Rắc rối ít ngờ vì nhà thông minh

0
77

Trong nhà anh Nguyễn Thế Lương (30 tuổi, Cầu Giấy), việc nấu nướng, pha cà phê, giặt đồ… đều được tự động hóa bằng cách ra lệnh. Mỗi ngày trước khi tan làm, chỉ cần bấm vài thao tác đơn giản trên điện thoại, về đến nhà anh đã có cơm ăn, có nước nóng để tắm. Trong căn phòng là những bản nhạc không lời được phát bằng loa thông minh âm tường.

Chỉ bằng thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay, anh Lương đã có thể ra lệnh cho mọi vật dụng trong nhà, từ tivi, tủ lạnh đến máy giặt, nồi cơm điện... Ảnh: Trọng Nghĩa.

Chỉ bằng thiết bị nhỏ bằng lòng bàn tay, anh Lương đã có thể ra lệnh cho mọi vật dụng trong nhà, từ tivi, tủ lạnh đến máy giặt, nồi cơm điện… Ảnh: Trọng Nghĩa.

Ở một mình trong căn hộ chung cư tầm trung, anh Lương ngại nấu nướng, ít dọn dẹp nhà cửa. Cuối tháng 3, đi xem triển lãm nhà thông minh, anh quyết định đầu tư số tiền khoảng 80 triệu đồng để lắp đặt hệ thống này.

Dù mất hơn 4 tháng lương, nhưng anh cảm thấy háo hức vì có thêm một người bạn trong nhà. Bộ thiết bị được điều khiển thông qua kết nối với một đầu thu phát.

“Hệ thống này khiến tôi không bị cô đơn, cảm thấy giọng nói của mình đầy quyền năng khi ra lệnh cho mọi thứ trong nhà. Thế nhưng, tôi thấy mình ngày càng ít vận động”, anh Lương nói.

Có hôm đi làm về mệt mỏi, đi tắm, bị lạnh đột ngột, anh Lương bị tụt huyết áp suýt ngất xỉu. Thì ra, dù đã kích hoạt máy nóng lạnh, nhưng ở nhà mất kết nối internet nên hệ thống không hoạt động.

Anh ít giao tiếp với người ngoài hơn từ khi có hệ thống này.

Anh Trần Hồng Thuận, CEO một công ty thiết bị thông minh ở Hà Nội, cho biết, nhà thông minh (smarthome) là những ngôi nhà có thiết bị điện, điện tử có khả năng tương tác với con người. Tất cả những thiết bị này đều có thể được điều khiển bằng giọng nói hoặc thiết bị di động.

Anh Thuận chia sẻ thêm, hiện tại, xu hướng lắp nhà thông minh đang tăng lên. Tại công ty anh, năm 2019, từ 1.000 đơn hàng quý một đã lên 1.200 trong quý hai, chỉ riêng khu vực Hà Nội. Giá các bộ thiết bị dao động từ 10 đến vài trăm triệu đồng.

Để vận hành nhà thông minh, người dùng phải thay đổi cài đặt hàng chục thiết bị thường xuyên, theo nhu cầu sử dụng. Ảnh: HTS.

Một mô hình cơ bản của ngôi nhà có hệ thống đèn điện thông minh, bật tắt tự động, ánh sáng có nhiều mức độ. Ảnh: HTS.

Anh Vũ Hoàng Nam (40 tuổi, Long Biên, Hà Nội) sử dụng một hệ thống thiết bị thông minh lên tới 200 triệu đồng cho căn nhà 100 m2 của mình. Chi phí này gần bằng một nửa tiền anh xây nhà.

Khi anh đi du lịch, một số đèn, rèm, tivi tự động hoạt động để giả lập có người ở nhà. Anh còn có thể trả lời khách từ xa bằng điện thoại. Nhiều khi hàng xóm qua hỏi thăm, thay vì ra mở cửa, anh lại bật bộ đàm thoại lên để nói. Nhiều lần như vậy, anh cảm thấy hàng xóm không còn thích ghé nhà mình nữa.

Cuối tháng 8 vừa qua, bố mẹ lên nhà anh Nam chơi. Dù chỗ làm cách nhà chỉ 2 km, anh cũng ngại về mở cửa. Nhờ chế độ mở khóa từ xa, anh không phải về nhà. Tuy nhiên, khi bố mẹ anh vừa vào nhà được khoảng 15 phút, hệ thống báo trộm réo liên hồi, nước xịt khắp nhà, buộc ông bà phải ra cửa đứng chờ con về.

Cũng “nhờ” hệ thống này mà tiền điện nhà anh trong 2 năm qua tăng vọt. Nhà 4 người, chỉ sử dụng 2 điều hòa, nhưng anh mất khoảng 3 triệu đồng tiền điện mỗi tháng, gấp đôi khi chưa sử dụng hệ thống nhà thông minh. Hệ thống tưới nước tự động, kiêm chống trộm, có hôm phun hết chục khối nước vì báo động giả.

 Điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong nhà bằng điện thoại là chức năng cơ bản của nhà thông minh. Ảnh: Lumi.

Điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong nhà bằng điện thoại là chức năng cơ bản của nhà thông minh. Ảnh: Lumi.

Mới dùng được 2 tháng, nhưng anh Trần Hữu Văn (38 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cảm thấy việc điều khiển thiết bị nhà thông minh khá rắc rối. Để thiết lập bật đèn thông minh, anh phải chọn chế độ ngày – đêm, cường độ sáng, thời gian bật… Mỗi thiết bị như máy giặt, điều hòa, camera… phải có một ứng dụng riêng biệt để điểu khiển. Tùy tâm trạng và sức khỏe, mỗi tuần anh phải cài đặt lại 3-4 lần.

Anh cho rằng với hệ thống này, gia đình mình có thể tiết kiệm chi phí điện. Tuy nhiên, những con số này không rõ rệt.

“Đối với tôi, đôi khi nhà thông minh chỉ để làm màu với khách khứa, chứ chả có công dụng gì rõ ràng. Có khi cả tháng tôi không dùng đến”, anh nói.

Có những thiết bị tốt và rẻ nhưng không có tiếng Việt. Để điều khiển, anh Văn phải học tiếng Trung Quốc cho những câu lệnh như “mở đèn bên trái”, “bật điều hòa 20, 21 độ”. Lâu dần, anh cũng không muốn sử dụng nữa.

Ông Trần Thế Lợi, phó chủ tịch phụ trách phần cứng của một tập đoàn công nghệ lớn ở Việt Nam, cho biết, trên thực tế, phần lớn các thiết bị nhà thông minh giúp người dùng có thể tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian cho những việc vặt, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà…

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, những thiết bị này cũng góp phần giúp kẻ xấu có thể xâm nhập vào đời tư của gia đình. Do vậy, cần hạn chế dùng cả 24 giờ trong ngày.

Trọng Nghĩa