Hồ Bộc Nguyên xả tràn, học sinh Thành phố Hà Tĩnh được nghỉ học

0
80
Hồ Bộc Nguyên xả tràn với lưu lượng từ 15m3/s đến 20m3/s.

Ngày 03/9, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh có văn bản số 517/TB-TLNHT, thông báo về việc xả tràn hồ chứa nước Bộc Nguyên.

Văn bản nêu rõ: “Vào lúc 7h ngày 03/9 mực nước hồ Bộc Nguyên đã ở cao trình 19,02m; theo Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, từ ngày 02 đến 05/9 dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Trung bộ hoạt động mạnh nối với tâm ATNĐ trên Biển Đông (có khả năng mạnh lên thành bão) nên các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến: 200 – 400mm; có nơi trên 400mm.

Để đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ cá tràn hồ chứa nước Bộc Nguyên, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Hà Tĩnh tiến hành xả tràn vào lúc 8h ngày 04/9, lưu lượng xả từ 20m3/s đền 100m3/s”.

Trao đổi với Infonet, bà Trần Thị Thủy Nga, Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Nhận được thông tin xả lũ hồ Bộc Nguyên, chúng tôi đã quyết định cho phép tất cả các bậc học trên địa bàn nghỉ học”.

Theo bà Nga, lý do cho nghỉ là vì hôm nay chưa học chính khóa, hơn nữa mưa gió cũng không tập luyện được. Bên cạnh đó, phụ huynh trên địa bàn chủ yếu là công chức nên bận việc cơ quan, lo chống bão lũ, đưa đón gặp khó khăn, đặc biệt là để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Được biết, toàn thành phố Hà Tĩnh có 9 trường THCS, 15 trường Tiểu học, 15 trường Mầm non (cả tư thục thì có 26 trường Mầm non) với 24.627 học sinh.

Còn ông Lê Hồng Sơn, Phụ trách Công ty TNHH MTV Thủy Lợi Nam Hà Tĩnh thông tin: “Cao trình hồ Bộc Nguyên sáng nay là 19,5m, ngưỡng tràn tự do là 20m. Nhưng vì mưa lớn kéo dài, cân đối giữa lượng nước đến và đi nên phải xả tràn để đảm bảo an toàn hồ đập”.

Nước xả chảy về vùng hạ du đoạn qua xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên

Cũng theo ông Sơn, trước mắt xả từ 15m3/s đến 20m3/s. Tùy theo diễn biến của thời tiết, nếu mưa lớn thì tăng lưu lượng lên. Tuy nhiên, với lưu lượng đó, sẽ không có gì ảnh hưởng đến vùng hạ du.

PV đặt câu hỏi, việc hồ Bộc Nguyên xả tràn liệu có uy hiếp và gây ngập địa bàn thành phố Hà Tĩnh hay không? Ông Sơn khẳng định: “Không ảnh hưởng gì đến khu vực thành phố cả vì nước không tràn được sông Cầu Phủ. Ở thành phố bị ngập là do nước mặt trên đường không thoát kịp chứ không phải do hồ xả lũ.”

Ông Sơn thẳng thắn: “Nếu ngập vùng hạ du thì bắt buộc phải cho ngập vì đảm bảo an toàn cho đập là quan trọng nhất. Nếu vỡ đập thì không chỉ ngập hạ du mà còn trôi hết nhà cửa, tài sản và đặc biệt nguy hiểm đến cả tính mạng con người”.

TIN LIÊN QUAN

Hà Tĩnh: Mưa lớn, thủy điện Hố Hô xả lũ, nhiều xã tại Hương Khê bị chia cắt hoàn toàn

Hà Tĩnh: Lốc xoáy trong đêm, trường học và hàng chục hộ dân bị tốc mái

Hà Tĩnh: Mưa lớn dồn dập, lũ lên nhanh, thủy điện Hố Hô bắt đầu xả lũ

Trần Hoàn – Đặng Sơn
Từ khóa: Xả tràn Hồ Bộc Nguyên Công ty Thủy lợi Nam Cho học sinh nghỉ học Thành phố Hà Tĩnh Phòng Giáo dục. Lũ lụt