Bạc Liêu và những đổi mới trong công tác bán trú

0
1379

Đối với học sinh bậc tiểu học, dinh dưỡng học đường đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ. Đây là giai đoạn trẻ cần đủ năng lượng cho các hoạt động cần thiết hàng ngày cũng như tích lũy dưỡng chất chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, các trường bán trú hiện nay vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác xây dựng thực đơn bữa trưa bán trú.

Bữa ăn bán trú cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng về trí tuệ và thể chất.

Ngày 10/9 vừa qua, tại Bạc Liêu, Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 15 trường tiểu học bán trú trên toàn địa bản tỉnh.

Ông Diệp Hồng Thanh – Phó trưởng phòng Giáo dục Tiểu học – Giáo dục Mần non Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Dự án đã chia sẻ các tính năng và hướng dẫn các trường sử dụng phần mềm trong công tác bán trú. Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng đinh dưỡng cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng và phong phú, gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; Được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Từ ngân hàng này, các trường có thể tạo ra thực đơn mới tùy thuộc vào nguồn nguyên liệu có sẵn ở địa phương. Phần mềm cũng có tính năng giúp các trường quản lý và tính toán chi phí bán trú.

Khẩu phần ăn mẫu được chuẩn bị theo thực đơn của phần mềm Dự án.

Song song với đó, Dự án cũng phát triển bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” nhằm giáo dục kiến thức dinh dưỡng cơ bản cho các em học sinh. Với những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh,áp phích giúp các em hiểu rõ những lợi ích thiết thực của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, với đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại rau, củ, quả.

Sau hội nghị, đại diện Ban Dự án sẽ đến làm việc trực tiếp với từng trường để hỗ trợ và hướng dẫn nhà trường triển khai các nội dung của Dự án.

Tính đến tháng 7/2019, Dự án đã mang đến bữa trưa bán trú cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tại 3.123 trường tiểu học tại 50 tỉnh/thành phố trên toàn quốc và nhận được những phản hồi tích cực từ phía nhà trường cùng phụ huynh. Được biết, trong tháng 9/2019, các trường tiểu học bán trú tại tỉnh Ninh Thuận và Hà Nam bắt đầu triển khai áp dụng các nội dung Dự án trong công tác bán trú.

TIN LIÊN QUAN

Chính phủ ra nghị quyết ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học

Đà Nẵng: Lễ khai giảng không thả bóng bay, không phát biểu của lãnh đạo

Cô giáo mầm non nhốt trẻ vào tủ đồ ở Hà Nội: Sa thải cô giáo chưa đủ!

Phương Dung
Từ khóa: Ajinomoto Bạc Liêu Dự án Bữa ăn học đường