Nữ sinh nghèo xứ Nghệ xin mẹ đóng khung giấy báo nhập học làm… kỷ niệm

0
67
Em Trần Thị Hồng Ngọc ngậm ngùi khi cầm giấy báo nhập học trên tay, định “cất làm kỷ niệm” vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể đi học.

Tại kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, em Trần Thị Hồng Ngọc (SN 2001, học sinh lớp 12C1, trường THPT Nghi Lộc 4, Nghệ An) đã đạt 26,5 (tính cả điểm ưu tiên). Trong đó, môn Ngữ văn em đạt 9,25 điểm, cao nhất toàn trường, môn Lịch sử được 7,75 điểm và môn Địa lý đạt 8,75 điểm.

Với số điểm trên, Ngọc đã nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Báo chí, trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH&NV) – Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngày 12/8, trường Đại học KHXH&NV đã có giấy báo gửi em Trần Thị Hồng Ngọc về việc em trúng tuyển vào ngành Báo chí (QHX01) và đến nhập học vào sáng ngày 22/8/2019.

Giấy báo nhập học của Trường Đại học KHXH&NV Hà Nội gửi em Trần Thị Hồng Ngọc.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang, cầm giấy báo nhập học trên tay, nữ sinh nghèo đành ngậm ngùi nước mắt chỉ xin mẹ được đóng khung tờ giấy báo nhập học xem nó như một kỷ niệm đẹp của thời học sinh vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, không có tiền để theo học.

Nữ sinh nghèo gác lại giấc mơ vào giảng đường Đại học

Mới đây, mẹ của em là bà Trần Thị Hạt (SN 1967, trú xóm 7, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc) bị mắc chứng bệnh ung thư tuyến giáp và phải phẫu thuật. Gia cảnh vốn đã khó khăn, nay lại càng khốn khó hơn. Hàng tháng, bà Hạt phải vào Bệnh viện Ung bướu Nghệ An để điều trị với chi phí cao để mong giành giật lại sự sống.

Bà Hạt (mẹ Ngọc) rưng rưng nước mắt khi nói về hoàn cảnh của gia đình.

Bà Hạt rưng rưng nước mắt chia sẻ: “Tôi làm mẹ đơn thân, một mình nuôi con từ nhỏ. Năm 1985, trong lúc đi lao động cùng đoàn thanh niên xã thì bị cây đè phải cắt cụt cánh tay trái. Cố gắng làm thuê, làm mướn nuôi con ăn học, giờ lại mắc bệnh. Nếu cháu mà không được đi học thì tôi cảm thấy có lỗi lắm”.

“Tôi biết con bé đã khóc nhiều lắm khi biết mình không thể nhập học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Hằng đêm nó giấu mẹ ngồi một mình bên ngoài để khóc. Tôi cũng thương cháu lắm nhưng không biết làm sao nữa”, bà Hạt lau vội dòng nước mắt nói.

Vì thương mẹ đau ốm, Ngọc định đi làm thuê kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Ngồi dựa vào bờ vai không còn lành lặn của mẹ, Ngọc nghẹn ngào chia sẻ: “Khi nhận được giấy báo trúng tuyển em cũng vui, nhưng vì hoàn cảnh gia đình em vốn đã vất vả, giờ mẹ em lại mắc phải bệnh hiểm nghèo, hàng tháng phải điều trị tốn rất nhiều tiền nên chắc em phải đi làm thuê để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ”.

Sau khi biết tin Ngọc trúng tuyển nhưng sẽ không đi học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, các thầy cô giáo và các bạn học sinh trường THPT Nghi Lộc 4 đã đến hỏi thăm, động viên em.

“Nhà trường sẽ cố gắng liên hệ, kêu gọi các mạnh thường quân chung tay giúp đỡ để em Ngọc có tiền đi nhập học. Với thành tích, năng lực học như em mà phải gác lại giấc mơ vào giảng đường thì chúng tôi rất tiếc cho tương lai của em”, thầy Nguyễn Văn Phương, Hiệu trưởng trường THPT Nghi Lộc 4 chia sẻ.

Ban giám hiệu trường THPT Nghi Lộc 4 đến chia sẻ, động viên với 2 mẹ con em Ngọc.

