Bộ TN&MT: Thông tin trên mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo

0
1319
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành

Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo

Chiều 2/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng thông tin cụ thể về chất lượng không khí của thành phố hiện nay.

Nêu quan điểm khi trên mạng xã hội có nhiều chia sẻ về Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới khiến người dân hoang mang, lo lắng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành khẳng định, với sự phát triển của cuộc cách mạng 4.0, nhiều ứng dụng trên di động phục vụ nhu cầu thông tin thiết yếu cho người dân phát triển.

Trong đó, có những trang mạng công bố chất lượng không khí trên toàn cầu như Airvisual, PAM air… Đây là trang mạng nước ngoài thu thập thông tin từ nhiều loại trạm quan trắc chất lượng không khí khác nhau như từ trạm của Bộ Tài nguyên và Môi trường lắp đặt, trạm của Thành phố Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh lắp đặt, trạm của các đại sứ quán, các doanh nghiệp và một số đầu mối các trang mạng đặt hàng để truyền thông tin.

“Để đo được nồng độ bụi mịn PM 2.5 trước đây rất khó khăn. Thời gian gần đây có những công nghệ hiện đại cho phép đo mật độ hạt bụi có kích thước nhỏ hơn 2.5 micromet bằng nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, có những phương pháp chính thống các quốc gia trên thế giới lắp đặt thiết bị chuẩn, vận hành đúng quy trình thì số liệu bảo đảm hơn.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có thiết bị đo cầm tay nhỏ gọn cho ra kết quả tức thời nhưng độ chính xác không bằng những thiết bị đã được chuẩn hóa. Do đó, thông tin trên các trạng mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính tham khảo. Người dân có thể theo dõi số liệu chính thức tham khảo trên trang moitruongthudo.vn hay các trang mạng của Tổng cục môi trường”, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu.

Ông Lê Công Thành cũng khẳng định, thời gian sắp tới, các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đều có kế hoạch lắp đặt thêm trạm đo chất lượng không khí để cảnh báo kịp thời hơn cho người dân. “Sự sụt giảm này xảy ra có nơi, có lúc. Nơi lắp đặt thiết bị đo là hết sức quan trọng. Ví dụ, nếu đặt thiết bị gần nguồn phát thải bụi mịn sẽ cho ra kết quả nồng độ cao nhưng không đại diện cho cả khu vực rộng lớn xung quanh đó. Do đó, để có số liệu tốt hơn, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã có kế hoạch lắp đặt thêm các trạm đo”, ông Thành nêu.

Hà Nội đề nghị lấy số liệu được quy chuẩn ở Việt Nam

Trong khi đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nêu, Hà Nội đang bước vào thời điểm có biến đổi khí hậu. Nhiều năm nay, khi chuyển mùa thành phố đều có hiện tượng này. Những ngày qua, theo thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết không có gió, không có mưa đã tạo lớp sương mù. Thành phố hiện có 11 trạm quan trắc theo tiêu chuẩn Việt Nam để quan trắc tất cả các chỉ số về không khí, đặc biệt là bụi mịn PM 2.5. Kết quả quan trắc những ngày qua cho thấy các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn, còn riêng hạt bụi mịn thì vượt ngưỡng.

Thông tin trên mạng về chất lượng không khí chỉ mang tính chất tham khảo

“Hà Nội xác định công bố chất lượng không khí thường xuyên và hàng ngày. Các trạm quan trắc đều 5 phút chuyển kết quả về trung tâm một lần. Các trang web của thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và hệ thống các cơ quan báo chí Thủ đô, đều thông tin đầy đủ, thường xuyên về chất lượng không khí”, Phó chủ tịch UBND thành phố nêu.

Theo ông, môi trường không khí bị ô nhiễm phải xác định nguyên nhân gây ô nhiễm, vấn đề là đo và đánh giá thế nào cho chuẩn và đề nghị lấy số liệu được quy chuẩn ở Việt Nam mới có thông tin chính xác.

Hà Nội cũng đã xác định nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, không khí, trong đó có khí thải từ ô tô xe máy, từ việc đun than tổ ong, phá dỡ công trình xây dựng, vận chuyển vật liệu xây dựng; hiện tượng một số người dân vùng ngoại thành đốt rơm rạ, rác thải, bụi rác thải…

TIN LIÊN QUAN

Người Hà Nội chi tiền triệu mua khẩu trang, máy lọc không khí chống ô nhiễm

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội khi nào mới hết?

Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Trường học dừng hoạt động ngoài trời

N. Huyền