Hà Nội: 9 tháng mới giải ngân 33% kế hoạch vốn xây dựng cơ bản năm

0
60
Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa-xã hội TP Hà Nội

Chiều 1/10, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, trả lời câu hỏi của báo chí về việc các dự án văn hóa-xã hội của TP có đội vốn hay không, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó giám đốc ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa-xã hội TP Hà Nội khẳng định: Chắc chắn không được phép vượt tổng mức đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết, qua rà soát những dự án không điều chỉnh, bổ sung khối lượng thì không được phép tăng vốn mà chỉ trong phạm vi vốn được phê duyệt. Chúng tôi trên quan điểm dứt khoát hạn chế tối đa phải điều chỉnh tăng mức đầu tư.

“Từ khi thành lập đến nay, về cơ bản chúng tôi đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của TP, không có sự chậm trễ. Một số dự án còn vượt thời gian như dự án Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, một số trường nghề ở Sở LĐ-TB-XH đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng”, Phó giám đốc ban Quản lý cho biết.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, từ năm 2017 đến nay, ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình văn hóa-xã hội TP Hà Nội được giao tổng số 337 dự án, đến nay đã có 25 dự án hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó có một số dự án y tế như: BV Phụ sản Hà Nội, BV Thanh Nhàn, Cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng trang thiết bị y tế phục vụ Trung tâm kỹ thuật cao-BV Đa khoa Xanh Pôn, nhà A1-BV Đa khoa Xanh Pôn; BV đa khoa Sóc Sơn, BV Đa khoa Đông Anh; BV Tâm thần Mỹ Đức.

“Nếu nhìn tương quan thì số lượng các dự án y tế ít so với các dự án khác nhưng thực tế vốn của các dự án y tế rất lớn, lên tới vài trăm tỉ (bằng chục dự án nhỏ). Tuy số lượng không bằng các dự án khác nhưng vốn lớn, quy mô lớn. Tỷ trọng vốn y tế chiếm quá nửa tổng số vốn”, ông Tường nhấn mạnh.

Về số lượng các dự án hoàn thành so với tổng số dự án chưa nhiều, ông Nguyễn Ngọc Tường lý giải: Chúng tôi có nhiều dự án, có những dự án chuyển giao từ năm trước sang. Số lượng dự án hoàn thành ít do một dự án từ khi hoàn thành chủ trương đầu tư đến khi lập, phê duyệt, đấu thầu, lựa chọn thi công, đàm phán HĐ, chọn nhà thầu… mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi phải làm đủ quy trình. Các quy trình là quy định ngặt nghèo chúng tôi không thể bỏ được.

Chúng tôi đã thử thống kê, có những dự án thủ tục hơn 1 năm, chưa kể vướng mắc giải phóng mặt bằng, phân chia thừa kế; rồi những hộ không đồng ý… những yếu tố này mất thời gian.

Bên cạnh đó, một số dự án lớn có thiết kế cơ sở nhưng trong quá trình triển khai thấy cập nhật công nghệ tiên tiến hiện đại chúng tôi đề xuất TP thay đổi vì 1 dự án của TP không thể làm công trình lạc hậu được-mà quy trình điều chỉnh lại lâu… Nguyên nhân khách quan và cũng một phần do chúng tôi muốn công trình chất lượng hơn, đẹp hơn nên tiến độ chậm.

Ông Tường cũng thông tin tổng số dự án được giao năm 2019 là 104 dự án, giá trị giải ngân vốn đến 25-9-2019 là 537.324 triệu đồng, đạt 33% so với kế hoạch vốn giải ngân xây dựng cơ bản năm 2019.

Nói về nguyên nhân giải ngân năm 2019 chưa cao, ông Nguyễn Ngọc Tường cho rằng, năm 2019 Ban Quản lý dự án chủ yếu thực hiện các dự án mới, do đó phải triển khai thực hiện nhiều thủ tục để có đủ điều kiện khởi công mới các dự án. Ngoài ra, công tác thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy còn gặp nhiều khó khăn khiến quá trình thực hiện công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công dự toán kéo dào.

Năm 2019 đối với các dự án thực hiện, khởi công mới phải thực hiện giải phóng mặt bằng cho 18 dự án, do đó quá trình thực hiện kéo dài, chờ mặt bằng để triển khai công tác khởi công, thi công công trình và giải ngân vốn; một số dự án lớn phải thực hiện công tác điều chỉnh, thiết kế, dự toán dẫn đến việc triển khai dự án chậm tiến độ.

TIN LIÊN QUAN

Dự án BĐS Binh đoàn 12 góp vốn 10 năm: Nhà không thấy, tiền nguy cơ mất trắng

Tăng cường kiểm soát tài nguyên và bảo vệ môi trường biển

Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tài doanh nghiệp

N. Huyền