Đề nghị bỏ quy định cho lao động nữ nghỉ 30 phút trong ngày ‘đèn đỏ’

0
1381
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm việc với lãnh đạo VCCI và một số hiệp hội doanh nghiệp để lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 16/9.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo VCCI và một số hiệp hội doanh nghiệp để lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) chiều 16/9, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung đã nghe một số ý kiến đề xuất của các bên.

Cụ thể, đại diện VCCI đề nghị bỏ quy định cho lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày trong thời gian “đèn đỏ” (kỳ kinh nguyệt) với lý do, quy định này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp có nhiều lao động nữ như doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, dệt may…

Bên cạnh đề xuất bỏ quy định này, phía VCCI cũng đề xuất có thể sửa đổi thành “lao động nữ trong độ tuổi còn kinh nguyệt được hỗ trợ bằng tiền do Chính phủ quy định cụ thể mức hỗ trợ này”.

Phản hồi về ý kiến này, ban soạn thảo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng, các quy định này đã thực hiện ổn định từ khi có Bộ luật Lao động đến nay, trong điều kiện xã hội Việt Nam hiện nay, cần tiếp tục quy định để bảo đảm quyền lợi của người lao động và bảo đảm mục tiêu bảo vệ thai sản đối với lao động nữ.

Liên quan đến thời giờ làm thêm, VCCI đề nghị không quy định giới hạn làm thêm giờ trong tháng, trong tuần, chỉ quy định giới hạn giờ làm thêm theo năm. Đề nghị tăng thời giờ làm thêm trong năm tăng từ 200 giờ lên 500 giờ đối với trường hợp bình thường, tăng từ 300 giờ lên 500 – 600 giờ trong trường hợp đặc biệt.

Trả lời về kiến nghị này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho rằng quy định trần tối đa làm thêm giờ theo tháng là 40 giờ. Quy định các trường hợp đặc biệt được làm thêm đến 400 giờ/năm theo hướng: Chỉ rất ít ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất như: Gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da giày, linh kiện điện, điện tử, chế biến nông, lâm, thủy sản; các trường hợp phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

Ở một số thời điểm nhất định, thực hiện công việc: Căn cứ vào tính chất thời vụ, thời điểm của nguyên liệu, sản phẩm hoặc để giải quyết công việc phát sinh do yếu tố khách quan không dự liệu trước được. Chính phủ sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết việc tổ chức làm thêm giờ.

Cũng theo Bộ này, trong quá trình chỉnh lý dự thảo tại Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã có ý kiến không tăng thời giờ làm thêm.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Cảnh sát môi trường “bảo mật” với Sở TN&MT thông tin về xử lý vi phạm

Xử lý vụ gian lận điểm thi: Dưới không làm thì chuyển lên TƯ

Hàng loạt vụ phá rừng xảy ra, Chi cục trưởng Kiểm lâm vẫn được đề nghị thăng chức

Minh Thư
Từ khóa: dự thảo luật lao động