Bộ Nội vụ thông tin về Trưởng đoàn ĐBQH Sóc Trăng tổ chức đám cưới rình rang cho con

0
1318
Chánh Văn phòng Bộ Vũ Đăng Minh

Ông Minh cho biết, việc xem xét trách nhiệm nêu gương bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng và các cán bộ liên quan trong việc tổ chức đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có công văn số 1860/UBND – TH ngày 3/9 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí.

Theo đó, quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng là kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hồ Thị Cẩm Đào và các tổ chức, cá nhân liên quan.

Về việc này, ông Minh cho biết, căn cứ thẩm quyền quản lý cán bộ, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ Quốc hội và các Ban của Đảng để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Trước đó, từ ngày 19 đến 21/7, bà Hồ Thị Cẩm Đào – Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức tiệc đãi khách đám cưới con gây xôn xao dư luận. Trong đó có 3 lần tổ chức tiệc tại nhà riêng ở khu dân cư Đại Thành (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) và một lần tại nhà hàng lớn nhất tỉnh với khoảng 80 bàn.

Đáng nói, rất nhiều xe biển xanh xuất hiện tại đám cưới. Ngay sau khi có dư luận phản ánh, bà Hồ Thị Cẩm Đào cho biết đã báo cáo Tỉnh ủy và bản thân sẽ rút kinh nghiệm. Theo bà Đào, trong những ngày diễn ra đám cưới con bà, anh em các tỉnh có chuyến công tác tại Cà Mau, trên đường về có ghé vào chung vui.

Trả lời báo chí về vụ việc này tại phiên họp báo Chính phủ ngày 4/9, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, ngày 2/8, Bộ Nội vụ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan đến việc bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Sóc Trăng tổ chức đám cưới hoành tráng, rình rang, xa hoa cho con trai, có nhiều xe biển xanh đến dự.

Quan điểm của Bộ Nội vụ là phải thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, đặc biệt là Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản công, trong đó có xe công.

Thứ trưởng Nội vụ cho biết thêm, vừa rồi báo chí dẫn ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng nói, “Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã xem xét kỷ luật và rút kinh nghiệm với những cán bộ dùng xe biển xanh đi dự đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào”.

Dù vậy, ông Thăng nhấn mạnh, theo thẩm quyền quản lý cán bộ thì bà Hồ Thị Cẩm Đào là Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng nên Bộ Nội vụ sẽ có trách nhiệm phối hợp trao đổi với Ban Dân vận Trung ương và các cơ quan Đảng, Ban Công tác đại biểu của Quốc hội để xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định của Đảng về “trách nhiệm nêu gương” cũng như việc sử dụng tài sản công trong vụ việc này.

Trả lời câu hỏi bình luận như thế nào về mức kiểm điểm “rút kinh nghiệm” đối với bà Hồ Thị Cẩm Đào, ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ công chức Viên chức (Bộ Nội vụ), cho biết, theo phân cấp quản lý cán bộ, bà Hồ Thị Cẩm Đào thuộc diện Ban Bí thư quản lý.

Sau khi nhận được thông tin báo chí, Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng rà soát kết quả và báo cáo việc xử lý. Ngày 6/9, Bộ Nội vụ nhận được báo cáo của UBND tỉnh Sóc Trăng, trong đó nêu rõ Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã yêu cầu bà Hồ Thị Cẩm Đào kiểm điểm; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy yêu cầu bà Đào kiểm điểm. Trên cơ sở đó, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã xem xét và nhận thấy báo cáo đánh giá, giải trình của bà Hồ Thị Cẩm Đào và việc nắm tình hình của ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy là “phù hợp, xác thực”.

Ngoài ra, Tỉnh ủy đã gửi các cấp có thẩm quyền là Ban Tổ chức Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương các báo cáo nêu trên. Đối với việc xem xét trách nhiệm của bà Hồ Thị Cẩm Đào với tư cách ĐBQH, ông Long cho hay thẩm quyền này là của Ban Công tác đại biểu (Quốc hội).

“Qua báo cáo của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Sóc Trăng, các cơ quan liên quan sẽ kịp thời phối hợp, chỉ đạo đánh giá và xử lý theo quy định”, ông Long nói.

Làm rõ thêm vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, hiện UBND tỉnh Sóc Trăng đã có báo cáo gửi Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các ban đảng liên quan, khi có ý kiến các cơ quan đó thì Bộ Nội vụ sẽ thông báo các cơ quan báo chí. Bộ Nội vụ cũng sẽ liên hệ với các cơ quan để nắm thông tin. Vụ việc này sẽ xem xét xử lý theo đúng quy định của Đảng.

TIN LIÊN QUAN

Tổ chức đám cưới con rình rang, xem xét ‘trách nhiệm nêu gương’ của bà Hồ Thị Cẩm Đào

Xử lý các trường hợp sử dụng xe công đi dự đám cưới con trai Trưởng đoàn ĐBQH

Sẽ kiểm tra vụ việc trưởng đoàn ĐBQH Sóc Trăng tổ chức cưới rình rang cho con

N. Huyền