Cuộc sống của người phụ nữ có mái tóc 2,4 mét

0
78

Trưa một ngày cuối tuần, chị Hoàng Phương Lan, quản lý một nhà hàng ở thành phố Thái Bình, đang loay hoay soạn bàn, đột nhiên, một vị khách kéo chị lại năn nỉ: “Em ơi, cho chị chụp chung tấm hình, hôm trước thấy em trên ti vi, cứ ấn tượng mãi!”. Chiều ý khách, Lan buông tóc chụp cùng rồi lại vội vàng vấn lên để tiện làm việc.

Từ khi được xác nhận kỷ lục “người có mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam” – 2,4 mét vào năm 2012, Lan được nhiều người quan tâm hơn hẳn. “Đôi khi cũng vui, nhưng lúc bận bịu, bị hỏi han nhiều quá cũng khổ”, chị nói.

Tóc dài, nên gội đầu là công việc khiến chị Lan thấy phiền hơn cả. Mỗi lần gội hơn 3 tiếng, cả hong và gỡ tóc, khiến quỹ thời gian của chị trở nên eo hẹp. Vì vậy, lúc nóng bức, cách 4 ngày, chị mới gội đầu một lần, mùa đông thì một tuần, tranh thủ ban ngày khi nhà hàng vắng khách.

“Lúc rảnh tôi mới gỡ tóc rối, có khi mất 3 ngày mới gỡ hết phần rối. Tóc thẳng được thì lại đến lần gội tiếp theo rồi”, chị kể.

Từ khi sinh con trai đầu lòng vào năm 2011 đến nay, Lan chuyển sang ngủ ngược giường, vì sợ tóc quấn vào người bé.

Nhiều lần đi biển, đi bơi cùng gia đình nhưng chị chưa bao giờ dám tắm. Chơi cầu lông, tập yoga, dù thích, Lan cũng không dám thử vì mái tóc vấn dày không cho phép chị uốn éo, nhào lộn.

Chị Lan là con gái duy nhất trong gia đình có 3 người con, vì vậy từ bé đã được mẹ chăm chút, đặc biệt là mái tóc. Ảnh: Phạm Nga.

Chị Lan là con gái duy nhất, vì vậy từ bé đã được mẹ chăm chút, đặc biệt là mái tóc. Ảnh: Phạm Nga.

Từ bé, Hoàng Phương Lan đã được mọi người trầm trồ vì có mái tóc dài đen mượt. Năm 20 tuổi, đua theo bạn, chị ra tiệm cắt ngắn, uốn cụp, nhuộm màu hạt dẻ. Nhưng làm xong, Lan luôn có cảm giác thiếu vắng, không hợp nên quyết tâm nuôi lại.

Năm 27 tuổi, cô gái trẻ sang Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập) làm công nhân may. Thỉnh thoảng Lan thả mái tóc chạm đến đầu gối, đi thăm thú đây đó vào cuối tuần. Ở đất nước đạo Hồi, phụ nữ luôn che kín mặt, nên nhìn thấy một cô gái tóc dài, khuôn mặt sáng rõ, người dân bản xứ rất thích thú.

“Mọi người xuýt xoa khen tóc, nói ‘phụ nữ Việt Nam thật xinh đẹp’. Tôi nhận ra mái tóc của mình mang đến một hình mẫu đẹp về con gái Việt đến nước bạn nên không định cắt nữa”, Lan kể. Về nước, chị vẫn chăm tóc dài như một thú vui.

Người phụ nữ Thái Bình có mái tóc dài hơn 2 mét

Người phụ nữ Thái Bình có mái tóc dài hơn 2 mét

“Nhiều người nói chỉ nhàn hạ mới để được tóc dài, nhưng không hẳn vậy. Hàng ngày tôi vẫn phải lo toan việc nhà, đi làm, nhưng vì sở thích nên sẽ để đến khi nào không thích nữa mới thôi”, Lan nói. Để sinh hoạt thuận tiện và đỡ bị người khác chú ý, chị hầu như vấn quanh năm.

“Nhân viên nhà hàng làm cả năm có khi vẫn không biết tóc chị Lan dài cỡ nào. Chị làm việc nhanh nhẹn, hoạt bát như tất cả chúng tôi”, Liễu, một nhân viên tại nhà hàng, nói.

Chị Lan đang làm việc cho nhà hàng của một người thân tại TP Thái Bình. Ảnh: Phạm Nga.

Chị Lan đang làm việc cho nhà hàng của một người thân tại TP Thái Bình. Năm 2012, tóc của chị dài 2,4m, từ đó đến nay, chỉ tỉa phần xơ ở đuôi tóc. Ảnh: Phạm Nga.

Từ ngày học cấp 3, anh Lê Quang Sửu, chồng Lan đã phải lòng mái tóc của cô bạn cùng lớp. “Bây giờ thấy mọi người khen tóc vợ, tôi vẫn thấy tự hào”, anh nói. Thỉnh thoảng, anh Sửu đun nước lá sả, lá bưởi và xách nước cho vợ gội đầu.

Tối tối, sau một ngày làm việc bận rộn, Lan thường ngồi chải tóc, mỉm cười mỗi khi cậu con trai 8 tuổi sà vào lòng kể đầy tự hào “Hôm nay các bạn lớp con lại khen tóc mẹ đẹp”.

Hội kỷ lục gia Việt Nam cho hay, từ năm 2012 đến nay, hội vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào trong nước xô đổ kỷ lục chị Lan xác lập.

Phạm Nga