Quảng Bình: Sẽ cưỡng chế các hộ xây dựng trái phép ở xã Nhân Trạch

0
1213

Ông Trần Quang Vũ – Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, việc người dân xây nhà trái phép ở xã Nhân Trạch, huyện đã có hướng xử lý. Trong các hộ buộc phải tháo dỡ hiện có 4 hộ chưa chấp hành. Chính quyền địa phương đang vận động gia đình tự tháo dỡ. Nếu gia đình không tự tháo dỡ, chúng tôi sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Hàng chục hộ dân xây dựng nhà trái phép ở xã Nhân Trạch.

Trước đó, Infonet đã có bài “Quảng Bình: Hàng loạt nhà kiên cố xây trái phép, xã loay hoay xử lí”, phản ánh hàng chục hộ dân xây nhà trái phép ở xã Nhân Trạch.

Và Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Bố Trạch đã có kết luận số 73 chỉ rõ 68 trường hợp lấn, chiếm đất đai, tự ý chuyển mục đích để làm nhà ở, cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép. Trong đó, có 12 trường hợp sai phạm nghiêm trọng buộc phải tháo dỡ, 56 trường hợp có biện pháp xử lý phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đối với 12 trường hợp buộc phải tháo dỡ, đến nay đã có 8 hộ tự giác tháo dỡ, 4 hộ còn lại dù có nhiều văn bản, thông báo của chính quyền nhưng vẫn chưa thực hiện.

“Đối với các hộ sai phạm nghiêm trọng thì phải tháo dỡ để trả lại mặt bằng. Huyện đã cử một đồng chí Phó chủ tịch UBND trực tiếp phụ trách vấn đề xử lý này. Huyện đã có nhiều thông báo đến các hộ vi phạm nghiêm trọng này, nhưng phía gia đình vẫn chưa chịu tháo dỡ. UBND huyện đã lên phương án cưỡng chế, về thời gian thi hành việc cưỡng chế sẽ tiến hành sau dịp lễ 2/9 và khai giảng năm học mới 5/9” – Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch thông tin.

Đối với 2 trường hợp được cấp Giấy CNQSD đất ở năm 2009, thuộc khu vực bờ kè thôn Nhân Quang, xã Nhân Trạch, nơi đây được quy hoạch vào đất kinh doanh dịch vụ hải sản của xã, gây bất bình trong dư luận nhân dân địa phương.

Cụ thể, hộ ông Lê Kim Cường (Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nhân Trạch) vợ Phạm Thị Xoàn được cấp đổi Giấy CNQSD đất số Y377343 vào tháng 8/2009 với diện tích 345m2, trong đó đất ở 200m2, đất vườn 145 m2; thuộc số thửa 179, tờ bản đồ số 10. Hộ ông Nguyễn Đoàn, vợ Phạm Thị Khai được UBND huyện Bố Trạch cấp Giấy CNQSD đất số BĐ 213733 ngày 15/12/2010, với diện tích 260,4m2, trong đó đất ở 250m2, đất trồng cây hằng năm 10,4m2, thuộc thửa đất số 167, tờ bản đồ số 11.

Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, ông Trần Quang Vũ cho biết: “Trong quá trình xử lý sai phạm các hộ dân xây nhà trái phép ở xã Nhân Trạch, chúng tôi cũng sẽ rà soát lại quy trình, thủ tục cấp đất cho 2 hộ dân này”.

UBKT Huyện ủy Bố Trạch có kết luận số 73 về 68 trường hợp xây nhà trái phép ở xã Nhân Trạch.

Đối với ông Nguyễn Bá Chất, cán bộ địa chính xã Nhân Trạch từng 3 lần bị kỷ luật (2 lần liên quan đến sai phạm quản lý đất đai, 1 lần liên quan sinh con thứ 3), và giữ chức vụ từ năm 2004 đến nay chưa bị điều chuyển vị trí.

“Sai phạm trong việc người dân lấn chiếm xây nhà trái phép có lỗi từ 2 phía, trong đó chính quyền địa phương buông lỏng quản lý và sự vi phạm từ phía người dân. Tập thể và cá nhân ở xã Nhân Trạch liên quan đều bị xử lý kỷ luật rồi, trong đó có cán bộ địa chính xã.

Hiện nay, ông Chất đang trong thời gian bị xử lý kỷ luật. Quá trình xử lý các công trình vi phạm ở địa phương, ông Chất có thời gian công tác lâu nên cũng nắm khá rõ, phải cùng với địa phương khắc phục, xử lý. Sắp tới, cán bộ địa chính này cũng sẽ được điều chuyển” – ông Trần Quang Vũ cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Quảng Bình: Hàng loạt nhà kiên cố xây trái phép, xã loay hoay xử lí

Vụ tổ chức đám cưới ở sân UBND xã: Việc đáng chê trách, sẽ xử lý trách nhiệm

Con cán bộ tổ chức đám cưới tại sân UBND xã, việc công bị “tê liệt”

Thanh Hà