Chủ tịch Hà Nội: Thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm xử lý vụ cháy ở Rạng Đông

0
63

UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc”.

Đây là ý kiến của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vào chiều 5/9, tại buổi họp khẩn với lãnh đạo các sở ngành thành phố cùng đại diện Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, Khương Trung (quận Thanh Xuân) và Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT), bàn về các biện pháp khắc phục tác động vụ cháy gây ra với môi trường và sức khỏe người dân.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh yêu cầu của cuộc họp là đánh giá lại việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chữa cháy và sau cháy.

Trên cơ sở đánh giá các ý kiến trên, Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, biểu dương quận Thanh Xuân, chính quyền và nhân dân 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình, các lực lượng Công an trong chữa cháy, bảo vệ tài sản, tính mạng nhân dân. Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố trong khắc phục hậu quả vụ cháy.

Từ báo cáo bước đầu, Chủ tịch UBND thành phố có thể sơ bộ nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại. Thống kê sơ bộ cho thấy có các sản phẩm bị cháy sử dụng nguyên liệu thủy ngân (15,1kg đến 15,6kg, các nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn). Số hóa chất bị cháy có thể gây độc hại.

Chủ tịch Thành phố cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân…

Toàn cảnh phiên họp khẩn chiều nay

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Công an thành phố khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự. Công an thành phố cần đưa ra yêu cầu khắc phục đối với Công ty Rạng Đông

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Sở Y tế và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, miễn phí chi phí cho người mắc bệnh. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung và Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông cần cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cấp, ngành của Trung ương và Hà Nội cần có sự phối hợp, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ chung, tránh gây hiểu lầm, phản cảm. Cũng để không gây hiểu lầm, các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp. Thành phố cũng cần rà soát lại các cơ sở sản xuất có sử dụng hóa chất, yêu cầu hoàn thiện cơ sở kỹ thuật trong bảo quản, sử dụng đúng quy chuẩn.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố thông tin về kết quả khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy. Tuy nhiên, do sau khi lửa tắt, nhiệt độ trong kho hàng còn nóng và các khung sắt lỏng lẻo nên từ ngày 3/9, lực lượng công an mới tiến hành khám nghiệm hiện trường và kết thúc vào 11h30 trưa nay (5/9).

“Hiện chưa thể giải phóng được hiện trường khu vực nhà xưởng và kho hàng xảy ra cháy. Việc xác định thiệt hại nhà dân đang được trưng cầu định giá”, đại diện Cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội thông tin.

Về nguyên nhân của vụ cháy, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết “vẫn đang được điều tra làm rõ”.

Tuy nhiên, điểm cháy được xác định tại khu vực kho tầng 3. Nhận định ban đầu là khu vực này có một bóng đèn compact bật 24/24, có thể trong tối 28-8 đã chập cháy, rơi xuống khu vực bên dưới chứa hộp giấy đóng hàng là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn.

N. Huyền