Bí quyết giúp trẻ đi học mẫu giáo ngày đầu không khóc nhè

0
1394

Làm quen với môi trường lớp học

Đa số trẻ trong những ngày đầu đến trường thường khóc nhè và thời gian khóc kéo dài ít hay nhiều còn phụ thuộc vào độ thích nghi của trẻ với các bạn và với lớp học.

Tâm lý của bố mẹ trong những ngày đầu con đến lớp thường là thấp thỏm lo âu, xót xa khi thấy con khóc ở lớp vì đó là môi trường lạ lẫm với con, khác hẳn những ngày trước đó con ở nhà chỉ có bà, có bố, có mẹ.

Vì thế, trước khi con chính thức đến trường khoảng 1-2 tuần, mẹ hãy đưa con đến trường vào những thời điểm khác nhau trong ngày để trẻ có thể nhìn thấy hoạt động của các bạn, chơi trong sân trường cùng các bạn. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn với các thói quen hàng ngày khi đi học và hạn chế việc con khóc mỗi khi đến lớp.

Mỗi ngày đến trường sẽ thực sự là một ngày vui của trẻ. (Ảnh minh họa)

Ghi nhớ thông tin của bản thân và gia đình

Trẻ từ vài tháng tuổi đã có kỹ năng ghi nhớ, vì thế, điều cần thiết nhất trước khi trẻ bước vào mẫu giáo là bố mẹ hãy dạy con biết tên của mình, con nhà ai, số điện thoại và địa chỉ gia đình. Trong trường hợp xấu là trẻ đi lạc còn biết đường nhờ người khác để tìm bố mẹ.

Tuy nhiên cũng cần cảnh báo với con không phải người lạ nào hỏi con cũng sẵn sàng cung cấp thông tin về gia đình mình.

Làm theo quy định

Bố mẹ có thể dạy con tự cầm một cốc nước để uống và uống nước từ một lon nước đã mở: Từ khoảng 7 tháng tuổi.

Tự ăn bằng thìa hoặc đũa: Kể từ khi trẻ bắt đầu tập ăn dặm, mẹ nên dạy cho con kĩ năng này.

Rửa tay đúng cách: Mẹ có thể bắt đầu dạy bé từ 12 tháng tuổi bằng cách giữ bé và để con tự chà tay dưới vòi nước. Trong kỹ năng sống này, mẹ cần sớm dạy con con cách phân biệt biệt giữa vòi nước nóng và lạnh, điều chỉnh dòng chảy của nước, sử dụng nước rửa tay, làm xà phòng bánh, tạo bọt…

Hãy dạy cho bé tự xếp đồ chơi vào đúng nơi quy định. Bởi lẽ, một lớp mầm non sẽ có nhiều trẻ và cô giáo không thể chăm sóc kỹ càng cho từng bé một. Do đó, tốt nhất là mẹ hãy dạy con cách tự phục vụ chính mình. Điều này sẽ tạo cho bé tính tự lập tốt khi ở ngoài vòng tay bao bọc của cha mẹ.

Dạy con biết xin lỗi, cảm ơn, tạm biệt

Thời điểm đi học mẫu giáo là lúc con cần học được những kỹ năng ứng xử đơn giản như khi nào thì cần nói “xin vui lòng”, “cảm ơn” và “xin lỗi”, chào người lớn khi gặp mặt,…. Điều này giúp con biết quan tâm và tôn trọng và yêu thương những người quanh con.

Cha mẹ cũng nên dạy trẻ biết vâng lời cô giáo và cũng cần nhắc nhở con phải hỏi ý kiến cô giáo mỗi khi muốn làm điều gì đó.

TIN LIÊN QUAN

3 trẻ mầm non bị bỏng nặng trong giờ học kỹ năng sống: Sức khỏe đã có tiến triển tốt!

Học sinh bị bỏng khi học kỹ năng phòng cháy: Sao giáo viên lại thiếu kiến thức thế?

Hoàng Thanh
Từ khóa: trẻ mầm non kỹ năng