Tổ chức Trung thu tại nhà cho bé

0
80

Học làm bánh trung thu

Bánh trung thu là món ăn truyền thống được sử dụng nhiều trong dịp Trung thu. Cha mẹ có thể tự chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản, một vài chiếc khuôn bánh hình dáng ngộ nghĩnh, lò nướng hoặc đồ hấp để cùng bé tự làm nên những chiếc bánh “handmade”, giúp trẻ hiểu được các công đoạn để làm nên một chiếc bánh và trân trọng giá trị của sức lao động.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể mua thêm các loại bánh với đa dạng vị đặc trưng như bánh thập cẩm, bánh đậu xanh, hạt sen… của các thương hiệu uy tín để cùng thưởng thức trong tiệc gia đình đêm trăng rằm.

Mua các vật dụng làm bánh trung thu tại đây.

Mua các vật dụng làm bánh trung thu tại đây.

Tập làm lồng đèn

Lồng đèn hình ngôi sao, cá chép, bên trong là nan tre, bên ngoài được dán bằng vải, giấy màu hoặc giấy kiếng… khá dễ làm, được nhiều bé yêu thích. Cha mẹ có thể tổ chức cho bé tự làm những loại lồng đèn đơn giản trong dịp trung thu, đồng thời tổ chức kèm cuộc thi kể những mẫu chuyện về nguồn gốc, ý nghĩa của các loại lồng đèn cho trẻ trong dịp này.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mua cho trẻ những mẫu lồng đèn đa dạng hình dáng, màu sắc, được bán tại các cửa hàng hoặc đặt mua trên các trang bán hàng trực tuyến được giao tận nơi để tạo bất ngờ cho bé.

Lồng đèn đa dạng hình dáng màu sắc được bán trực tuyến tại đây.

Mua trực tuyến các loại lồng đèn giấy đa dạng hình dáng màu sắc tại đây.

Hóa trang thành chú cuội, chị Hằng

Truyện chú Cuội, chị Hằng từ lâu đã trở thành những điển tích được kể nhiều trong dịp trung thu. Các phụ huynh trong cùng khu phố, làng xã có thể mua hoặc may cho bé những bộ áo dài khăn đóng, váy xòe lung linh để bé hóa trang thành các nhân vật chú Cuội, chị Hằng…, đồng thời tổ chức cho bé diễn kịch hoặc múa hát. Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” sẽ giúp buổi tiệc đêm trăng rằm thêm thú vị.

Lựa chọn các mẫu trang phục cho bé trong đêm trung thu.

Lựa chọn các mẫu trang phục cho bé trong đêm trung thu.

Chơi lắp ghép mô hình

Đây là trò chơi được nhiều phụ huynh lựa chọn cho bé chơi trong điều kiện diện tích không gian nhỏ hẹp. Trẻ có thể thỏa sức sáng tạo ra các mô hình lắp ghép từ bộ lego, rèn tính sáng tạo và khéo léo cho trẻ. Cha mẹ có thể chọn mua những bộ lego chủ đề Trung thu cho dịp này.

Chọn mua đồ chơi lego xếp hình nhiều chủ đề, màu sắc đa dạng cho bé chơi tại đây.

Chọn mua đồ chơi lego lắp ghép mô hình cho bé tại đây.

Tái hiện các trò chơi dân gian

Những trò chơi dân gian như rước đuốc, bịt mắt bắt dê, bịt mắt đập niêu, úp lá khoai… ngày nay đã trở thành những trò chơi khá xa lạ với các em nhỏ ở thành phố. Cha mẹ có thể tái diễn các trò chơi này cùng các bé trong đêm trung thu, vừa gắn kết các thành viên, vừa giúp trẻ hiểu thêm các giá trị văn hóa dân gian qua trò chơi.

Hà Thanh