Home Thời sự Xã hội Khánh Hòa: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xin lỗi người bị...

Khánh Hòa: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xin lỗi người bị giam oan sau 38 năm

Khánh Hòa: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xin lỗi người bị giam oan sau 38 năm
Ông Trần Đình Hồng cám ơn ông Trần Bê đã chấp nhận xin lỗi.

Sáng 5/9, tại UBND phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), ông Trần Đình Hồng – Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Khánh Hòa, đại diện cho cơ quan này, đã công khai xin lỗi, phục hồi danh dự cho ông Trần Bê (sinh năm 1957, trú Ninh Giang, Ninh Hòa, Khánh Hòa), người bị tạm giam oan về tội giết người cách đây 38 năm. Chứng kiến buổi xin lỗi có đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, đại diện UBND phường và người dân phường Ninh Giang.

Tháng 10/1981, VKSND tỉnh Phú Khánh (nay là VKSND tỉnh Khánh Hòa) phê chuẩn lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Bê về tội giết người. Sau khoảng 3 năm, ngày 25/9/1984, ông Bê mới được trả tự do. Từ năm 1990, ông Bê đã yêu cầu phục hồi danh dự và bồi thường oan sai, nhưng đều bị trả đơn. Năm 2000, ông tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện và đến năm 2019 mới được phục hồi danh dự.

Ông Hồng nêu rõ, việc khởi tố, phê chuẩn bắt tạm giam đối với ông Trần Bê là oan sai. VKSND tỉnh xin lỗi ông Bê và gia đình vì những oan sai mà VKSND tỉnh Phú Khánh gây ra. Ông Bê chấp nhận lời xin lỗi và yêu cầu bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất mà ông phải gánh chịu suốt 38 năm qua.

Khánh Hòa: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xin lỗi người bị giam oan sau 38 năm
Vợ chồng ông Trần Bê hạnh phúc vì được giải oan sau 38 năm.

Tuy nhiên, ông Hồng cho biết, theo Luật Bồi thường nhà nước năm 2009, đã hết thời hiệu xem xét xin lỗi, cải chính công khai đối với 2 ông nên VKSND tỉnh Khánh Hòa không thực hiện được. Nay theo luật mới năm 2017, trường hợp xin lỗi và cải chính công khai không có thời hiệu nên VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức công khai xin lỗi, cải chính, phục hồi danh dự của ông Bê. Đối với ông Phái, do đã qua đời nên theo yêu cầu gia đình, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng lời xin lỗi, cải chính trên báo Khánh Hòa, đồng thời niêm yết tại trụ sở UBND phường Ninh Giang vào tháng 8/2019. Về bồi thường, nếu điều kiện để bồi thường về vật chất mà các cơ quan tiến hành tố tụng trung ương cho phép thì cơ quan này sẽ tiến hành các thủ tục để bồi thường cho ông Bê.

Khánh Hòa: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xin lỗi người bị giam oan sau 38 năm
Luật sư Nguyễn Hồng Hà – người đã trợ giúp pháp lý chúc mừng ông Trần Bê.

Được biết, cách đây 38 năm, ngày 18/10/1981, ông P.N – Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang) bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, trú Ninh Giang). Ông Bê và ông Phái bị bắt tạm giam sau đó vì tình nghi hung thủ giết người. Ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Phái và ông Bê do không đủ căn cứ buộc tội. Ông Phái đã chết năm 2015, khi chưa được xin lỗi.

Theo báo Khánh Hòa
- Advertisment -
Khánh Hòa: Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh xin lỗi người bị giam oan sau 38 năm

Most Popular

Recent Comments