TP.HCM sẽ kiến nghị xem xét lại mức điều tiết ngân sách 18% hiện nay

0
1362
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Phải đến năm 2020 mới có thể điều chỉnh được tỉ lệ điều tiết ngân sách

Chia sẻ tại đây, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thu ngân sách là nội dung thành phố “lúc nào cũng lo trách nhiệm với trung ương”. Tính đến tháng 9, TP đã thu được khoảng 287.000 tỷ, tương đương 71,9%. Con số này tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đây là tiền đề quan trọng để phấn đấu hoàn thành cả năm” – ông nói.

Trong khi đó Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thông tin rằng tăng trưởng kinh tế TP trong 9 tháng đầu năm chỉ đạt 7,81%, thấp hơn cùng kỳ.

Tiếp tục nhận định về điều này, Bí thư Nhân nhìn nhận “thành phố đang có cơ cấu tài chính công chưa hợp lý”.

“Chúng ta đã thấy được vấn đề này nhưng chưa sửa được, hiện nguồn vốn vẫn hạn chế cho phát triển. Chúng ta thu ngân sách lớn nhưng giữ lại chỉ 18% thôi, và phải chờ hết 2020 khi báo ra Đại hội Đảng rồi Quốc hội, mới có thể sửa được tỉ số này” – ông Nhân cho hay.

Người đứng đầu Thành ủy yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn chỉnh đề án kiến nghị lộ trình và tỉ lệ phân chia ngân sách giữa địa phương và Trung ương.

“Hiện nay đang là 18% và 82% thì lộ trình sắp tới như thế nào, chúng ta cần phối hợp với Ban kinh tế Trung ương để cuối năm có thể gửi Bộ Chính trị, Chính phủ để đề xuất bước đầu. Điều này nằm trong Nghị quyết 54 (về cơ chế đặc thù cho TP – PV) nên mình được đề xuất và phải chuẩn bị cho tốt” – ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Năm 2019 TP.HCM được giao thu ngân sách 399.000 tỷ đồng, tăng so với 376.000 tỷ của năm 2018. Kể từ năm 2017 đến nay TP được điều tiết lại 18% số thu ngân sách, trong khi trước đó con số này là 23%.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Chúng tôi không họp bàn kỷ luật các đồng chí khóa trước

Thành ủy TP.HCM có thêm 3 nhân sự cấp cao

TP.HCM: Nhiều đoàn đi công tác nước ngoài để chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ TP

Phong Vũ
Từ khóa: thu ngân sách TPHCM 2019 tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM tăng trưởng kinh tế TPHCM Bí thư Nguyễn Thiện Nhân