GS Hồ Ngọc Đại: ‘Tôi không bất ngờ khi sách bị loại’

0
82

Tại buổi trò chuyện này, GS. Hồ Ngọc Đại cũng chia sẻ lý do bộ sách Tiếng Việt lớp 1 gồm 3 tập của giáo sư này bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá là “không đạt” ở vòng thẩm định.

GS. Hồ Ngọc Đại (ảnh: Quyên Quyên)

Hội đồng quốc gia thẩm đinh sách giáo khoa theo 3 mức: “Đạt”, “Đạt nhưng cần sửa chữa”, “Không đạt”. Những bộ sách được đánh giá “Đạt nhưng cần sửa chữa” có thể mang về sửa chữa, bổ sung và đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa để thẩm định lại.

Bộ sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại làm chủ biên gồm các môn Tiếng Việt, Toán. Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá, bộ sách này được tập thể tác giả biên soạn công phu, tâm huyết, có quan điểm, cách tiếp cận riêng. Nội dung, hình thức phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia về xuất bản phẩm. Nội dung sách cũng được Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá đáp ứng một số quy định trong chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn.

Tuy nhiên, sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục bị 15/15 thành viên hội đồng xếp loại “không đạt” với gần 300 nội dung, chi tiết cần sửa, cần bỏ, phần lớn là những nội dung mà hội đồng cho rằng sách “vượt chương trình”, “quá khó với học sinh lớp 1”.

GS Hồ Ngọc Đại và nhóm biên soạn cho rằng, đánh giá của hội đồng chưa thuyết phục, áp dụng các quy định, tiêu chí cứng nhắc, cơ học. GS Hồ Ngọc Đại cũng khẳng định sẽ không chỉnh sửa bất kỳ nội dung nào trong sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục. “Sản phẩm của tôi khác với khác với nguyên lí sư phạm về bộ sách giáo khoa. Sản phẩm của tôi căn cứ vào sự phát triển của trẻ em làm chuẩn. Một chương trình hiệu quả hay không là chương trình có mang lại lợi ích cho trẻ mỗi ngày. Học tiếng Việt với tôi là ai cũng học được, học gì được nấy, học đâu chắc đấy”, GS Hồ Ngọc Đại khẳng định.

Được biết, hiện sách Tiếng Việt 1- Công nghệ giáo dục 1 được triển khai dạy học ở nhiều nhà trường suốt 40 năm qua với khoảng 900.000 học sinh theo học. Sách này xuất phát từ đề tài khoa học cấp nhà nước được nghiệm thu do GS Hồ Ngọc Đại chủ trì, sau đó được dạy thử nghiệm thành công ở nhiều địa phương

Việc sách Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục không vượt qua vòng thẩm định để đưa vào dạy học trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới từ năm 2020-2021 có thể dẫn đến một số khó khăn trong việc dạy và học cho các trường đang áp dụng. Dù vậy GS Hồ Ngọc Đai vẫn rất lạc quan: “Tôi tin tưởng các địa phương sẽ có biện pháp xử lí phù hợp và trong thời tới, sách của tôi sẽ tiếp tục được in ấn. Việc lựa chọn sách giáo khoa như thế nào phụ thuộc vào người dân”.

“Tôi nghĩ rằng thầy giáo phải cảm giác mình được dạy trẻ con là hạnh phúc chứ không phải trẻ con nghe theo mình là hạnh phúc đâu. Một trong những hạnh phúc của tôi là có nhiều học trò. Tôi vẫn nhớ những lớp học.

Khi đưa ra kết luận “không đạt” với bộ sách của tôi, Hội đồng thẩm định hỏi tôi có ý kiến gì không. Tôi đã trả lời là “không”. Tôi không bất ngờ với kết quả này và tôi biết trước chuyện này sẽ xảy ra. Làm giáo dục khốn nạn nhất là vì tiền, dính vào đồng tiền là bỉ ổi, khốn nạn, chúng ta cần tiền để sống nhưng không phải vì tiền, tìm cách lấy tiền của trẻ con là hành vi không chấp nhận được”.

TIN LIÊN QUAN

Xót xa với lá đơn của cô giáo xin nghỉ việc vì ‘lương không đủ sống’

Lễ khai giảng của một lớp học ‘đặc biệt’

GS Hồ Ngọc Đại đang giải đáp về cách đánh vần lạ gây tranh cãi

Hoàng Thanh
Từ khóa: GS. Hồ Ngọc Đại sách công nghệ giáo dục hội đồng thẩm định giáo dục