TPHCM: Học sinh, giáo viên nói ‘không’ với rác thải nhựa

0
109
Phát động chiến dịch Xanh tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng

Theo đó, trong năm học 2019-2020, các trường kiên quyết nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần. Trên thực tế, từ những ngày đầu năm học, nhiều trường học của thành phố đã không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và có nhiều cách làm hay để tuyên truyền, vận động học sinh giảm thiểu rác thải nhựa.

Trong tiết sinh hoạt chào cờ đầu tuần của năm học mới, Ban Giám hiệu Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) đã thông báo không bắt buộc học sinh bao tập bằng bìa ni lông và đã được tất cả học sinh vui mừng vỗ tay hưởng ứng. Đó là một trong nhiều cách làm thiết thực nhà trường đang triển khai để nâng cao ý thức cho giáo viên, học sinh nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đây cũng là thông báo của Ban Giám hiệu Trường Trung học thực hành Sài Gòn đến phụ huynh trong buổi gặp mặt đầu năm học. Để góp phần bảo vệ môi trường, nhà trường khuyến khích học sinh mang bình nước thân thiện đến lớp và không mang chai nhựa, hộp nhựa dùng một lần khi đến trường.

Ban Giám hiệu Trường THCS Hoa Lư (quận 9) cũng thông báo đến học sinh toàn trường về việc không dùng bìa ni lông bao tập, sách. Để nâng cao ý thức không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần, thầy trò trường Hoa Lư đang tiến tới hạn chế sử dụng bút bi nhưạ̣, sử dụng bút chì khi viết nháp, ghi chú thích, làm bài tập; dùng bút bi kim loại có thể thay lõi hoặc hút bi vỏ tre, giấy, gỗ để viết bài.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1) cũng vừa phát động chiến dịch Xanh “Nói không với rác thải nhựa”. Theo đó, các em học sinh được trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường thông qua cách phân loại rác tại nguồn và được khuyến khích sử dụng vật dụng thân thiện với môi trường, bắt đầu từ việc nói không với rác thải nhựa.

Bên cạnh hoạt động trên, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng còn “hiện thực hóa” chiến dịch Xanh bằng cách trồng cây xanh; không dùng chai nhựa đựng nước sử dụng 1 lần trong các cuộc họp và khuyến khích toàn bộ giáo viên, nhân viên trong trường chuyển đổi thói quen mua thức ăn đựng trong hộp xốp, hộp nhựa sang các hộp sử dụng lâu dài. Đồng thời khuyến khích, vận động học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện theo tinh thần của nhà trường.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Du đã dần có ý thức mang bình nước thân thiện đến mua nước uống, bởi khi mang theo bình, học sinh được giảm giá tiền 1.000 đồng. Cùng với đó, để làm gương, mỗi giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường đã mang bình thân thiện đến lớp. Trường cũng không dùng ly, chai nhựa để tiếp khách. Sau hơn 2 tuần triển khai, hơn 90% học sinh đã có ý thức nói không với ly, chai nhựa dùng một lần.

Theo cô Bùi Thị Bảo Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, đến nay 100% giáo viên trường đã mang theo bình nước thân thiện khi đến lớp. Tại căng-tin, khi đến mua thức ăn bằng bình, hộp thân thiện, học sinh được tặng phiếu tích điểm mua hàng. Nhà trường cũng không sử dụng chai, ly nhựa và căng-tin trường cũng cam kết thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần bằng sản phẩm thân thiện.

TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang không thả bóng bay trong lễ khai giảng

Thứ trưởng GD&ĐT: Khuyến khích khai giảng không thả bóng bay

Bạch Dương
Từ khóa: rác thải nhựa nói không với rác thải nhựa học sinh bảo vệ môi trường vận động học sinh giảm thiểu rác thải nhựa bao tập bằng bìa nilong sử dụng bình nước thân thiện học sinh tphcm nói không với rác thải nhựa