Đà Nẵng: Lễ khai giảng không thả bóng bay, không phát biểu của lãnh đạo

0
110

Trước đó, chiều 4/9, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ phát tin dự báo thời tiết trên địa bàn TP Đà Nẵng dịp lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 vào sáng 5/9. Theo đó, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông nên trong đêm 4/9 và chiều tối 5/9, Đà Nẵng có mưa rào rải rác và có nơi có dông, tuy nhiên ban ngày thì trời nắng. Và quả nhiên sáng nay 5/9, học sinh (HS) Đà Nẵng hồ hởi bước vào năm học mới trong tiết thu dịu mát, không có mưa.

Học sinh Đà Nẵng nô nức bước vào năm học mới 2019 – 2920 (Ảnh: HC)

Theo ghi nhận của PV Infonet, các trường học trên địa bàn Đà Nẵng đều có sự chuẩn bị chu đáo cho lễ khai giảng năm học mới, vệ sinh môi trường sạch sẽ. Và theo đúng chỉ đạo của Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng (Infonet đã đưa tin), lễ khai giảng tại các trường đều diễn ra với tinh thần ngắn gọn; đọc thư của Chủ tịch Nước gửi cán bộ, giáo viên, HS nhân ngày khai giảng năm học mới, không có phần phát biểu của lãnh đạo các cấp.

Thậm chí, với tinh thần “HS là chủ thể của ngày khai trường”, ở một số trường học như trường tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), ghế của các đại biểu khách mời, phụ huynh, giáo viên… không đặt ở hàng đầu, sát với sân khấu nhìn xuống HS như một số nơi, mà đặt… sau lưng HS và cùng các em HS nhìn lên sân khấu. Toàn bộ không gian chính tiếp cận sân khấu đều dành bố trí cho các em HS dự lễ khai giảng!

Tại trường tiểu học Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), các đại biểu khách mời, phụ huynh, giáo viên… đều được xếp ngồi phía sau học sinh
Toàn bộ không gian phía trước tiếp cận với sân khấu được dành cho học sinh dự lễ khai giảng!

Bài phát biểu chào mừng năm học mới của các hiệu trưởng nhà trường, giám đốc trung tâm giáo dục cũng không trình bày như một báo cáo mà tập trung chào mừng các em HS đến trường, nhất là HS đầu cấp; có nhắc đến truyền thống, thành tích của nhà trường, những nhiệm vụ, mục tiêu cần phấn đấu trong năm học mới nhưng ngắn gọn, sinh động, và điểm nhấn chính là nghi thức hiệu trưởng đánh trống khai trường.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng tại Công văn 9485/UBND-STNMT ngày 6/12/2018 phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, các văn bản chỉ đạo công tác quản lý các phương tiện bay siêu nhẹ, đảm bảo an ninh, an toàn hàng không và hướng dẫn của Sở GD-ĐT tại Công văn 2322/SGDĐT-VP ngày 15/8, các trường học trên địa bàn cũng không tổ chức thả bong bóng bay trong lễ khai giảng.

Rất nhiều hoa được gửi đến các trường chúc mừng năm học mới
Nhiều cơ sở trường lớp mới khang trang được hoàn thành kịp đưa vào phục vụ năm học mới
Ba chăm sóc cho con gái chuẩn bị vào dự lễ khai giảng năm học mới

Thay vào đó, các trường học tổ chức biểu diễn các tiết mục văn nghệ xen kẽ phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi HS để tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng năm học mới. Riêng các cơ sở giáo dục mầm non tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ…

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, mạng lưới trường lớp trên địa bàn năm học 2019 – 2020 tiếp tục phát triển theo cơ cấu hợp lý giữa các ngành học, cấp học theo Đề án quy hoạch tổng thể phát triển ngành GD-ĐT TP Đà Nẵng đến năm 2020.

Lễ khai giagr năm học mới 2019 tại các trường học trên địa bàn Đà Nẵng diễn ra trang trọng, ngắn gọn…
trong thời tiết rất lý tưởng

Toàn TP có 207 trường mầm non (tăng 2 trường), 101 trường tiểu học, 60 trường THCS (tăng 1 trường), 32 trường THPT và trường nhiều cấp học, 3 Trung tâm giáo dục thường xuyên. Năm học này có hơn 262.000 HS các cấp, tăng gần 3.000 HS so với năm học trước. Trong đó, riêng bậc tiểu học tăng gần 3.000 HS, bậc THPT tăng hơn 2.000 HS.

Theo Sở GD-ĐT Đà Nẵng, căn cứ số liệu thống kê về số lượng HS, đặc biệt là số lượng HS đầu cấp, Sở đã phối hợp với Công ty Sách và Thiết bị trường học chuẩn bị nguồn sách giáo khoa, trang thiết bị, dụng cụ học tập cho HS bước vào năm học mới; chuẩn bị phương án dự phòng. Đến nay, cơ bản Công ty Sách và Thiết bị trường học, các cửa hàng, nhà sách… bảo đảm được số lượng sách giáo khoa, trang thiết bị, dụng cụ học tập phục vụ nhu cầu của HS trê địa bàn.

Thay cho các bài phát biểu dài dòng hay việc thả bong bóng bay là các tiết mục văn nghệ vui tươi, sinh động

Việc mua sắm trang thiết bị dạy học được triển khai đúng tiến độ kịp thời phục vụ năm học như: Trang thiết bị hạ tầng công nghệ thông tin, thiết bị giảng dạy và thư viện Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, thiết bị và thi công lắp đặt thiết bị thuộc Dự án thiết lập trung tâm dữ liệu của ngành GD-ĐT thuộc Kiến trúc ứng dụng CNTT ngành GD-ĐT tại TP Đà Nẵng;

Mua sắm trang thiết bị phục vụ dạy học cho năm học mới đối với các trường như máy tính, đèn chiếu, máy in, thiết bị phòng bộ môn, bàn ghế… Đối với Đề án Sữa học đường giai đoạn 2018-2020, Sở GD-ĐT đã triển khai các thủ tục theo trình tự; ngày uống sữa đầu tiên của trẻ là ngày 5/9/2019.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Một số địa phương chưa đủ số lượng giáo viên tiểu học, mầm non

Đà Nẵng: Xảy ra ngập úng, mất vệ sinh, Sở Xây dựng chịu trách nhiệm

Đà Nẵng: Điều chuyển Giám đốc BQL các dự án sử dụng vốn vay lớn của WB

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng khai giảng năm học 2019 – 2020 Chủ tịch nước học sinh lãnh đạo bóng bay