Lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng đảm bảo ANTT: “Việc làm này rất phi lý!”

0
559
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy

Dư luận những ngày qua không khỏi xôn xao trước việc Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy. Theo đó, tỉnh Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà 16 cán bộ trong ban thường vụ tỉnh ủy, trong đó có nhà của Bí thư Tỉnh ủy (nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ) Phan Văn Sáu.

Theo ông Sum, việc lắp đặt camera đã thực hiện từ 2-3 tháng trước và ngoài lắp camera còn có màn hình, đầu thu… tất cả đều được thẩm định giá.

Giải thích cho việc này, Đại tá Lê Minh Quang, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, nói: “Gắn camera ở đây là những điểm phòng chống khủng bố nằm trong quy định. Những điểm cần bảo vệ như trụ sở ủy ban, Tỉnh ủy, nhà riêng các lãnh đạo là những điểm cần đảm bảo an ninh trật tự. Một số trục đường cần thiết chúng tôi cũng lắp camera”.

Tuy nhiên, sáng 30/9, trao đổi với PV Infonet về vấn đề này, đại biểu Quốc hội đoàn Đà Nẵng Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề Xã hội của Quốc hội) đặt câu hỏi: Mục đích lắp camera cho nhà các vị đó để làm gì?.

“Nếu để bảo vệ các vị thì tự bỏ tiền túi mà làm. Còn nếu nói rằng để giám sát việc ai chạy đến nhà quà cáp… thì vô lý hết sức. Bởi có người đến chơi, thăm xuất phát từ tình cảm chứ không hẳn là quà cáp. Cho nên tôi thấy việc làm này rất phi lý”, đại biểu Thúy nhấn mạnh.

Theo đại biểu dân cử TP Đà Nẵng, không có “quy định nào quy định việc này”. Theo đó, những diện có lực lượng bảo vệ đã có quy định rất rõ ràng. Ban Thường vụ của tỉnh chỉ có mười mấy vị, chi hơn 900 triệu đồng không phải là số tiền ít… tiền đó nên để xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát thì có ý nghĩa hơn.

“Không phải là tiền túi của mình mà lại tiền từ ngân sách nhà nước thì dù một đồng cũng phải làm cho ra nhẽ, làm rõ vấn đề, đừng nên nhập nhèm như thế. Sao lại có chuyện lấy tiền nhà nước để lắp đặt nhà riêng của mình. Không thể có chuyện đặc quyền, đặc lợi như thế”, bà Thúy nhấn mạnh.

Theo lý giải của giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, việc lắp đặt này nhằm phòng chống khủng bố, đại biểu Thúy cho rằng “chứng tỏ công an bất lực thì mới giải thích theo kiểu đấy”.

“Lực lượng của công an trang bị bao nhiêu thứ về con người, cơ sở vật chất… chẳng lẽ lại lấy lí do như vậy để làm việc này? Nói thế thì cả nước này, thường vụ 63 tỉnh, thành thì sao? Mà đã bảo vệ thì dân cũng phải bảo vệ chứ không phải chỉ có những người trong thường vụ mới được bảo vệ đâu?!”, bà Thúy nêu câu hỏi.

Bởi theo bà Thúy, dân cũng bảo vệ cán bộ, ngày xưa trong thời kỳ chiến tranh, dân là người bảo vệ cán bộ. “Thời nay cũng thế, cán bộ thế nào dân biết hết, chỉ có điều họ không nói ra thôi. Giả sử cán bộ tốt mà có việc gì bất trắc, dân sẵn sàng xả thân bảo vệ cán bộ. Việc này tôi thấy phi lý hết sức”, bà Thúy nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi, trách nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, người từng là Tổng Thanh tra Chính phủ ông Phan Văn Sáu cũng nằm trong danh sách 16 người lắp camera trong vụ việc này như thế nào, bà Thúy cho rằng “nên xem lại”.

Một lần nữa, bà Thúy nhấn mạnh lại, việc làm của Sóc Trăng dựa vào cơ sở nào, nhằm mục đích gì? Đây là điều rất phi lý, nhà riêng, cá nhân lắp đến 10 – 15 cái bằng tiền túi thì chẳng ai ý kiến gì. Nhưng đã động tới tiền nhà nước, tiền ngân sách, tiền chung thì phải xem lại. “Một miếng ở làng bằng một sàng giữa chợ”, nên không đơn giản như vậy.

TIN LIÊN QUAN

Lắp camera tại nhà cán bộ tỉnh: Sóc Trăng tự cho mình đặc quyền, đặc lợi!

N. Huyền