Chủ tịch tỉnh Nghệ An: “Truyền thống hiếu học đã trở thành giá trị văn hóa tiêu biểu”

0
86
Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng và Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh trao tặng bằng khen cho 4 học sinh đạt giải ở các Kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực.

Đây là năm thứ 10 tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc tế, quốc gia và học sinh đạt điểm cao kỳ thi THPT Quốc gia. Lễ tuyên dương năm nay càng đặc biệt khi được tổ chức trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hướng về kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).

Trong suốt 10 năm qua, Nghệ An có 1.682 học sinh giỏi được tuyên dương, trao thưởng. Thông qua đó nhằm tôn vinh, lan tỏa các gương học sinh học giỏi, vượt khó vươn lên đạt giải trong kỳ thi Olympic Quốc tế, khu vực Quốc tế, Quốc gia và đạt điểm cao tại kỳ thi THPT Quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã biểu dương sự nỗ lực và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục, các nhà trường đã đạt được trong năm học vừa qua.

“Nghệ An tự hào là vùng đất ‘địa linh nhân kiệt’, cuộc sống tuy khó khăn song người dân cần cù, hiếu học. Nơi đây, sự học không chỉ ước mơ để thoát nghèo mà còn khát khao khẳng định mình, do vậy thời đại nào, xứ Nghệ cũng có người đỗ đạt cao, đem tài ra giúp dân, giúp nước. Truyền thống hiếu học, học giỏi đã trở thành giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc trưng, một tài nguyên to lớn của tỉnh nhà”, Chủ tịch tỉnh Nghệ An khẳng định.

Dù hoàn cảnh hết sức khó khăn, nhưng em Trần Thị Hồng Ngọc (trường THPT Nghi Lộc 4) đã xuất sắc đạt số điểm cao để đỗ vào ngành Báo chí, Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ông Thái Thanh Quý xúc động và khen ngợi: “Trong số các em học sinh giỏi tiêu biểu của tỉnh nhà có mặt ngày hôm nay, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều học sinh là con em đồng bào các dân tộc ít người, học tập ở những trường huyện, ở địa bàn kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, nhưng bằng tinh thần hiếu học, ý chí, nghị lực và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc, trở thành tấm gương sáng trong học tập, được thầy cô, bạn bè tin yêu, quý mến”,

Với các em đạt thành tích cao, xuất sắc được tuyên dương hôm nay, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong các em không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện những ước mơ lớn, sống có lý tưởng cao đẹp, nhân ái, trở thành những công dân đóng góp tiêu biểu vào công cuộc phát triển của quê hương, đất nước.

Bên cạnh đó, ông Thái Thanh Quý cũng đề nghị ngành giáo dục tỉnh nhà cần chú trọng xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đảm bảo đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đạt chuẩn về trình độ đào tạo và chuẩn nghề nghiệp. Tập trung triển khai hiệu quả mô hình thí điểm xây dựng trường trung học trọng điểm chất lượng cao. Quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục đổi mới hoạt động kiểm tra, đánh giá thực chất, vì sự tiến bộ của người học.

Các học sinh được tuyên dương tại buổi lễ.

Trong năm học 2018 – 2019, Nghệ An có 90 em đạt giải Học sinh giỏi quốc gia, trong đó có 3 giải Nhất, 38 giải Nhì, 30 giải Ba, xếp thứ 2 toàn quốc; có 6 học sinh đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học, trong đó có 01 giải nhất, 01 giải nhì, 04 giải tư, xếp thứ 6/34 đơn vị Khu vực phía Bắc.

Đặc biệt, năm nay tỉnh Nghệ An có thêm 1 Huy chương Bạc Olympic Toán học quốc tế, 01 Huy chương Đồng Olympic Sinh học quốc tế, 01 Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á và 01 Huy chương Đồng Olympic Vật lý Châu Âu. Với kết quả này, Nghệ An là tỉnh có số lượng tham dự và đạt giải học sinh giỏi Quốc tế tốp đầu cả nước.

Em Vũ Đức Vinh – học sinh lớp 11A1, trường THPT Phan Bội Châu (Nghệ An) xuất sắc giành Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2019.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, có 34 em đạt từ 27,40 điểm trở lên ở các khối thi và 6 em học sinh dân tộc ít người có điểm cao kế cận để tuyên dương, trao thưởng lần này.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng bằng khen và các phần thưởng trị giá gần 2,4 tỷ đồng cho các học sinh giành thành tích cao cao tại các kỳ thi trong năm học 2018 – 2019.

TIN LIÊN QUAN

Nữ sinh nghèo xứ Nghệ xin mẹ đóng khung giấy báo nhập học làm… kỷ niệm

Quảng Ninh tuyên dương học sinh đạt Huy chương Đồng Olympic Vật lý châu Âu

Nghệ An: Tuyên dương học sinh dũng cảm cứu người giữa dòng nước lũ

Việt Hòa
Từ khóa: Lê tuyên dương học sinh giỏi quốc tế quốc gia vượt lên khó khăn “địa linh nhân kiệt” UBND tỉnh Nghệ An