Bộ Nội vụ ý kiến về đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

0
1376
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng

Theo ông Hiểu, hiện nay nước láng giềng Trung Quốc nghỉ 1 tuần quốc khánh, Việt Nam có thể tham khảo để cho người lao động được nghỉ từ 2/9 đến 5/9. Như vậy, các gia đình trẻ, công nhân có thể đưa con đến trường.

“Thực tế, cả năm học nhiều công nhân không đưa con đi học ngày nào. Với tư cách là thành viên ban soạn thảo, chúng tôi đã đề nghị từ lâu nhưng rất tiếc trong dự thảo không có”, ông Hiểu nói.

Ông cũng cho rằng, ngày nghỉ của Việt Nam đang thấp nhất so với các nước trong khu vực.

Trước đề xuất này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong lúc Chính phủ yêu cầu mở rộng khung giờ làm thêm cho người lao động thì Tổng Liên đoàn không đồng tình, nay lại đề xuất thêm ngày nghỉ mà không đánh giá tác động thì không ổn.

Liên quan đến việc đề xuất thêm ngày nghỉ dịp Quốc khánh, chiều nay (20/9), tại buổi họp báo của Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết, sáng nay Thường vụ Quốc hội cũng đã có ý kiến về nội dung này. Trong đó, một trong những nội dung đưa ra còn có nhiều ý kiến khác nhau đó là việc làm thêm.

“Liên quan đến giờ làm thêm, dự thảo của Chính phủ đang đề nghị Quốc hội thông qua không quá 400 giờ với trường hợp đặc biệt, quy định chung là 200 giờ. Nhưng cũng có ý kiến của Tổng Liên đoàn là tăng thêm ngày nghỉ (dịp Quốc khánh). Vấn đề này sáng nay Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến”, ông Thăng nói và đề nghị “báo chí tuyên truyền theo ý kiến của Thường vụ Quốc hội”.

Đại diện Bộ Nội vụ cũng lưu ý, tinh thần chung nếu không có quy định theo luật chuyên ngành (ví dụ không quy định trong luật cán bộ viên chức, tòa án, VKS, các quy định liên quan đến giáo sư, phó giáo sư… ) thì cán bộ công chức áp dụng theo quy định, trong Bộ luật Lao động đã nêu rõ rồi.

TIN LIÊN QUAN

Đề xuất thêm 3 ngày nghỉ dịp Quốc khánh 2/9

N. Huyền