Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương

0
102
Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Từ ngày 25 đến 27/9/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức kỳ họp thứ 39.

Tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận về trường hợp nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện này.

Theo đó, UBKT Trung ương kết luận, căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương do phạm tội thiếu trách nhiệm, gây hậu quả rất nghiêm trọng trong vụ án “Vô ý làm chết người” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình năm 2017.

Theo cáo trạng của VKS, sau khi ký hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại BVĐK tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn dư axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương (bác sĩ điều trị đơn nguyên Thận nhân tạo, khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình) không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 9 người trong số này tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

Cũng theo cáo buộc, cuối tháng 5/2017, ông Trương Quý Dương (khi đó là Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) ký hợp đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Hợp đồng này sau đó được nhượng lại cho Công ty xử lý nước Trâm Anh.

VKS xác định bị can Trương Quý Dương đứng đầu bệnh viện nhưng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, để cho cấp dưới vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài. Cụ thể, ông Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên Thận nhân tạo khi chưa bố trí đủ kỹ sư, kỹ thuật viên hoặc phân công cán bộ để kiểm tra chất lượng nước RO sau khi lọc.

Ông Dương cũng không chỉ đạo Phòng vật tư xây dựng, ban hành quy định liên quan đến an toàn kỹ thuật vận hành máy lọc nước RO mà để Đơn nguyên Thận nhân tạo tùy tiện sử dụng hệ thống này. Cũng theo VKS, ông Dương ký các hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo khi có sự cố.

TIN LIÊN QUAN

Bộ Y tế tìm ra nguyên nhân sự cố chạy thận Hòa Bình gỡ tội cho BS Hoàng Công Lương

Công bố nguyên nhân vụ 10 bệnh nhân bị sốc khi chạy thận Bệnh viện Đa khoa Nghệ An

Khai trừ Đảng đối với ông Hoàng Đình Khiếu, nguyên PGĐ BVĐK Hòa Bình

N. Huyền