Home Thông tin tổng hợp ĐBQH đề nghị giám sát việc Sóc Trăng rút quyết định lắp...

ĐBQH đề nghị giám sát việc Sóc Trăng rút quyết định lắp camera tại nhà lãnh đạo

ĐBQH đề nghị giám sát việc Sóc Trăng rút quyết định lắp camera tại nhà lãnh đạo
ĐBQH Thái Trường Giang

Trước sự phản ánh của báo chí và dư luận về việc Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ ngân sách để lắp camera tại nhà của 16 cán bộ trong ban Thường vụ Tỉnh ủy, sáng 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng họp và đã thống nhất thu hồi quyết định, hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này.

Từng là người mạnh mẽ lên án việc này, ĐBQH Thái Trường Giang (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) nhận định, việc lắp camera nhà lãnh đạo của Sóc Trăng không hợp tình, không hợp lý và không hợp lòng dân. Ông cho rằng việc làm ấy đã vi phạm một số nội dung suy thoái về tư tưởng chính trị mà Trung ương đã chỉ ra. Cụ thể, vướng vào “tư duy nhiệm kỳ” khi chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt.

Theo ông Giang, việc làm ấy cũng thể hiện sự suy thoái về đạo đức, lối sống khi có lối sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, cá nhân, chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể. Cùng với đó là có những quyết định gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách Nhà nước…

Vị đại biểu tỉnh Cà Mau nhấn mạnh theo các quy định của Đảng về chi ngân sách, quy định về trách nhiệm nêu gương, lãnh đạo phải lo cho cái chung trước. Ông đề nghị trả lại tiền cho ngân sách, đồng thời, phải kiểm điểm các cá nhân, tập thể quyết định cho lắp camera ở nhà riêng lãnh đạo.

Bày tỏ sự hoan nghênh khi Sóc Trăng đã thu hồi quyết định. Ông cho rằng nếu việc hủy hoặc thanh toán hợp đồng lắp đặt với nhà thầu bằng tiền cá nhân thì Sóc Trăng đã “lắng nghe dư luận và báo chí”.

ĐBQH đề nghị giám sát việc Sóc Trăng rút quyết định lắp camera tại nhà lãnh đạo
Sóc Trăng đã thu hồi quyết định lắp đặt camera tại nhà lãnh đạo tỉnh

Tuy nhiên, đai biểu Thái Trường Giang lưu ý, “báo chí, dư luận nên tiếp tục theo dõi xem có thực hiện không hay chỉ làm xoa dịu dư luận?”. Nghĩa là, việc thanh lý hợp đồng, các bước giải quyết tiếp theo của Sóc Trăng phải được thực hiện công khai, minh bạch.

“Nếu không sẽ chuyển sang lắp camera an ninh công cộng. Nhưng an ninh công cộng cũng không được lấy từ ngân sách mà phải do dân cư khu vực đó đóng góp hoặc kêu gọi mạnh thường quân từ nguồn xã hội hóa”, đại biểu Thái Trường Giang nói và một lần nữa kiến nghị “đề nghị cấp thẩm quyền kiểm tra, xác minh, xử lý. Tỉnh báo cáo sự việc về Trung ương xem xét”.

Trước đó, sự việc khởi phát khi Phó bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh tại nhà riêng của các cán bộ trong ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà của 16 cán bộ trong ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó có nhà của Bí thư Tỉnh ủy (nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ) Phan Văn Sáu.

Theo ông Sum, việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước và ngoài lắp camera còn có màn hình, đầu thu… tất cả đều được thẩm định giá.

Giải thích cho việc này, Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nói: “Gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định. Những điểm cần bảo vệ như trụ sở ủy ban, Tỉnh ủy, nhà riêng các lãnh đạo là những điểm cần đảm bảo an ninh trật tự. Một số trục đường cần thiết chúng tôi cũng lắp camera”.

TIN LIÊN QUAN

Sóc Trăng thu hồi quyết định chi 1 tỷ đồng lắp camera nhà lãnh đạo

Lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng đảm bảo ANTT: “Việc làm này rất phi lý!”

Lắp camera tại nhà cán bộ tỉnh: Sóc Trăng tự cho mình đặc quyền, đặc lợi!

N. Huyền
- Advertisment -
ĐBQH đề nghị giám sát việc Sóc Trăng rút quyết định lắp camera tại nhà lãnh đạo

Most Popular

Recent Comments