Lãnh đạo Trường St. Nicholas lên tiếng về việc Đà Nẵng ‘xử lý vướng mắc’

0
1322

Đã qua nhiều lần thanh tra, kiểm tra cơ sở vật chất

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Tuấn Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư giáo dục Mudd Harvey Việt Nam cho hay, chiều 19/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan để xử lý các vướng mắc liên quan đến Trường tiểu học, THCS, THPT St. Nicholas (458 Nguyễn Hữu Thọ, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) do Công ty này làm chủ đầu tư (Infonet đã đưa tin).

Trường St. Nicholas đề nghị tiếp tục hoạt động tại địa điểm hiện nay từ 3 – 5 năm để có thể tìm kiếm địa điểm mới, làm các thủ tục đầu tư và xây dựng trường mới (Ảnh: HC).

Theo ông Nguyễn Tuấn Hải, Trường St. Nicholas được thành lập theo Quyết định 1554/QĐ-UBND ngày 17/4/2018 của UBND TP Đà Nẵng. Đến nay, trường đã bước sang năm thứ 2 và luôn phối hợp với Sở GD-ĐT Đà Nẵng, Phòng Giáo dục quận Cẩm Lệ cũng như các cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc về việc chuyển đổi công năng tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ từ văn phòng làm việc thành trường học. Rất nhiều cuộc họp, buổi làm việc, thanh tra, kiểm tra đã diễn ra tại trường với sự tham dự của các sở, ngành liên quan.

“Ngay từ thời điểm chúng tôi ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Đằng, mục đích sử dụng tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ là trường học (nhiều cấp học). Vì vậy việc thiết kế xây dựng hoàn toàn dựa trên mục đích mở trường. Các phòng học được thiết kế thoáng đãng, có cửa sổ để lấy sáng tự nhiên, sàn nhà lát gỗ, sơn epoxy (kháng khuẩn)… đảm bảo không gian học tập tốt nhất cho học sinh.

Không chỉ các phòng học đạt chuẩn, Trường St. Nicholas còn có hệ thống phòng chức năng hiện đại và tiên tiến như phòng âm nhạc với đầy đủ các nhạc cụ trống, đàn violon, piano, guitar điện, guitar bas…, phòng STEM được thiết kế chuyên nghiệp với các thiết bị học tập, nghiên cứu khoa học chuyên dụng; phòng STUDIO với hệ thống cách âm, ánh sáng, máy quay, máy ảnh hiện đại, phòng ART với dụng cụ hỗ trợ thiết kế may mặc, vẽ tranh…” – Ông Nguyễn Tuấn Hải cho hay.

Báo cáo tại cuộc hop chiều 19/9 với Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, sau nhiều lần thanh tra, kiểm tra liên ngành về cơ sở vật chất của Trường St. Nicholas theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, kết quả đánh giá từ lãnh đạo các sở, ngành đều cho rằng nhà trường có hệ thống cơ sở vật chất phù hợp với công năng của một trường học.

Tuy nhiên, trước yêu cầu của UBND TP Đà Nẵng về việc “di dời học sinh, giáo viên hoặc xây dựng cơ sở mới”, ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết, tại cuộc họp chiều 19/9, Trường St. Nicholas đề nghị lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan tạo điều kiện cho phép trường hoạt động tại địa chỉ 458 Nguyễn Hữu Thọ thêm một thời gian, trong khi nhà trường tìm địa điểm xây dựng cơ sở mới và chuyển sang.

Đề nghị cho phép tiếp tục hoạt động 3 – 5 năm để chuẩn bị địa điểm mới

“Tại cuộc họp chiều 19/9, sau khi nghe ý kiến của các sở ngành, địa phương liên quan, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất tạo điều kiện cho Trường St. Nicholas tiếp tục hoạt động tại địa điểm hiện nay trong khi chờ tìm được địa điểm mới để chuyển sang.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho phép Trường St. Nicholas tự đề xuất thời gian phù hợp và chúng tôi kiến nghị cho phép nhà trường tiếp tục duy trì hoạt động tại tòa nhà 458 Nguyễn Hữu Thọ từ 3 – 5 năm nữa để có thể tìm kiếm địa điểm mới, làm các thủ tục đầu tư và xây dựng trường mới!” – Ông Nguyễn Tuấn Hải cho hay.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Tuấn Hải, từ tháng 5/2019, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn số 1345 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh chỉ đạo các sở, ngành hữu quan, đặc biệt là Sở GD-ĐT phối hợp với chủ đầu tư xúc tiến các thủ tục cho phép Trường St. Nicholas hoạt động giáo dục tạm thời tại địa điểm hiện nay trước khi chuyển sang địa điểm mới.

