Home Thời sự Xã hội Bộ GTVT: Tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đủ hồ sơ...

Bộ GTVT: Tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đủ hồ sơ dự án đường sắt Cát Linh–Hà Đông

Bộ GTVT: Tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đủ hồ sơ dự án đường sắt Cát Linh–Hà Đông
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Bộ GTVT đã cung cấp thông tin và hiện trường thi công cơ bản đã xong phần xây lắp thiết bị đơn lẻ trên hệ thống.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, tồn tại lớn nhất là việc cung cấp các hồ sơ để đánh giá an toàn hệ thống, theo quy định là tư vấn độc lập (đơn vị của Pháp).

“Trong quá trình đơn vị tư vấn độc lập đánh giá an toàn hệ thống, tổng thầu phía Trung Quốc chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ để đánh giá. Cụ thể, các hồ sơ liên quan đến chứng chỉ của các xí nghiệp sản xuất hệ thống thiết bị của đoàn tàu để có thể căn cứ đánh giá an toàn của hệ thống đoàn tàu”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói và cho biết thêm, “quy định phải đánh giá xong mới chạy tích hợp các hệ thống”. Do đó, hiện Bộ GTVT đang tích cực làm việc với tổng thầu và Hà Nội.

Bộ GTVT: Tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đủ hồ sơ dự án đường sắt Cát Linh–Hà Đông
Vẫn chưa biết khi nào tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông được đưa vào sử dụng

Trước đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã lên tàu của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đi thử để kiểm tra việc vận hành, lưu thông trên tuyến. Phó Thủ tướng đã có cuộc trao đổi với ông Đường Hồng, Giám đốc Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, về tiến độ, chất lượng dự án.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hỏi đại diện tổng thầu: “Bao giờ tổng thầu thực hiện được các yêu cầu của chủ đầu tư, tư vấn để hoàn thành dự án và đưa vào khai thác?”. Đại diện tổng thầu Trung Quốc trả lời: “Tất cả những hồ sơ liên quan, những yêu cầu của tư vấn, chúng tôi đều cung cấp để phục vụ đánh giá dự án. Nếu cần cung cấp hồ sơ, cần giải trình, tài liệu, chúng tôi đều đáp ứng và đang đợi ý kiến cuối cùng của tư vấn độc lập”.

Theo ông Đường Hồng, Cát Linh-Hà Đông là dự án đầu tiên thực hiện ở Việt Nam, Việt Nam cũng lần đầu tiên có đường sắt trên cao nên các trình tự trong quá trình thực hiện dự án còn nhiều vướng mắc, nhiều cái mới mẻ, các bên cũng chưa có kinh nghiệm để thực hiện.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng cho rằng: “Quan trọng nhất là phải nghe tư vấn độc lập, họ là tư vấn quốc tế nên đơn vị thực hiện dự án phải tôn trọng cái chung”. Trả lời, ông Đường Hồng cho hay: “Chúng tôi rất phối hợp, phối hợp toàn diện và chặt chẽ với đơn vị tư vấn.”

TIN LIÊN QUAN

Hà Nội báo cáo Ban Bí thư dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Đường sắt Cát Linh đội vốn hơn 205%, chưa biết bao giờ hoàn thành

N. Huyền
- Advertisment -
Bộ GTVT: Tổng thầu Trung Quốc chưa cung cấp đủ hồ sơ dự án đường sắt Cát Linh–Hà Đông

Most Popular

Recent Comments