Tấm gương sáng về nghị lực học tập

Trong suốt 12 năm học tập, Trần Thị Hồng Ngọc luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, Ngọc học giỏi đều tất cả các môn từ khối A cho đến khối C. Khi bước vào cấp 3, vì đam mê viết văn, viết báo, em đã hướng cho mình theo học khối C và cố gắng rất nhiều.

Nhận thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn, thay vì đến những lớp học thêm, mua sách tham khảo; mỗi khi rảnh rỗi, Ngọc lại ra đồng giúp mẹ trồng thêm luống rau để đem đi chợ bán, hay xin đi làm thêm tại những quán ăn gần nhà để kiếm thêm thu nhập cho 2 mẹ con trang trải cuộc sống.

Ngọc luôn là học sinh chăm ngoan, học giỏi suốt 12 năm liền.

Nói về học sinh của mình, cô Nguyễn Thị Nhàn (chủ nhiệm lớp 12C1) đánh giá, Ngọc tuy có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nhưng em là học sinh ngoan ngoãn, học giỏi, luôn năng nổ và chịu khó vươn lên.

“Là giáo viên chủ nhiệm, tôi thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình em. Một mình người mẹ tật nguyền, chịu biết bao vất vả nuôi em ăn học nên người. Ngày chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia cũng là lúc Ngọc biết mẹ mình mắc phải căn bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn cuối, lúc này tinh thần em suy sụp rất nhiều. Sau khi được thầy cô, bạn bè động viên em mới tiếp tục đi thi”, cô Nhàn tâm sự.

Cô Nguyễn Thị Nhàn (giáo viên chủ nhiệm) luôn động viên, chia sẻ với em Ngọc những lúc khó khăn nhất.

Chắp cánh cho những ước mơ…

Nắm bắt được thông tin em Trần Thị Hồng Ngọc (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Nghi Lộc 4, tỉnh Nghệ An) đã trúng tuyển vào ngành Báo chí của trường nhưng do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, không có điều kiện theo học, Ban lãnh đạo trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định miễn học phí toàn bộ khóa học, đồng thời hỗ trợ chỗ ở tại ký túc xá nhà trường cho em Ngọc trong suốt khóa học.

Chia sẻ với PV Infonet, em Ngọc cho biết em rất xúc động sau khi nhận được tin báo từ phía nhà trường về việc tạo điều kiện, hỗ trợ cho em nhập học: “Được tin trường Đại học KHXH&NV trường tạo điều kiện, giúp đỡ để miễn học phí và lo chỗ ăn ở cho em, em rất vui và đỡ lo phần nào vì hoàn cảnh của em được mọi người giúp đỡ, được nhà trường quan tâm. Vì mới biết được đi học nên em cũng chưa mua sắm được chi (gì) cả”.

Ngọc vui mừng khi biết tin trường Đại học KHXH&NV Hà Nội sẽ miễn học phí toàn bộ khóa học và hỗ trợ chỗ ở cho em ở KTX.

“Từ lâu rồi em cũng thích viết báo và đã có nhiều bài đăng cho trang báo của nhà trường. Trong thời gian tới, em sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của mẹ, nhà trường và các thầy cô, bạn bè đã giúp đỡ em trong lúc khó khăn nhất”, Ngọc chia sẻ thêm với chúng tôi.

Được biết, chiều tối ngày 21/8, trường còn bố trí xe đón em từ nhà đi ra Hà Nội để kịp cho việc làm thủ tục nhập học vào sáng nay (22/8).

TIN LIÊN QUAN

Nghệ An: Thủ khoa khối A1 với ước muốn trở thành lập trình viên máy tính

Cô học trò nghèo nặng 38kg vào Đại học Dược với ước mơ chế thuốc chữa bệnh cho bố

Nữ sinh nghèo, khuyết tật đạt 28,25 điểm và giấc mơ trở thành bác sỹ

Việt Hòa
Từ khóa: Nữ sinh Trần Thị Hồng Ngọc giấy báo nhập học gác lại giấc mơ ngành Báo chí Nghi Lộc Nghệ An Đại học KHXH&NV Đại học Quốc gia Hà Nội