu những người tham gia “tác động” để nâng điểm cho con, cho cháu, không phải là vợ, là mẹ hay là em của lãnh đạo thì liệu có tác động được không?

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền khẳng định: “Mẹ, vợ cho đến em chồng, những người đó người dân không cần biết, người ta chỉ cần biết ở cương vị đó, anh đã có sự tác động gián tiếp hay trực tiếp để nâng điểm cho con cháu mình. Nếu anh không ở cương vị đó, người thân của mình làm sao mượn danh, mượn uy để tác động? Chắc chắn là có liên quan chứ, nhưng cái cách lý giải được UBKT Tỉnh ủy Hà Giang chấp nhận thì gần như chẳng có liên quan.

Chủ trương phòng chống tham nhũng, xử lý vi phạm là “không có vùng cấm” nhưng cách xử lý mà UBKT Tỉnh ủy Hà Giang đưa ra lại “có vùng rón rén”.

Chưa hết, theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền, nếu soi chiếu vào các quy định đảng viên không được làm, thì với vai trò lãnh đạo để người thân lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình đã “tác động” để “nâng điểm”… là vi phạm. Hay áp theo 82 biểu hiện cụ thể để nhận diện 27 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thì những vị lãnh đạo này cũng có biểu hiện rất rõ. Đó là sự né tránh trách nhiệm, thiếu trách nhiệm, để người thân lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm những điều sai trái…

“Như vậy thì sự việc rõ ràng nghiêm trọng. Nghiêm trọng khi anh là đảng viên, anh nắm giữ vị trí chủ chốt, nó tương ứng với vị trí trách nhiệm của anh trong hệ thống chính trị.

Những người có liên quan giữ vị trí chủ chốt thì phải làm gương, phải có trách nhiệm với chính những sai phạm của bản thân cũng như gia đình mình và trên hết phải ý thức được vị trí vai trò mà mình đảm nhiệm.

Nếu như xem đó là vấn đề vô can đối với mình và gần như chối bỏ trách nhiệm của mình trong vụ việc khi con mình, cháu mình là người được nâng điểm thì đừng mong rằng dư luận, hay ai đó đang làm vấy bẩn thanh danh chính mình, làm ô uế gia đình mình. Đừng mong làm trong sáng lương tâm, một khi anh không có đủ khí chất để nhận trách nhiệm”, ĐB Phạm Thị Minh Hiền nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN

Vợ “tác động” em chồng “chạy điểm” cho con bí thư: Chạy ‘tội” trước dư luận?

Danh sách 151 cán bộ, đảng viên Hà Giang liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT

N. Huyền