Còng tay nữ Đại úy náo loạn tại sân bay: Cháu bé là nạn nhân của bạo hành

0
1438
Đại úy Lê Thị Hiền “gọi điện cho người thân” sau khi bị còng tay.

Vụ việc Đại úy Lê Thị Hiền, công tác tại tổ Xử lý vi phạm thuộc Đội CSGT trật tự cơ động Công an quận Đống Đa (Hà Nội), gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 11/08 dẫn đến việc bị lực lượng an ninh sân bay phải khống chế, còng tay được dư luận đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng việc còng tay Đại úy Hiền trước mặt cháu bé là con gái của bà Hiền là hành vi phản cảm, không nên diễn ra trước mặt trẻ nhỏ. PV Infonet đặt câu hỏi về việc này với ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH.

Theo ông Nam, hành động khống chế và còng tay nữ Đại úy Hiền của lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất hoàn toàn không vi phạm luật vì trách nhiệm của họ là phải khống chế ngay những hành vi làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại sân bay. Tuy nhiên, nếu những người thực thi pháp luật hiểu biết hơn một chút về giáo dục trẻ em và tâm lý trẻ em, họ nên di chuyển cháu bé sang khu vực khác.

Ông Đặng Hoa Nam cũng cho rằng trong trường hợp này, đáng trách hơn là hành động và lời nói của người mẹ – nữ Đại úy Công an Lê Thị Hiền– còn nhiệm vụ của lực lượng an ninh sân bay trước hết là họ phải lập lại trật tự an toàn xã hội, sau đó mới tính đến những chuyện khác.

“Nếu lực lượng này hiểu biết hơn một chút về quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em cũng như có cách xử lý khéo léo hơn bằng việc di chuyển em bé đi chỗ khác khi còng tay nữ Đại úy Công an. Còn việc làm của họ là không sai.” – ông Đặng Hoa Nam nói.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trước hành vi “cào mặt ăn vạ” dẫn đến việc bị khống chế của Đại úy Lê Thị Hiền, theo Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương – Ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, Thành viên Đoàn Luật sư Hà Nội – việc khống chế Đại úy Hiền là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật vì bà Hiền đã có những hành vi đe dọa an ninh trật tự khu vực cảng hàng không.

“Cháu bé con gái của Đại úy Hiền là nạn nhân của bạo hành, nhưng người bạo hành ở đây chính là mẹ cháu bé. Chính cháu bé mới đang bị mẹ cháu bạo hành, người ta phải đảm bảo an toàn cho những người khác và những đứa trẻ khác”, Luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương nói.

Sau khi vụ việc xảy ra khiến dư luận phản ứng gay gắt, sáng 24/08 Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ký Quyết định 1929/QĐ-CHK về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách Lê Thị Hiền. Cụ thể, bà Lê Thị Hiền bị cấm vận chuyển 12 tháng, tính từ ngày 27/8/2019 đến hết ngày 26/8/2020 và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo tính từ ngày 27/8/2020 đến hết ngày 26/8/2021.

Công an quận Đống Đa đã có văn bản gửi Trung tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị đình chỉ 30 ngày đối với bà Lê Thị Hiền để kiểm điểm, xác minh làm rõ sự việc.

Trước đó, ngày 17/8, Trưởng đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã ký Quyết định số 0022055/QĐ-XPHC xử phạt 200.000 đồng đối với bà Hiền, theo Điểm b khoản 1 điều 5 NĐ167 về hành vi “Gây mất trật tự ở khu vực Cảng”.

Trao đổi với PV Infonet, Luật sư Đinh Hương cho rằng việc xử phạt 200.000 đồng đối với bà Hiền là chưa phù hợp với Nghị định 162/2018/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng ngày 30/11/2018.

Theo đó, khoản 3 Điều 26 của Nghị định này quy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) đến 3.000.000 đồng (ba triệu đồng) đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay và nơi có công trình, trang bị, thiết bị hàng không dân dụng.”

Bà Lê Thị Hiền là hành khách trên chuyến bay số hiệu VN248 từ TP.HCM đi Hà Nội ngày 11/08/2019. Sau khi đã gửi 4 kiện (57kg) đủ tiêu chuẩn miễn cước (tổng kg miễn cước 3 khách là 60kg) nhưng bà Hiền vẫn yêu cầu thủ tục viên gửi thêm 1 vali nặng 8kg nữa, nhưng nhân viên làm thủ tục từ chối và đề nghị bà Hiền xách tay.

Tuy nhiên bà Hiền đã không hợp tác với nhân viên hàng không và có hành vi to tiếng tại nơi làm thủ tục Đảo A-B tại sảnh A. Tại đây bà Hiền liên tiếp to tiếng, có nhiều lời lẽ thô tục nhắm vào nhân viên thủ tục và lực lượng an ninh hàng không. Khi được những người xung quanh góp ý, bà này còn lên tiếng thách thức.

TIN LIÊN QUAN

Phạt nữ cảnh sát “đại náo” sân bay: Lại là 200.000 đồng bức xúc, khôi hài

Cấm bay 1 năm nữ cảnh sát chửi bới ở sân bay

Nữ cảnh sát gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất bị đề xuất đình chỉ 30 ngày

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Nữ hành khách náo loạn tại sân bay Đại úy Lê Thị Hiền Cảng hàng không Tân Sơn Nhất Bạo hành trẻ em Còng tay nữ công an tại sân bay