Home Bạn trẻ Hôn nhân gia đình Mẹ chồng giận vì ăn thực đơn riêng cho người đái tháo...

Mẹ chồng giận vì ăn thực đơn riêng cho người đái tháo đường

Chị Uyên My (quận Bình Thạnh, TP HCM) chia sẻ sự cố trong ứng xử khiến mẹ chồng hiểu lầm tấm chân tình của mình.

Làm dâu hơn 10 năm nay, những mâu thuẫn hàng ngày giữa mẹ chồng và tôi đã giảm bớt. Không còn những tranh cãi vụn vặt về cơm nước, nhà cửa như những năm đầu, lại có thêm sự ra đời của hai cháu, mẹ chồng tôi xem chừng đã hài lòng. Vậy nên việc “sống chung với mẹ chồng” trở nên êm đềm và bình yên hơn rất nhiều.

Vậy nhưng cuộc sống của chúng tôi đã bị xáo trộn khi mẹ được chẩn đoán bị đái tháo đường cách đây vài tháng. Tôi đã nghiên cứu kỹ để soạn ra thực đơn phù hợp cho mẹ, tuy không ngon lành như những bữa cơm đầy đủ thịt cá nhưng cũng vừa miệng. Tuy vậy, mẹ vẫn gặp khó khăn, nhất là khi ngồi ăn chung cùng con cháu, trước mặt là mâm cơm của cả nhà mà mẹ lại phải ăn những món riêng.

Tôi không thể giúp mẹ bớt thèm bằng cách thay đổi thực đơn của cả nhà, vì hai con nhỏ cần dinh dưỡng đầy đủ, cũng không thể bắt mẹ ăn riêng. Vậy nên tôi chỉ có thể cố gắng hết sức để đảm bảo mẹ tuân đúng hướng dẫn của bác sĩ mỗi ngày.

Khúc mắc với mẹ chồng nảy sinh sau khi phát hiện căn bệnh đái tháo đường.

“Khúc mắc với mẹ chồng nảy sinh sau khi tôi phát hiện căn bệnh đái tháo đường”, chị My chia sẻ. Ảnh minh họa

Thế mà mẹ không hiểu sự cố gắng của tôi, lại còn tỏ ra khó chịu với thực đơn nghiêm ngặt. Mẹ vốn thích ăn khoai lang, nhưng lại phải hạn chế tinh bột nên không phải lúc nào thèm là cũng được ăn như trước. Mỗi khi tôi “đãi” các con với một bữa gà rán hoặc cá rán, mẹ cũng muốn ăn. Tuy mẹ ăn ít nhưng tôi vẫn phải nhẹ nhàng nhắc nhở để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Khi đó mẹ lại tỏ vẻ không hài lòng, giận dỗi và nói rằng “ăn thế này đâu có nhiều, đâu có sao”. Bữa cơm gia đình cũng bớt vui vẻ, ấm áp.

Đỉnh điểm của cơn giận là vào sinh nhật của con gái tôi cách đây vài tuần. Trẻ con thích ăn bánh kem, nên sinh nhật năm nào của các con tôi cũng mua bánh kem về liên hoan cùng nhiều loại bánh kẹo khác. Những năm trước, cả nhà ai cũng có phần bánh. Nhưng năm nay, tôi nói với con gái là không cắt bánh cho bà nội, vì bánh ngọt nhiều đường, nguy hiểm cho người đái tháo đường.

Mẹ chồng tôi nghe thấy thế thì giận dỗi bỏ vào phòng, làm bữa tiệc sinh nhật vui vẻ bỗng trở nên căng thẳng. Tôi cũng hối hận vì đã không để ý đến cảm xúc của mẹ hơn, có lẽ chỉ cần cho mẹ một miếng bánh thật nhỏ là đủ để mẹ cảm thấy được chung vui cùng cả nhà.

Tôi biết mẹ cảm thấy tủi thân, nhưng cũng chẳng biết phải giải quyết ra sao. Đang bối rối, con gái tôi ngây thơ hỏi tại sao bà không được ăn bánh ngọt, tôi mới giải thích cho con về đái tháo đường. Khi biết rằng cốc sữa bà uống hàng ngày là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho người đái tháo đường sẽ giúp bà khỏe mạnh, bé đề nghị được pha sữa cho bà. Mẹ chồng tôi vô cùng ngạc nhiên và cảm động khi được cháu nội tự mình pha sữa rồi đem vào phòng để bà uống. Rồi bà xin lỗi vì đã làm bữa tiệc sinh nhật của bé mất vui, trở lại cùng gia đình liên hoan.

Sự quan tâm của các thành viên sẽ giúp gia đình cùng gắn kết hơn.

Sự quan tâm của các thành viên sẽ giúp gia đình cùng gắn kết hơn.

Từ hôm đó, căng thẳng giữa tôi và mẹ cũng giảm bớt, nhờ sự đóng góp của các con. Hai con giúp tôi chuẩn bị bữa ăn cho bà, cùng bà tập thể dục và đặc biệt rất hào hứng với việc pha sữa để bà uống bổ sung dinh dưỡng. Được các cháu nhắc nhở và động viên, mẹ cũng bớt cảm thấy tủi thân mà cố gắng ăn uống theo đúng chế độ. Tôi cũng không còn quá cứng nhắc trong việc quản lý thực đơn như trước, mà để ý cảm xúc của mẹ hơn.

Uyên My

Mẹ chồng giận vì ăn thực đơn riêng cho người đái tháo đường - 2

Chương trình “Cân bằng đường huyết, gắn kết tình thân” từ nhãn hàng Glucerna mong muốn là cầu nối, giúp bệnh nhân đái tháo đường và người chăm sóc họ hiểu nhau hơn, từ đó hoá giải những mâu thuẫn trong gia đình.

Đăng ký thông tin tại đây để nhận mẫu thử và cẩm nang chăm sóc sức khoẻ dành cho người đái tháo đường, đồng thời có cơ hội trúng nhiều giải thưởng may mắn khác.
- Advertisment -
Mẹ chồng giận vì ăn thực đơn riêng cho người đái tháo đường

Most Popular

Recent Comments