TP.HCM: Nhiều đoàn đi công tác nước ngoài để chuẩn bị cho đại hội Đảng bộ TP

0
1352
Toàn cảnh hội nghị Thành ủy TP.HCM lần 32

Đề cập đến kinh tế TP.HCM trong 9 tháng đầu năm, theo người đứng đầu Thành ủy, mức độ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung là yếu tố mà TP không dự báo chính xác.

“Chúng ta không dự báo đến mức như vậy, nó diễn ra trong cả năm và ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của cả nước, trong đó có thành phố” – ông Nhân nói và cho biết, ngoài vấn đề này thành phố còn gặp những khó khăn đã được lường trước, như về đất đai, xây dựng.

“Qua thanh tra trong 2 năm gần đây chúng ta thấy các luật liên quan đến xây dựng, đất đai chưa thật hoàn chỉnh, còn có xung đột. Vì vậy khi chúng ta yêu cầu làm đúng luật thì việc phê duyệt các dự án có chững lại, các nhà đầu tư cũng thận trọng hơn. Hậu quả là các ngành đều tăng trưởng, còn xây dựng giảm” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó TP vẫn thu ngân sách đạt 71,9% (khoảng 287.000 tỷ). Theo Bí thư Nhân, kết quả này “khá hơn năm ngoài một chút” và là tiền đề quan trọng để hoàn thành kế hoạch cả năm – điều mà ông nhận thấy “lúc nào cũng lo trách nhiệm với Trung ương”.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, để góp phần chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP sắp tới, vừa qua các đoàn công tác quan trọng đi những nước phát triển ở Bắc và Tây Âu, hay Singapore… đều có mục tiêu nghiên cứu để tìm các nội dung phù hợp nhằm hỗ trợ thành phố phát triển.

Bí thư Nhân nhấn mạnh, với truyền thống năng động vì cả nước, cùng cả nước, hay khi có khó khăn TP sẽ phát huy trí tuệ của Đảng bộ, Nhân dân, giới khoa học, kiều bào và doanh nghiệp để giải quyết vấn đề.

“Trong hai cuộc khánh chiến chúng ta đã không bế tắc thì trong xây dựng chúng ta cũng không bế tắc. Ngắn hạn có thể có khó khăn nhưng với trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và đồng bào chúng ta sẽ tìm ra giải pháp” – ông khẳng định.

Trong phần báo cáo sau đó Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhận định nền kinh tế TP đến nay tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ, đạt 7,81%.

Ông cũng nêu ra những hạn chế mà TP phải đối mặt trong những tháng cuối năm như tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp (đạt 38%), dịch bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh, chưa đánh giá được sự hài lòng của người dân đối với cán bộ, công chức…

“Dự báo tình hình còn nhiều khó khăn, do đó đòi hỏi nỗ lực và quyết tâm lớn, cùng sự chung tay của cả thành phố” – ông Tuyến bày tỏ.

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu thông tin, trong 9 tháng đầu năm Tổ công tác 1347 (giải quyết phản ánh suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước) đã tiếp nhận 68 thông tin phản ánh. Sau đó tổ chức đã kiểm tra 6 vụ việc và quyết định cắt hết chức vụ trong đảng, cảnh cáo và phê bình nghiêm khắc nhiều đảng viên.

TIN LIÊN QUAN

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân:’Thanh tra Chính phủ kết luận 5 khu phố nằm trong ranh giới’

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương quy hoạch khu đô thị 21.000ha

TP.HCM: Yêu cầu các phương tiện giảm tốc độ để tránh nước tràn vào nhà dân

Phong Vũ
Từ khóa: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thu ngân sách TPHCM Hội nghị Thành ủy thương chiến Mỹ – Trung kinh tế TPHCM 9 tháng đầu năm