Mọi công trình xây dựng tại TP.HCM phải được giám sát từ đầu đến cuối

0
99
TP.HCM đang siết chặt trật tự xây dựng sau khi tình trạng này có xu hướng tăng. Hình minh họa.

TP nhấn mạnh mọi công trình xây dựng trên địa bàn TP phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật nhà nước). Mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh nhằm hạn chế tối đa việc tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm.

TP cũng xác định rõ trách nhiệm kiểm tra, xử lý các sai phạm trong xây dựng không phép, xây dựng trên đất không được phép xây dựng, xây dựng sai phép là của UBND quận – huyện, phường – xã, thị trấn.

Trong khi đó Thanh tra Sở Xây dựng có trách nhiệm chủ yếu là thanh tra, kiểm tra các công trình xây dựng lớn, đặc thù, phức tạp và thanh tra công tác quản lý TTXD tại các quận, huyện.

Ngoài ra, các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý TTXD nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho các vi phạm TTXD thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm bị xử lý hành chính, bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, trường hợp gây thiệt hại vật chất phải bồi thường theo các quy định.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm TP.HCM có hơn 1.600 trường hợp vi phạm xây dựng, trong đó có hơn 600 trường hợp xây không phép. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết tình trạng này đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ và thành phố có 1 năm để xử lý.

TIN LIÊN QUAN

Thu hồi hơn 1800 tỷ tiền sử dụng đất đối với DN làm dự án BT Thủ Thiêm

Xử lý cán bộ sai phạm tại Thủ Thiêm: “Có những đồng chí đang sống ở nơi rất xa xôi”

Chủ tịch TP.HCM gửi văn bản khẩn tới Thủ tướng về hoàn trả 26.300 tỷ tại Thủ Thiêm

Phong Vũ
Từ khóa: trật tự xây dựng thanh tra xây dựng vi phạm trật tự xây dựng