2/5 điểm gần vụ cháy Cty Rạng Đông có thông số lưu huỳnh điôxit vượt ngưỡng

0
209
2/5 điểm gần vụ cháy Cty Rạng Đông có thông số lưu huỳnh điôxit vượt ngưỡng

Vào 17h30 ngày 31/8, UBND quận Thanh Xuân Hà Nội đã đưa ra thông tin về vấn đề môi trường tại kho chứa hàng thuộc Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung).

Theo báo cáo nhanh vào hồi 17h30 ngày 31/8 của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), kết quả kiểm tra tại hiện trường trong hai ngày 30 và 31/8 như sau:

Ngày 31/8, Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc – Tổng cục Môi trường, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế tiến hành khảo sát, quan trắc, lấy mẫu môi trường trong và ngoài khu vực xảy ra vụ cháy để phân tích đánh giá chất lượng.

Theo kết quả test nhanh ban đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế đối với thông số thủy ngân (Hg) lấy tại 5 vị trí: mẫu đất tại vườn hoa nhà máy; mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm; mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực cháy cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0 microgram/mét khối.

Tiếp đó, vào 9h30 ngày 31/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra bên trong khu vực nhà kho bị cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amalgam phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compact được chứa trong 3 tủ lạnh còn nguyên vẹn. Khu vực để 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc – Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Theo kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và môi trường Hà Nội tại 5 vị trí (điểm giáp cổng Công ty Bóng Động lực; điểm giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình; điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình; điểm giáp cổng chào tổ dân phố số 10, phường Hạ Đình; điểm giáp khu vực thiết bị chiếu sáng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy và điểm giáp khu vực chăm sóc khách hàng, sát khu vực xưởng xảy ra cháy), so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT- Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số: vi khí hậu, N02, Pb – chì, Cd (trung bình 24 giờ), Hg – thủy ngân (trung bình 24h), As, Zn và bụi tổng quan đều nằm trong giới hạn cho phép.

Đáng lưu ý, thông số S02 (lưu huỳnh điôxit ) tại vị trí điểm giáp cổng Công ty Bóng Động lực, giáp khu dân cư ngõ 342 Khương Đình vượt 1,02 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT; tại điểm trước cửa số nhà 81 ngõ 342 Khương Đình, giáp khu vực cháy, vượt 1,0057 lần so với QCVN 05:2013/BTNMT).

Lưu huỳnh điôxit (hay còn gọi là anhiđrit sunfurơ) là một hợp chất hóa học với công thức SO2. Khí SO2 bị xem là một mối nguy hại đáng kể đối với môi trường. Khí này gây ô nhiễm bầu không khí và là một trong những chất gây ra mưa axit làm ăn mòn công trình, phá hoại cây cối… Loại khí này gây khó thở, nóng rát trong mũi và cổ họng… là nguyên nhân của bệnh viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm mắt.

SO2 có thể kết hợp với các hạt nước nhỏ để tạo thành các hạt axít H2SO4 nhỏ li ti, xâm nhập qua phổi vào hệ thống bạch huyết. Trong máu, SO2 tham gia nhiều phản ứng hóa học để làm giảm dự trữ kiềm trong máu gây rối loạn chuyển hóa đường và protêin, gây thiếu vitamin B và C, tạo ra methemoglobine để chuyển Fe2+ (hòa tan) thành Fe3+(kết tủa) gây tắc nghẽn mạch máu cũng như làm giảm khả năng vận chuyển ôxy của hồng cầu.

TIN LIÊN QUAN

Test nhanh thủy ngân vụ cháy Rạng Đông: Quận Thanh Xuân không trung thực?

Bộ TNMT đưa ra nhiều khuyến cáo người dân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Vụ cháy kho Rạng Đông: Amalgam thay thế thủy ngân lỏng có thủy ngân không?

N. Huyền