Hà Nội chỉ rõ “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí tại Thủ đô

0
78
Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định

Ông Định cho biết, trước thực trạng này, vừa qua TP đã tổ chức Sở Tài nguyên & Mội trường (TN&MT) họp, theo số liệu quan trắc từ 13/9 chất lượng không khí kém, chủ yếu ô nhiễm bụi mịn, ảnh hưởng sức khỏe con người về hô hấp đặc biệt đối với trẻ em, người già.

Theo ông Định, hệ thống quan trắc không khí trên địa bàn Thành phố có 11 trạm, trong đó ở ĐSQ Mỹ và Bà Triệu là chính thức, còn thông tin ở ứng dụng AirVisual cần đối chiếu trạm quan trắc chính thức để có kết quả chính xác.

Ông Vũ Đăng Định cũng chỉ ra 12 yếu tố dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Cụ thể gồm: khí thải xe máy, đun bếp than tổ ong/bếp củi vẫn tiếp diễn; vật liệu và quản lý phá dỡ công trình xây dựng vận chuyển phá dỡ chưa kiểm soát được bụi; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ trại chăn nuôi gia súc gia cầm; đốt rơm rạ; thu gom rác thải ô nhiễm ao hồ lâu năm, bùn thải; khói bụi từ các vùng lân cận; tác động của thời tiết chuyển mùa.

Giải pháp dược UBND TP đặt ra là lắp đặt trạm quan trắc, kiểm soát ô nhiễm môi trường do Sở TN&MT chủ trì; thay đổi thu gom từ thủ công sang xe quét xe hút bụi; xử lý ao hồ ngoại thành; xây dựng kế hoạch vận động đến 31/12/2020 không còn hộ sử dụng than tổ ong …

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí như hiện nay, người phát ngôn của UBND TP khuyến cáo người dân đi ra đường “đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe”.

Trong khi đó, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT HN) cũng thông tin thêm, dự kiến, đến ngày 3/10, thời tiết có mưa dông sẽ cải thiện chất lượng môi trường không khí.

Những ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội luôn được cảnh báo trong tình trạng ô nhiễm nặng

Trước đó, báo cáo mới nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hiện trạng không khí ở Hà Nội từ ngày 12 đến 29/9 (18 ngày) đã chỉ ra rằng chỉ số bụi PM2.5 ( loại bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể người) liên tục cao hơn 50 – ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn Việt Nam năm 2013 (trung bình 24 giờ là 50, trung bình năm 25).

Cụ thể, số liệu của 13 trạm quan trắc tự động (1 trạm của Tổng cục Môi trường, 11 trạm của thành phố Hà Nội, 1 trạm của Đại sứ quán Mỹ) cho thấy, từ ngày 12 đến 17/9 chỉ số bụi PM2.5 liên tục tăng, tình trạng này tiếp diễn từ ngày 23 đến 29/9. “Đặc biệt các ngày từ 25 đến 29, tất cả các trạm đều có giá trị PM 2.5 trung bình 24h vượt quy chuẩn”, báo cáo chỉ rõ.

Kết quả quan trắc cho thấy, chỉ số chất lượng không khí tổng thể (AQI) trong trong 18 ngày trên thì chỉ có 5 ngày ở mức trung bình, còn lại đều ở mức kém (chỉ số lớn hơn 100). Từ ngày 23 đến 29/9, chỉ số AQI liên tục có xu hướng tăng (ô nhiễm) và đạt ở mức cao. “Ngày 29/9, trạm quan trắc tại Đại sứ quán Mỹ cho thấy chỉ số AQI đạt mức xấu (chỉ số lớn hơn 200)”.

Về thời gian không khí xấu trong ngày, báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, “giá trị PM2.5 tăng và duy trì ở mức cao vào đêm và sáng sớm”. Từ ngày 25 đến 30/9, ghi nhận chỉ số AQI theo giờ ở một số trạm vượt ngưỡng xấu (ngưỡng 200).

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, AQI theo giờ ở mức xấu chỉ mang tính thời điểm và ở một số trạm quan trắc nhất định. Qua đối chiếu cho thấy nồng độ bụi PM2.5 giai đoạn 2013-2019 có xu hướng giảm. Tuy nhiên, tháng 9/2019 nồng độ bụi này tăng mạnh so với các tháng trước đó và cao hơn cùng kỳ những năm từ 2015-2019.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, xu hướng biến đổi nồng độ bụi ở miền Bắc (trong đó có Hà Nội) phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu. “Khoảng thời gian này đang giao mùa, có hiện tượng nghịch nhiệt. Sáng sớm gió lặng khiến việc khuếch tán các chất ô nhiễm thấp, báo cáo trên chỉ ra và cho rằng việc đốt rơm rạ ở ngoại thành Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến không khí ô nhiễm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận định, trong thời gian tới chỉ số bụi PM2.5 vẫn có thể duy trì ở mức cao và khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh đường hô hấp nên hạn chế ra ngoài. Nếu có nhu cầu ra ngoài thì cần trang bị khẩu trang và kính che mắt.

TIN LIÊN QUAN

Ô nhiễm không khí: Cách nào phòng ngừa “kẻ giết người thầm lặng”?

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến bệnh tâm thần của trẻ em

Bạn đã phân loại rác nguy hiểm đúng cách?

N. Huyền