Home Thời sự Xã hội Sắp xếp lại huyện, xã: Các địa phương gặp khó với cán...

Sắp xếp lại huyện, xã: Các địa phương gặp khó với cán bộ dôi dư

Sắp xếp lại huyện, xã: Các địa phương gặp khó với cán bộ dôi dư
Phó vụ trưởng Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành.

Đã có 42/46 tỉnh có phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí diễn ra chiều 20/9 do Bộ Nội vụ tổ chức, ông Vũ Đăng Minh-Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ cho biết, tính đến ngày 17/9, Bộ đã nhận được phương án tổng thể của 42/46 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, trong đó đã có 19 tỉnh, thành phố gửi đề án chi tiết và Bộ Nội vụ đã tổ chức thẩm định cho 12 tỉnh. Ngày 21, 22/9 tới đây, Bộ Nội vụ tiếp tục thẩm định cho 7 tỉnh còn lại.

Theo NQ của UBTVQH, có 46 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp, trong đó 42 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp; 04 tỉnh thành phố mặc dù không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc diện phải sắp xếp nhưng đã đề nghị tiến hành sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo diện khuyến khích.

Theo đó, số lượng đơn vị hành chính cấp xã giảm 556 đơn vị, trong đó có những tỉnh giảm nhiều như: Thanh Hóa giảm 76/635 xã, Hòa Bình giảm 59/210 xã, Phú Thọ giảm 52 xã, Hà Tĩnh giảm 46 xã…

Đồng thời Bộ Nội vụ cũng đã trình Chính phủ đề án của hai tỉnh Bắc Giang và Thanh Hóa. Qua thẩm định đề án, nhìn chung các địa phương đã bám sát các quy định của Đảng và Nhà nước để xây dựng hồ sơ đề án.

Nội dung của đề án tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã để vừa đạt mục tiêu là giảm số lượng đơn vị hành chính, vừa tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp; đồng thời xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ các bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

Các địa phương kêu gặp khó khi sắp xếp cán bộ dôi dư

Trả lời về tiến độ thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021 tại họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ chiều 20/9, Phó vụ trưởng Chính quyền địa phương Nguyễn Hữu Thành cho biết, từ phương án tổng thể đã được Bộ cho ý kiến, các địa phương xây dựng đề án chi tiết lấy ý kiến nhân dân.

“Hiện đã có 44/46 các tỉnh, thành có phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính. Hiện chỉ còn 2 tỉnh, thành phố (HCM, Cần Thơ) chưa gửi phương án tổng thể. Bộ đã nhận được 19 đề án và thẩm định 12, đã gửi 2 đề án của Bắc Giang và Thanh Hóa sang Chính phủ để trình thường vụ Quốc hội”, ông Thành nói.

Vụ phó Chính quyền địa phương cho hay, đề án các địa phương tập trung vào việc sáp nhập nguyên trạng các huyện, xã để giảm số lượng đơn vị hành chính, và tăng quy mô diện tích tự nhiên và dân số của đơn vị hành chính mới.

Bên cạnh đó, địa phương cũng xây dựng phương án sắp xếp tổ chức bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, giải quyết chế độ, chính sách đối với những người dôi dư theo kế hoạch, lộ trình cụ thể, bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật.

“Phương án sắp xếp cán bộ dôi dư là một trong những nội dung các địa phương gặp khó khăn. Bộ Nội vụ đã tham mưu, đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương để có giải pháp tháo gỡ”, ông Thành nói và cho biết, một trong số các giải pháp là giảm dần biên chế theo lộ trình 5 năm, thực hiện chính sách hỗ trợ cho những người thôi việc bằng tền ngân sách địa phương.

TIN LIÊN QUAN

Có nơi chần chừ không muốn sáp nhập huyện, xã nhưng bàn lùi sao được

N. Huyền
- Advertisment -
Sắp xếp lại huyện, xã: Các địa phương gặp khó với cán bộ dôi dư

Most Popular

Recent Comments