TP.HCM: Xuất khẩu một số ngành giảm do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung?

0
1217
Ảnh minh họa

Báo cáo tại đây, đại diện Sở Công thương cho biết tình hình sản xuất công nghiệp trong 8 tháng đầu năm tăng 7%, thấp hơn cùng kỳ năm 2018. Trong đó một số ngành xuất khẩu giảm do ảnh hưởng, tác động của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Lấy ví dụ về ngành cao su – nhựa, đại diện Sở Công Thương cho biết, thị trường này đang bị cạnh tranh gay gắt bởi các công ty Trung Quốc.

Lý do là thời gian gần đây đồng Nhân dân tệ phá giá khiến các mặt hàng của họ cũng giảm giá theo ở những thị trường xuất khẩu chung.

Không bằng lòng với phần nhận định trên, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong yêu cầu đại diện Sở Công Thương phải nói được những lý do cụ thể, giải thích rõ ràng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung tác động ra sao.

“Phân tích kinh tế mà nói kiểu đó thì “chết” – ông Phong nói, đồng thời cho rằng nếu nói như vậy sẽ giống “đổ thừa” lý do giảm tăng trưởng do chiến tranh thương mại.

Có mặt tại buổi họp, Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, đã giải thích rõ hơn. Theo ông Ngân vì “yêu cầu của Chủ tịch TP hơi bất ngờ, hơn nữa đây là vấn đề khó, chưa kịp chuẩn bị để trả lời ngay”.

Ông Ngân cho rằng, qua theo dõi tình hình kinh tế thế giới, nhất là thương mại Mỹ – Trung thì thấy nó diễn ra rất phức tạp, ảnh hưởng đến nhiều nước và đến nền kinh tế toàn cầu. Đến nay các tổ chức uy tín đều hạ thấp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên ông Ngân cũng cho rằng, kinh tế TP bị tác động “tương đối ít”, bởi đến nay vẫn giữ vững được tăng trưởng ở nhiều chỉ tiêu.

“Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng. Các doanh nghiệp đang hoạt động cũng tăng vốn. Những tín hiệu này chứng tỏ môi trường kinh doanh tại TP đang ổn định và họ lạc quan về kinh tế TP” – ông Ngân cho hay.

Tuy nhiên, ông Ngân cũng nhắc lại việc đồng Nhân dân tệ mất giá khiến các mặt hàng Trung Quốc có lợi thế giá thấp, vì vậy các ngành công nghiệp của TP sẽ bị ảnh hưởng do phải cạnh tranh trong lĩnh vực này.

Hơn nữa, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung còn tác động đến tỷ giá, mặc dù lạm phát hiện ở mức thấp, tỷ giá vẫn ổn định nhưng lãi suất lại tăng.

“Điều này tác động đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp, vì vậy đề nghị Ngân hàng Nhà nước tại TP giám sát để tránh xảy ra cuộc đua lãi suất ảnh hưởng đến sản xuất” – ông Ngân phân tích.

Cũng theo ông Ngân, TP nên chú ý nhiều hơn đến cuộc chiến thương mại Nhật – Hàn, vì điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thành phố do cả hai quốc gia đều giữ vị trí “chủ công” trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam – đặc biệt ở khu Công nghệ cao.

“Đề nghị Viện nghiên cứu phát triển TP sớm đặt ra vấn đề này và có tư vấn” – ông nói.

TIN LIÊN QUAN

Dịch vụ đòi nợ thuê tại TP.HCM… lỗ 3 tỷ đồng

Sở Nội vụ TP.HCM chính thức đề xuất cho ông Đoàn Ngọc Hải thôi chức

Ông Đoàn Ngọc Hải vẫn chưa đến cơ quan mới làm việc ngày nào

Phong Vũ
Từ khóa: chiến tranh thương mại cuộc chiên thương mại Mỹ Trung cuộc chiến thương mại Nhật Hàn