Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi

0
40

Mahatma Gandhi có tên thật Mohandas Karamchand Gandhi (sinh ngày 2/10/1869, mất ngày 30/1/1948), là người đã lãnh đạo phong trào độc lập Ấn Độ, là tượng đài vĩ đại của người dân Ấn Độ, được mọi người tôn kính gọi là Mahatma (Linh hồn vĩ đại).

Bộ tem gồm 1 mẫu do họa sĩ Nguyễn Du thiết kế.

Trong suốt cuộc đời của mình, ông phản đối tất cả các hình thức khủng bố bạo lực, thay vào đó ông áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao trong phong cách lãnh đạo.

Phong cách sống của ông cũng đã truyền cảm hứng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, và trong chuyến thăm Ấn Độ vào năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Tôi và những người khác có thể là những người cách mạng, nhưng chúng tôi đều là môn đồ của Mahatma Gandhi, dù trực tiếp hay gián tiếp, nhiều hơn hay ít hơn”. Ngày sinh của Mahatma Gandhi được Liên hiệp quốc chọn là ngày Quốc tế Bất bạo động.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cùng Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma thực hiện nghi thức ký phát hành đặc biệt bộ tem.

Việc phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)” không chỉ nhằm tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh những lý tưởng của ông về hòa bình cũng như những đóng góp to lớn của ông đối với cuộc đấu tranh giành tự do của Ấn Độ, mà còn tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam – Ấn Độ.

Phát biểu tại Lễ phát hành đặc biệt bộ tem này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết: “Nhằm góp phần thể hiện sự tôn kính và tri ân công lao cống hiến vĩ đại của Mahatma Gandhi đối với đất nước Ấn Độ, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)” gồm 1 mẫu tem.

Mẫu tem được thể hiện với ngôn ngữ hội họa đặc trưng, sự phối màu chặt chẽ, sự sáng tạo và đổi mới. Họa sĩ đã thể hiện mẫu tem chân dung của Mahatma Gandhi giản dị nhưng nhân hậu, đầy lòng khoan dung và vị tha”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại sự kiện.

“Tôi hi vọng rằng với ngôn ngữ riêng hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ cũng như trên tất cả các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, nặng lượng, khoa học, văn hóa, giáo dục và ngoại giao nhân dân”, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn bày tỏ.

Bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)” gồm 1 mẫu tem do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Hình ảnh chủ đạo trên mẫu tem là chân dung của Mahatma Gandhi, được làm nổi bật với phong cách chải nét giả khắc thép nhằm toát lên tính cách, tư duy và triết lý của ông.

Bộ tem có khuôn khổ 32 x 43 mm, giá mặt 4.000 đồng, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính công cộng từ ngày 2/10/2019 đến ngày 30/6/2021.

Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 5 bộ tem về Ấn Độ gồm: Bộ tem Kỷ niệm 100 năm sinh Thủ tướng Ấn Độ J.Neru (năm 1989, gồm 4 mẫu); Bộ tem Kỷ niệm 120 năm sinh Rơ-bin đơ-ra-nat Ta-go-rơ (năm 1982); Bộ tem Thể thao Châu Á lần thứ 9 Niu Đê-li’82 (4 mẫu); bộ tem Phong cảnh Châu Á (năm 1996); và bộ tem phát hành chung Việt Nam – Ấn Độ với chủ đề “Kiến trúc cổ” (năm 2018, gồm 2 mẫu giới thiệu 2 công trình kiến trúc Tháp Sanchi của Ấn Độ và Chùa Phổ Minh của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN

Độc đáo tem mạ vàng có hình ảnh Bác Hồ

Ra mắt phiên bản kỷ niệm đồng tiền vàng bản vị “Việt” phát hành năm 1948

Phát hành đặc biệt bộ tem “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Bình Minh
Từ khóa: Mahatma Gandhi bộ tem đặc biệt 150 năm sinh Mahatma Gandhi