Home Thời sự Xã hội Cháy ở Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không chỉ đạo phường Hạ...

Cháy ở Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không chỉ đạo phường Hạ Đình rút văn bản khuyến cáo

Chiều 17/9, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông đã thu hút rất nhiều báo giới tham dự.

Đã có gần 50 câu hỏi tập trung vào các nội dung: Nguyên nhân vụ cháy là gì, môi trường sau vụ cháy đã xử lý an toàn chưa, người dân xung quanh Rạng Đông có thể yên tâm trở về nhà hay chưa, vì sao thông tin cảnh báo của UBDN phường Hạ Đình lại có nhiều ý kiến khác nhau,.v.v..

Cháy ở Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không chỉ đạo phường Hạ Đình rút văn bản khuyến cáo
Phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Trường

Khẳng định không có “bàn tay con người” trong vụ cháy, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội cho biết: Không có sự tác động của con người mà do sự cố bảng điện tử bóng đèn led, làm cháy các chi tiết và cháy lan ra xung quanh. Về phía cơ quan điều tra, đã trưng cầu cơ quan giám định, viện khoa học hình sự Bộ Công an.

Lý giải về nguyên nhân chậm công bố kết quả vụ cháy, ông Trường nói, ngày 12 có kết quả và đã báo cáo Thường trực Thành ủy, và nay công bố với báo chí truyền thông. Một lần nữa ông Trường khẳng định “không có sự phá hoại trong vụ việc này” như thông tin đã lan đồn trước đó.

Về phía quận Thanh Xuân, khi trả lời thông tin về văn bản cảnh báo của UBND phường Hạ Đình sau khi xảy ra vụ cháy, Chánh văn phòng UBND Quận Thanh Xuân Vương Thị Vân Khánh khẳng định “quận không yêu cầu UBND phường Hạ Đình thu hồi văn bản này”.

Bà Vân Khánh cũng đề nghị Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thông tin thêm về vụ việc này. “UBND quận không có yêu cầu nào đối với UBND phường Hạ Đình về việc thu hồi văn bản”, bà Vân Khánh nhấn mạnh.

Ngay sau phần trả lời của bà Vân Khánh, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình thông tin, ngày 29/8 , Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Hiên ký thông báo về việc vệ sinh môi trường sau cháy. Cùng ngày thì UBND phường ra văn bản thu hồi văn bản này, với lý do văn bản không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở.

Cháy ở Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không chỉ đạo phường Hạ Đình rút văn bản khuyến cáo
Bà Nguyễn Thị Vân Khánh, Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân

“Thứ nhất, về thẩm quyền, theo luật tổ chức chính quyền địa phương, những vấn đề liên quan đến hai đơn vị hành chính trở lên thì thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhưng vụ cháy thì liên quan đến 8 phường trên địa bàn. Vụ cháy nhà xưởng của Công ty Rạng Đông nằm trên phố Hạ Đình, thuộc địa giới hành chính phường Thanh Xuân Trung, do đó thông báo cảnh báo của UBND phường Hạ Đình với các phường là không đúng thẩm quyền”, Chủ tịch phường Hạ Đình cho hay.

Về thời điểm thông báo, Chủ tịch phường Hạ Đình cũng nhấn mạnh, ngày 29/8, tại thời điểm này chưa có kết luận chính thức về đánh giá ô nhiễm môi trường liên quan đến vụ cháy Rạng Đông. Trong khi đó, một số nội dung của thông báo chưa có cơ sở để khuyến cáo người dân, cụ thể như không sử dụng thực phẩm trong bán kính 1km… Nội dung văn bản có ảnh hưởng rất lớn tới người dân trên địa bàn phường cũng như 8 phường xung quanh. Thậm chí việc tiêu hủy phải có quy định cụ thể… Thời gian sơ tán người già, trẻ em, việc thông báo sơ tán sẽ gây hoang mang, cơ sở sơ tán, địa điểm, kế hoạch… Vì vậy nên Chủ tịch UBND phường đã ký văn bản thu hồi thông báo của Phó chủ tịch Trần Thị Hiên ký.

“Ngày 31/8, Bộ TN&MT đã có cảnh báo trên cổng thông tin của bộ, đây là cơ quan cao nhất thì cũng không có khuyến cáo như văn bản nói trên. Về số người vắng, theo số liệu, trên địa bàn phường Hạ Đình đang vắng 15 hộ, 41 nhân khẩu trên tổng số trên 5.690 hộ với trên 18. 000 nhân khẩu”, Chủ tịch phường Hạ Đình nói thêm.

Kết luận tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, đây là sự cố không mong muốn, Thành phố đã khám sức khỏe cho nhân dân, học sinh, giáo viên quanh khu vực bán kính 500m, các cán bộ tham gia chữa cháy cũng đã được khám. Đến nay chưa có ai bị nhiễm độc thủy ngân.

Theo ông Phong, việc di dời nhà máy, trong kết luận của Chủ tịch UBND thành phố cũng đã yêu cầu di dời theo quyết định của Thủ tướng. Thành phố cũng đã có chỉ đạo rà soát các cơ sở có sử dụng hóa chất, đánh giá và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm.

Liên quan đến thông tin người dân sinh sống xung quanh Công ty Rạng Đông bức xúc, ông Phong cho biết, trong cuộc họp ngày 5/9, đại diện Thành phố đã mời đại diện các bác tổ trưởng dân phố cung cấp thông tin trước các cơ quan báo chí.

TIN LIÊN QUAN

Hôm nay (17/9), Hà Nội họp thông tin chính thức về vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

N. Huyền
- Advertisment -
Cháy ở Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không chỉ đạo phường Hạ Đình rút văn bản khuyến cáo

Most Popular

Recent Comments