Đà Nẵng: Cảnh sát môi trường “bảo mật” với Sở TN&MT thông tin về xử lý vi phạm

0
106

Theo Sở TN&MT Đà Nẵng, việc rà soát, hướng dẫn và kiểm tra thực thi pháp luật về sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các cơ sở lưu trú ven biển phía Đông TP năm 2019 được thực hiện theo Thông báo 505-TB/TU ngày 10/5/2019 của Thành ủy Đà Nẵng, Công văn 3722/UBND-STNMT ngày 07/6/2019 của UBND TP về tăng cường các giải pháp kiểm soát nguồn thải đối với nhà hàng, khách sạn khu vực ven biển phía Đông

Tình trạng nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển không chấp hành đúng quy định về bảo vệ môi trường, đang gây nhiều bức xúc trong dư luận Đà Nẵng thời gian qua (Ảnh: HC)

Sơ bộ về kết quả thực hiện, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và xử lý vi phạm về bảo vệ môi trường đối với 02 cơ sở có quy mô thuộc đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đồng thời đã kiểm tra và hướng dẫn đối với 10/21 cơ sở lưu trú cũng có quy mô thuộc đối tượng lập ĐTM ở khu vực Ngũ Hành Sơn – Sơn Trà.

Sở TN&MT Đà Nẵng cũng cho biết thêm, đã có Công văn 2521/STNMT-CCMT ngày 05/8/2019 gửi Công an TP Đà Nẵng đề nghị cung cấp danh sách, thông tin về kiểm tra bảo vệ môi trường do Cơ quan công an đã tiến hành đối với các nhà hàng, khách sạn ven biển phía Đông.

“Đối với việc phát hiện và xử lý vi phạm 02 cơ sở quy mô lập ĐTM, kiểm tra và hướng dẫn bảo vệ môi trường đối với 10 cơ sở lưu trú quy mô lập ĐTM của cơ quan Cảnh sát Môi trường, Sở TN&MT đã có Công văn 2521/STNMT-CCMT ngày 05/8/2019 đề nghị cung cấp, nhưng do tính bảo mật, đơn vị không cung cấp. Do vậy, Sở TN&MT cũng không có sở dữ liệu cụ thể!” – Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay.

Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh, việc triển khai kế hoạch kiểm tra thực thi pháp luật về sử dụng nước dưới đất, đấu nối thoát nước, xử lý nước thải của các cơ sở lưu trú ven biển phía Đông TP Đà Nẵng năm 2019 rất gấp, việc rà soát và gửi thông tin đến các doanh nghiệp chuẩn bị gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, năm 2019, các cơ sở lưu trú phía Đông TP Đà Nẵng được nhiều sở, ngành đồng thời kiểm tra, do vậy cần sàng lọc tránh trùng lắp; một số đơn vị chuyển nhượng, chưa triển khai dự án, đổi tên dự án, thay đổi địa chỉ liên hệ…

“Để rà soát, tránh trùng lặp trong kiểm tra đối với cơ sở, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có Công văn 2521/STNMT-CCMT ngày 05/8/2019 gửi Công an TP về cung cấp danh sách, thông tin về kiểm tra bảo vệ môi trường do Cơ quan công an đã tiến hành đối với nhà hàng, khách sạn ven biển phía Đông.

Trường hợp đã có thông tin kết quả kiểm tra của Công an TP, Sở TN&MT sẽ tham khảo sử dụng quản lý, không tiến hành kiểm tra nữa. Tuy nhiên, việc cung cấp danh sách thì chậm (cung cấp sau khi Sở đã kiểm tra xong), hoặc đơn vị cũng không cung cấp thông tin, biên bản làm việc và hồ sơ liên quan do tính bảo mật!” – Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng nhấn mạnh thêm lần nữa.

Về kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới, Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết sẽ lập danh sách các cơ sở đã kiểm tra, thanh tra bảo vệ môi trường gửi Công an TP để có thông tin sàng lọc đối tượng kiểm tra từ nay đến tháng 12/2019, nhằm tránh chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, theo dự thảo báo cáo, Sở TN&MT Đà Nẵng kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục phối hợp trong công tác phát hiện, xử lý các vi phạm về thoát nước như đã được nêu tại Công văn số 4373/UBND-ĐTĐT ngày 28/6/2019 của UBND TP Đà Nẵng.

Đồng thời Sở TN&MT Đà Nẵng cũng kiến nghị UBND TP xem xét có văn bản chỉ đạo tất cả các, sở ngành liên quan không tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường từ nay đến năm 2020 đối với các cơ sở đã thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng, nhằm tạo điều kiện cho cơ sở hoạt động (ngoại trừ trường hợp đột xuất, có kiến nghị hoặc khi có yêu cầu).

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại cuộc họp thường kỳ UBND TP Đà Nẵng sáng 18/6, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã yêu cầu: “Nhà hàng, khách sạn nào không bảo đảm yêu cầu ĐTM thì kiểm tra, xử phạt – đóng cửa; giấy phép hết hạn – đóng cửa; cấp giấy phép tạm, hết hạn – đóng cửa.

Không có giấy phép mà quận, huyện, xã, phường tự ý cho thì quận, huyện, xã, phường xuống đóng cửa, dọn dẹp. Anh không dẹp được thì tôi dẹp anh. Giám đốc Sở Xây dựng, Sở TN&MT cũng vậy, không xử lý được thì đừng làm Giám đốc Sở nữa. Thống nhất với nhau tinh thần như thế!”.

Đáng chú ý,Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng nói với lãnh đạo Công an TP tham dự cuộc họp sáng 18/6: “Vi phạm môi trường tràn lan nhưng Cảnh sát Môi trường mỗi năm chỉ bắt được 2 – 3 vụ. Lâu lâu mấy ổng làm ví dụ cho vui thôi, trong khi cả “làng” như thế có ông nào đạt môi trường đâu.

Thậm chí mấy quán tạm đổ hàng tấn đầu, cánh, cổ, xương xẩu, nước thải… xuống cống, mưa xuống là tràn hết ra biển, vô cùng ô nhiễm, hôi thối nhưng có bắt được mấy ông đâu. Lâu lâu làm ví dụ 1 – 2 ông cho vui thôi chớ không cơ bản gì hết!”.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Phê duyệt 7,5 tỉ đồng cải tạo cụm nút giao thông phía Bắc cầu Hòa Xuân

Đà Nẵng: Kiến nghị đơn giản hóa thủ tục cấp phép tổ chức dạy – học thêm

Đà Nẵng: Thuyền trưởng tử vong trên biển, nghi do ngộ độc cá nóc

HẢI CHÂU