Bộ Công an nói gì về 9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc?

0
1372
Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều tối ngày 2/10, báo giới đã đặt câu hỏi tới Bộ Công an về thông tin 9 người đi chuyên cơ cùng đoàn của Quốc hội Việt Nam đã bỏ trốn tại Hàn Quốc.

Theo đó, báo chí đặt câu hỏi, hiện vụ việc được Bộ Công an tiến hành đến đâu, Bộ có thể công khai danh tính 2 người đã bị trục xuất trở về Việt Nam và những người còn lại hay không?

Trả lời câu hỏi này, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết, vụ việc đã được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ trưởng Bộ KH & ĐT đã thông tin với báo chí.

Về phía Bộ Công an, Chánh văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng theo nhiệm vụ được giao. Khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông tin.

Trả lời rõ thêm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Chung cho biết, Bộ là cơ quan được giao tổ chức đoàn doanh nghiệp để cho các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện các hoạt động kết nối hợp tác đầu tư kinh doanh bên lề các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đây là việc làm thường xuyên.

Trong quá trình tổ chức các đoàn này có nhiều cơ quan được giao, trong đó có Bộ KH & ĐT. Khi được giao nhiệm vụ này, cơ quan chủ trì đã thực hiện quy trình lựa chọn theo đúng quy định, và Bộ cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng kể cả cơ quan an ninh Bộ Công an thẩm tra các nhân thân của DN tham gia đoàn này.

Nhưng vụ việc vừa rồi hết sức đáng tiếc, lần đầu tiên xảy ra, ở đoàn có tính chất nghiêm trọng. Bộ KH ĐT có trách nhiệm cơ quan chủ trì, có trách nhiệm trong ngành, Bộ đã kiểm điểm rút kinh nghiệm rà soát toàn bộ quy trình, để lựa chon những DN tham gia đoàn này…

Việc DN trốn thực sự không lường trước được, vì động cơ mục đích của người ta không thể nắm trước được. Nhưng việc xảy ra vừa rồi có kiểm điểm trách nhiệm, trong trường hợp phát hiện sai phạm của cán bộ có liên quan đến việc lựa chọn các DN sẽ xử lý theo đúng quy định.

Về câu hỏi tại sao chưa cung cấp danh tính 9 người này, Thứ trưởng Chung nói đây là việc các cơ quan chức năng Việt Nam và Hàn Quốc đang điều tra. “Cho nên tại thời điểm này chúng tôi chưa có thẩm quyền cung cấp thông tin về danh tính của 9 vị này, trong đó có 2 người đã về Việt Nam. Khi nào có đủ đầy đủ thông tin, được cơ quan thẩm quyền cho phép sẽ cung cấp cho báo chí”.

Trước đó, trả lời báo chí chiều 25/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là lần đầu tiên có sự việc rất đáng tiếc như vậy.

“Bộ đã làm rất chặt chẽ và hết trách nhiệm. Có điều những người đi đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn ở lại. Sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ đã bàn giao số hộ chiếu này cho cơ quan thẩm quyền Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

“Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng họ lại lợi dụng. Từ 30 năm nay, Bộ đã tổ chức hàng trăm đoàn đi theo lãnh đạo. Mặc dù làm hết sức chặt chẽ và trách nhiệm nhưng “không tròn trịa” được, vì làm tốt hàng trăm đoàn nhưng có một đoàn xảy ra chuyện vẫn rất “mang tiếng”. Bộ sẽ rút kinh nghiệm để làm chặt chẽ hơn nhưng cũng phải làm sao để không bị cho rằng làm khó dễ cho doanh nghiệp” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giãi bày.

TIN LIÊN QUAN

9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc: Bộ KH&ĐT sẽ truy tìm các đối tượng để triệu hồi về nước

9 người bỏ trốn tại Hàn Quốc: Ai phải chịu trách nhiệm?

‘9 người trốn ở lại Hàn Quốc là rất đáng tiếc, chúng tôi buồn lắm’

N. Huyền
Từ khóa: 9 người bỏ trốn Hàn Quốc chuyên cơ Quốc hội