“Cái ý này đã được nêu ra từ tháng 5/2019 rồi, từ đó đến nay nhà trường tập trung phối hợp với Sở GD-ĐT trình Bộ GD-ĐT thẩm định chương trình đào tạo quốc tế của trường, và vừa được chấp thuận. Đồng thời nhà trường chủ động bằng tất cả các kênh, từ nỗ lực tự thân đến nỗ lực phối hợp cùng với TP Đà Nẵng để tìm kiếm địa điểm mới.

Đến nay có thể nói việc tìm kiếm địa điểm mới đã có một số tiến triển khả quan. Bởi vậy chúng tôi rất bất ngờ khi ngày 10/9, UBND TP Đà Nẵng lại có thêm văn bản 1231/VP-VHXH thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Việt Dũng mà theo đó, một số báo chí đưa tin cứ như Trường St. Nicholas cố tình sai phạm!” – Ông Nguyễn Tuấn Hải nói.

Mặc dù vậy, ông Nguyễn Tuấn Hải vẫn nhấn mạnh sự trân trọng đối với những sự ủng hộ từ ban đầu của Sở GD-ĐT và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cho phép Trường St. Nicholas được thành lập để thực hiện một mô hình đào tạo mang tính đột phá. Trong quá trình triển khai cũng có những khó khăn, vướng mắc, tồn đọng. Tuy nhiên nhà trường đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi sự đột phá này.

“Với sự hợp tác của trường đối tác là Đại học Công nghệ Texas, Hoa Kỳ, một trong những trường Đại học công lập có bề dày nghiên cứu và ứng dụng hàng đầu tại Mỹ, chúng tôi cam kết tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tại Đà Nẵng, theo đuổi và thực hiện mô hình giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, cung cấp cho học sinh một nền móng và lộ trình giáo dục hiện đại, vững chắc để có thể bước ra thế giới du học bậc phổ thông và đại học tại các quốc gia phát triển như Anh, Australia, Canada và nhất là Mỹ!” – Ông Nguyễn Tuấn Hải nói.

“Qua năm đầu hoạt động, Trường St. Nicholas đã nhận được sự tin tưởng của phụ huynh và các em học sinh, được bạn bè quốc tế đánh giá cao và rất nhiều người nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư, khi đến tìm hiểu về Đà Nẵng đã liên hệ trước với nhà trường và đến thăm.

Đặc biệt, tại cuộc thi quốc tế về kiến thức và tranh biện của Mỹ và World Scholas Cup tổ chức tại Sydney (tháng 8/2019), đội tuyển của Trường St. Nicholas đã lọt vào vòng thi vô địch thể giới tại Đại học Yale vào tháng 11/2019 và cá nhân các em trong đội đều đạt thành tích cao. Trong đó, em Trần Thanh Hùng là học sinh Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất (thứ 17 thế giới trong 20 thí sinh được vinh danh, nhận cúp).

Nhà trường mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ của chính quyền TP để tiếp tục phát huy và cố gắng hơn nữa trong việc phát triển các tài năng học sinh ở Đà Nẵng tiếp cận các chuẩn mực và tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi xin hứa khi lứa học sinh đầu tiên tốt nghiệp phổ thông, các em sẽ vào được các đại học hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ”.

(Ông Nguyễn Tuân Hải phát biểu tại cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh chủ trì chiều 19/9).

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng xử lý Trường St. Nicholas: Thêm nhiều câu hỏi về trách nhiệm?

Đà Nẵng: Hệ lụy từ việc xử lý Trường St. Nicholas, ai chịu trách nhiệm?

Đà Nẵng bầu bổ sung 1 Ủy viên Ban Thường vụ, 8 Thành ủy viên

Hải Châu
Từ khóa: Đà Nẵng Đặng Việt Dũng Trường St. Nicholas Hoa Kỳ Sở GD-ĐT quận Cẩm Lệ Bộ GD-ĐT