Home Thời sự Xã hội Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược thời kỳ...

Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược thời kỳ 2009-2014 gồm những ai?

Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược thời kỳ 2009-2014 gồm những ai?
Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Tiếp tục điều tra các hành vi sai phạm liên quan đến vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada, theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận về việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 10 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada sản xuất (viết tắt là Công ty Helix); cấp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam cho Công ty Helix năm 2014 và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty cổ phần VN Pharma (viết tắt là Công ty VN Pharma).

Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, cũng không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam, trong đó có 3 thuốc H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg.

Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược thời kỳ 2009-2014 gồm những ai?
Ông Trương Quốc Cường, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược thời kỳ 2009-2014

Bộ Y tế cũng chưa quy định nội dung hồ sơ, hình thức, biện pháp, trình tự, thủ tục và thẩm quyền đánh giá cơ sở sản xuất thuốc nước ngoài và việc lưu hành thuốc tại nước sở tại; chưa quy định các trường hợp cụ thể phải tiến hành kiểm tra, xác minh cơ sở nước ngoài sản xuất thuốc, việc lưu hành thuốc tại nước sở tại; chưa quy định các biện pháp nghiệp vụ để tổ thẩm định có căn cứ đánh giá, xác minh doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thuốc trước khi trình duyệt, cấp phép nhập khẩu thuốc.

Kết luận nêu rõ, để xảy ra những sai sót trong việc nhập khẩu, cấp giấy đăng ký với 10 loại thuốc trách nhiệm thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược thời điểm năm 2009 trong việc tham mưu, xây dựng và ban hành thông tư; đồng thời lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược thời kỳ 2011-2014 cũng chịu trách nhiệm chính trong việc thiếu sự quan tâm, chỉ đạo để sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh nội dung Thông tư số 22/2009/TT-BYT cho phù hợp.

Vậy giai đoạn này, lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược gồm những ai?

Đối với chức danh Cục trưởng Cục Quản lý Dược:

Từ năm 2007, ông Trương Quốc Cường – Phó Cục trưởng được bổ nhiệm là Cục trưởng Cục Quản lý Dược.

Ngày 25/4/2013, ông Cường được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bổ nhiệm lại chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý Dược Việt Nam (Quyết định số 1369/QĐ-BYT).

Ngày 21/11/2016, ông Cường được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế theo Quyết định 2258/QĐ-TTg.

Đối với lãnh đạo Bộ Bộ Y tế:

Từ năm 2007-2011, ông Nguyễn Quốc Triệu được phân công giữ trọng trách Bộ trưởng Bộ Y tế.

Sau đó, từ tháng 8/2011 đến nay, vị trí Bộ trưởng Bộ Y tế được trao cho bà Nguyễn Thị Kim Tiến (nguyên là Thứ trưởng Bộ Y tế) nắm giữ.

Liên quan đến vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma, hiện Viện Kiểm sát Nhân dân TP.HCM đã chuyển hồ sơ sang TAND TP.HCM để cơ quan này giải quyết. Có 12 bị can bị truy tố và sắp tới bị đưa ra xét xử.

Cáo trạng vụ án thể hiện Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên bị cáo đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam. Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên ông Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.

Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

TIN LIÊN QUAN

Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự tại Cục Quản lý dược

Chuyển kết luận vụ VN Pharma bán thuốc chữa ung thư giả sang UBKT Trung ương

Chuẩn bị xét xử các bị cáo trong vụ án thuốc chữa ung thư giả tại VN Pharma

N. Huyền
- Advertisment -
Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý Dược thời kỳ 2009-2014 gồm những ai?

Most Popular

Recent Comments