Hôm nay (17/9), Hà Nội họp thông tin chính thức về vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

0
1349

Vụ cháy ở Công ty Rạng Đông (Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra vào chiều muộn ngày ngày 28/8 tại một nhà xưởng của công ty. Theo báo cáo của công ty, vụ cháy gây thiệt hại khoảng 150 tỷ đồng.

Ngày 29/8, một ngày sau khi xảy ra vụ cháy, lãnh đạo UBND phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) ra thông báo khuyến cáo người dân trên địa bàn về nguy cơ ô nhiễm môi trường khu vực quanh vụ cháy. Nhưng sau đó một ngày, UBND quận Thanh Xuân yêu cầu thu hồi văn bản này vì “không đúng thẩm quyền, không đủ cơ sở”.

Ngày 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội có báo cáo nhanh gửi Thành ủy, UBND thành phố và Bộ TN&MT tình hình khắc phục sự cố môi trường, khẳng định, kết quả test nhanh thông số thủy ngân tại 5 vị trí (mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy) cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0mg/m3 (microgam/mét khối).

Tuy nhiên, vào ngày 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ Thường kỳ tháng 8, lãnh đạo Bộ TN&MT thông tin kết quả quan trắc sau vụ cháy cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt được thu thập vượt hàm lượng thủy ngân 1,3 lần so với ngưỡng khống chế (mẫu nước sông Tô Lịch, đoạn ngõ 320 Khương Đình- cống xả thải của nhà máy Rạng Đông); 1/8 mẫu nước thải tại nhà máy vượt 1,26 lần tiêu chuẩn. Ngoài ra cũng có mẫu bùn thải vượt về hàm lượng thủy ngân đến 6,1 lần, cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1 km trên sông Tô Lịch.

Sau đó, Tổng cục Môi trường cũng cho biết, phía Công ty Rạng Đông đã báo cáo không đúng sự thật, khi vẫn sử dụng thủy ngân lỏng trong chế tạo bóng đèn.

Cho đến nay, hơn 20 ngày sau khi vụ cháy xảy ra, dù Hà Nội nhiều lần tái khẳng định môi trường sau vụ cháy là an toàn, nhưng nhiều người dân quanh khu vực xảy ra vụ cháy vẫn phải di tản, đi thuê trọ ở nơi khác. Hàng nghìn người dân cũng đi khám sức khỏe tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, các lực lượng chức năng đang tiến hành tẩy độc toàn bộ khu vực hiện trường vụ cháy.

TIN LIÊN QUAN

Chính phủ ra nghị quyết ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học

Hơn 2.000 người dân vùng ảnh hưởng vụ cháy Rạng Đông đi khám, kết quả ra sao?

Những hình ảnh mới nhất về việc tẩy độc tại Công ty Rạng Đông

N. Huyền