Cách nuôi dạy thiên tài của cha mẹ Bill Gates

0
95

Ông bà William và Mary Gates đã có những phương pháp giáo dục đặc biệt, giúp định hình nhân cách và con người của nhà sáng lập Microsoft.

Dưới đây là 3 nền tảng giáo dục quan trọng đã thấm nhuần trong suy nghĩ của Bill Gates ngay từ thuở niên thiếu, theo Business Insider.

Tầm quan trọng của cộng đồng

Nhà Gates xem trọng việc tham gia vào các hoạt động cộng đồng và làm từ thiện. Họ cũng hướng con cái của mình đến việc này. “Marry là người có lòng tin vững chắc vào tư tưởng được đề cập trong Phúc Âm Luca: ‘To whom much is given, much is expected’ (tạm dịch: Người nhận được càng nhiều, càng được kỳ vọng lớn)”.

Day la cach nuoi day thien tai cua cha me Bill Gates hinh anh 1
Gia đình là nền tảng quan trọng tạo nên thành công của Bill Gates. (Ảnh: Getty Images)

“Ngay từ đầu, bà ấy đã thấm nhuần điều này và xem nó như một giá trị quan trọng trong đời sống của gia đình chúng tôi”, William Gates chia sẻ khi trả lời phỏng vấn Forbes. Đây là điều người con trai Bill của họ thực hiện nghiêm túc trong cuộc sống về sau.

Ngày nay, ai cũng biết rằng Bill & Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện lớn nhất thế giới với đa phần nguồn tài chính đến từ vợ chồng Bill Gates. Quỹ được lập ra với mục đích nâng cao chăm sóc y tế, giảm nghèo đói trên toàn cầu và giúp tăng cơ hội học tập, tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Mỹ. Tính đến 2017, quỹ này đã có nguồn vốn lên đến 50,7 tỷ USD.

Rèn luyện tính độc lập

Cuộc đấu tranh giữa quyền quản lý của cha mẹ và tự chủ của con cái là vấn đề muôn thuở ở mọi gia đình. Với nhà Gates, đứa trẻ vĩ đại của họ được trao sự tự do đáng kể.

Theo Wall Street Journal, ông bà William và Mary Gates gửi Bill vào trường tư thục có xu hướng cho phép học sinh tự do làm những việc chúng yêu thích. Tại đây, nhà sáng lập Microsoft đã đến với máy tính.

Lên 13 tuổi, Bill được cha mẹ cho phép đến Đại học Washington vào buổi tối để sử dụng máy tính. Họ cũng sẵn sàng để ông rời khỏi nhà trong thời gian dài, làm những việc mình yêu thích, thậm chí là nghỉ năm cuối trung học. Tất cả điều này diễn ra trước khi Bill Gates rời bỏ Đại học Harvard, chuyển đến New Mexico và thành lập Microsoft.

Day la cach nuoi day thien tai cua cha me Bill Gates hinh anh 2
Bill Gates thời còn trung học đã được tự do phát triển bản thân và làm quen với máy tính. (Ảnh: Scape TV)

“Mary và tôi đều quan tâm đến điều đó (việc học của Bill) – tôi nghĩ bà ấy lo lắng hơn tôi một chút”, William Gates nói với Wall Street Journal. “Kỳ vọng của chúng tôi cũng giống suy nghĩ bình thường của những người có con học đại học, chúng cần phải có bằng cấp”. Nhưng cuối cùng họ đã ủng hộ ước mơ của con trai mình. Không lâu sau, Bill Gates chuyển công ty đến Seattle, gần nhà hơn một chút so với vị trí ban đầu.

Không bao giờ từ bỏ

Khi nuôi dạy một đứa trẻ thông minh và giỏi trên nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn có thể dễ dàng cho phép chúng bỏ qua những hoạt động không phải là thế mạnh. Tuy nhiên, gia đình Gates không làm vậy.

Ông bà William và Mary Gates khuyến khích Bill tham gia bơi lội, chơi bóng đá, bóng bầu dục, thổi kèn trombone ngay cả khi ông không có năng khiếu trong những môn này. Cha mẹ Bill hiểu rằng con của họ sẽ học hỏi được nhiều thứ, ngay cả trong thất bại. Điều này rất bình thường và có thể chấp nhận.

“Lúc đó tôi nghĩ nó thật vô nghĩa”, Bill Gates nói về những hoạt động này trong một cuộc phỏng vấn với Fortune. Nhưng cuối cùng, thất bại trong những lĩnh vực không phải sở trường cho ông nhìn thấy cơ hội của việc làm lãnh đạo. Bill thay vì quẩn quanh với thành công, nhà sáng lập Microsoft hiểu rằng mình không giỏi trên tất cả các mặt và cần phải có nhiều cố gắng để vượt qua.