Triệu phú bán tháo 2 hòn đảo sau một đêm ở

0
1168

Albert Sutton sống ở quận Manhattan (thành phố New York, Mỹ) chỉ mất khoảng 50 phút để đến thành phố New Rochelle và mất 10 phút chạy thuyền nữa là đến đảo của mình.

Trên đảo Columbia rộng chừng 520 m2, vị triệu phú xây ngôi nhà kiên cố như một nơi trú ẩn trong mơ của cư dân thành phố – nhưng giờ ông thấy “việc tạo ra thiên đường là một cơn ác mộng”.

Triệu phú Albert Sutton, 85 tuổi, đã rót 8 triệu đôla để cải tạo tòa nhà trên đảo Columbia, ven New York. Ảnh: New York Times.

Triệu phú Albert Sutton, 85 tuổi, đã rót 8 triệu đôla để cải tạo tòa nhà trên đảo Columbia, ven New York. Ảnh: New York Times.

Ông Sutton – một bác sĩ, diễn viên, tác giả và nhà sản xuất – đã mua hòn đảo với giá một triệu đôla vào năm 2007 (23 tỷ đồng). Ban đầu ông chỉ định cải tạo đơn giản, mở những khóa tu trên đó. Khách đến được buông cần thả câu, nhìn ngắm bầu trời, chim chóc. Nếu như vậy, ông chỉ mất 10 đôla cho mỗi chuyến thuê tàu chạy ra đảo.

“Tôi là một người tự mãn”, Al Sutton nói. Và thế là ông đã đầu tư 8 triệu đôla trong 11 năm qua để biến hòn đảo thành một ngôi nhà riêng sang trọng có thể ở được.

Đầu tiên ông thu dọn các tàn tích trên đảo. Sau đó mua hai sà lan (một chiếc đã bị đánh cắp) chuyên chở vật liệu xây dựng. Mặc dù hòn đảo chỉ cách bờ vài phút, vị triệu phú tham vọng biến nó thành nơi có thể tự cung tự cấp. Ông đã đầu tư hệ thống pin mặt trời cung cấp điện, hệ thống khử nước biển thành nước sinh hoạt, hệ thống tự động làm sạch…

Ngôi nhà của vị triệu phú. Ảnh: Bloomberg.

Ngôi nhà của vị triệu phú. Ảnh: Bloomberg.

Ông thậm chí còn nhập khẩu cửa chống bão từ Đức – loại cửa bảo vệ nhà khỏi thời tiết xấu, ngăn côn trùng, hoán đổi tầm nhìn, giúp thông gió, chống cháy nổ, không thấm nước.

Để giữ tầng hầm khô ráo, ông phải lắp đặt 3 máy bơm để xả nước khi bão. Hệ thống cáp truyền hình không còn hoạt động, thành thử, Sutton phải lắp các tấm pin mặt trời trên mái nhà, cùng một hệ thống dự phòng cho những ngày nhiều mây – mà phải vận hành bằng hai máy phát điện công suất lớn…

Cảnh quan cũng là một thách thức. Nhiều cây trồng không sống được ở nước mặn nên phải qua nhiều lần thử ông mới tìm ra loại thích hợp.

Nhưng sự đầu tư vẫn chưa dừng lại. 5 năm trước, đảo Pea, cách đảo Columbia của Sutton chưa đến 400 m được rao bán. Không muốn bị nhòm ngó bởi hàng xóm, triệu phú này tiếp tục đầu tư 450.000 đôla (10 tỷ đồng) mua lại.

Hòn đảo tư nhân là ước mơ của nhiều triệu phú. Ảnh: Bloomberg.

Hòn đảo tư nhân là ước mơ của nhiều triệu phú. Ảnh: Bloomberg.

Khi giấc mơ hoàn thành, vị triệu phú dành một đêm trên đó.

Tháng 5 vừa qua, ông quyết định rao bán cả hai hòn đảo với giá 13 triệu đôla. “Bạn biết đấy, tôi mua đảo từ năm 70 tuổi. Giờ tôi 85 tuổi. Tôi ít phiêu lưu hơn. Nó không còn dính líu đến tôi hoặc là ước mơ của tôi nữa”, ông nói.

Bảo Nhiên (Theo New York Times, Bloomberg)