Home Thời sự Xã hội Vụ cháy Rạng Đông: Có 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân...

Vụ cháy Rạng Đông: Có 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường

Vụ cháy Rạng Đông: Có 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 chiều 4/9.

Vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là 500m

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã công bố kết quả quan trắc các mẫu lấy xung quanh khu vực xảy ra vụ hỏa hoạn ngày 28/8 của Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công tý Rạng Đông, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

“Đến giờ phút này có thể xác định, đã có khoảng từ 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường sau vụ việc”, Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định.

Thứ trưởng Bộ TN&MT cho hay, kết quả so sánh giá trị nồng độ thủy ngân với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường cho thấy: Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân (Hg) vượt QCVN 08-MT: 2015 tới 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty Rạng Đông (tại ngõ 320 Khương Đình) 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN 40: 2011/BTNMT (cột A) 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong Công ty; và có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN 43: 2017/BTNMT.

Riêng điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của trụ sở chính Công ty Rạng Đông 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt QCVN 43: 2017/BTNMT 6,1 lần.

Ngoài ra, có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 06: 2009/BTNMT 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của Công ty.

Về kết quả các điểm quan trắc chất lượng không khí xung quanh, ông Nhân cho biết thêm, Tổng cục Môi trường đã bố trí 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Hg (bằng bẫy vàng theo công nghệ của Nhật Bản) theo hướng phát tán của dòng khí tại vị trí hàng rào của kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m và 1.000m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy.

Kết quả cho thấy, trong khoảng từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ Hg đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và châu Âu (chuẩn ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị-PV).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy (trạm ôxy) và trong nhà kho bị cháy có giá trị Hg trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và ATSDR- Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người-PV).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người đó là điểm NM-HĐ 02 (Hồ Hạ Đình) và điểm TL 5 (Sông Tô Lịch tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).

Nồng độ Hg quan trắc được trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe con người theo khuyến cáo của Canada. Những mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của Công ty cũng có hàm lượng Hg cao hơn các vị trí khác.

“Từ kết quả phân tích, với các khuyến cáo của WHO và châu Âu cho thấy, vùng có nguy cơ ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân là 500m tính từ hàng rào nhà kho bị cháy đến vùng xung quanh”, ông Võ Tuấn Nhân thông tin.

Công ty Rạng Đông khẩn trương cô lập vùng bị cháy

Trước mắt, Bộ TN&MT đã chỉ đạo Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện cô lập vùng bị cháy, phủ bạt không để hơi thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường bởi khi gặp nhiệt độ cao, thủy ngân sẽ tiếp tục bốc hơi.

Ngoài ra, Bộ cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng làm việc với thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành sớm tẩy độc khu vực bị cháy.

Ông Nhân cũng cho biết, Bộ này đã đề nghị Bộ Công Thương rà soát, xác minh các thông tin, số liệu về nhập khẩu và sử dụng hóa chất, thủy ngân của Công ty Rạng Đông; công bố chính thức hàm lượng thủy ngân có trong các sản phẩm bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact của công ty này để có căn cứ đánh giá khối lượng kim loại nặng, khối lượng thủy ngân phát tán ra môi trường và mức độ ô nhiễm hóa chất do sự cố gây ra. Chỉ đạo xây dựng và triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó sự cố hóa chất đối với công ty.

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Tổng cục Hải quan cung cấp thông tin về khối lượng thủy ngân lỏng và viên Amalgam được Công ty Rạng Đông nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất.

Bộ Y tế đánh giá phạm vi, mức độ ảnh hưởng, mức độ ô nhiễm hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân; công bố thông tin về kết quả kiểm tra nhiễm độc hóa chất đối với các chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và người dân bị ảnh hưởng.

Phối hợp với Thành phố Hà Nội xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe thường xuyên, định kỳ cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng, đặc biệt là đối với người dân sinh sống trong phạm vi 500m tính từ hàng rào của công ty.

Bộ TN&MT tiếp tục hỗ trợ Hà Nội thực hiện khảo sát, đánh giá phạm vi và mức độ ô nhiễm môi trường để đưa ra các yêu cầu về thu gom, xử lý các loại chất thải nguy hại (nhiễm thủy ngân) phát sinh do vụ cháy; tiếp tục tổ chức quan trắc một số đợt để đánh giá khả năng phát tán bay hơi của thủy ngân trong môi trường không khí xung quanh khi trời nắng.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh công tác điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ theo quy định nhằm tạo điều kiện cho công ty triển khai các biện pháp cô lập, cách ly, thu gom các loại vật liệu, chất thải sau cháy nổ để giảm thiểu tối đa việc phát tán thủy ngân còn tồn dư ra môi trường.

TIN LIÊN QUAN

Một tuần sau vụ cháy Rạng Đông: Nhà kho xiêu vẹo, chờ sập vẫn chưa được dọn dẹp

Test nhanh thủy ngân vụ cháy Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không trung thực?

Kết quả xét nghiệm nhiễm độc thủy ngân của 11 người sau vụ cháy Rạng Đông ra sao?

N. Huyền
- Advertisment -
Vụ cháy Rạng Đông: Có 15,1 kg đến 27,2 kg thủy ngân bị phát tán ra môi trường

Most Popular

Recent Comments