Home Giáo dục Trượt đại học trong đợt tuyển sinh đầu tiên, thí sinh phải...

Trượt đại học trong đợt tuyển sinh đầu tiên, thí sinh phải làm gì?

Trao đổi với Infonet, PGS.TS. Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay: “Khi trượt ĐH trong đợt tuyển sinh đầu tiên, cơ hội tốt nhất với các em chắc là qua rồi. Đây cũng là kinh nghiệm với các thí sinh xét tuyển sang năm, không thể chỉ đặt 1 – 2 nguyện vọng duy nhất trừ khi đam mê 1 ngành ở 1 trường duy nhất mà mình thích. Các em chấp nhận cuộc chơi nếu không đỗ năm sau thi lại dù năm nay điểm rất cao.

Với những thí sinh có nhu cầu học ĐH và mong muốn sau khi tốt nghiệp có một công việc tốt thì thí sinh phải hết sức tỉnh táo chọn trường theo 3 cấp: Top trên, dưới và giữa kể cả 23-24 điểm. Nhiều em lại nghĩ khoảng 21 điểm là có thể đỗ kể cả các em được tư vấn rất tốt nhưng không ai đảm bảo những dự báo là chính xác.

Theo tôi, hiện nay không còn nhiều trường tuyển bổ sung nguyện vọng 2 (NV) và những trường tuyển NV2 thì ngành hot không còn tuyển bổ sung nữa và ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thế. Bởi như kinh nghiệm của mình, cách đây 3 năm nhà trường có tuyển NV2 với những ngành top đầu mà yêu cầu điểm bằng NV1 là rất hiếm.

Tuy nhiên, hiếm không đống nghĩa là không có, các em nên theo dõi chỉ tiêu tuyển bổ sung của một số trường kế cả khối quân đội, một số ngành của ĐH Quốc gia cũng đang tuyển bổ sung. Dựa vào đó, các em có thể lựa chọn ngành phù hợp với mình, với thang điểm của mình.

Các trường khác không rõ thế nào nhưng 3 năm trước ĐH Bách khoa Hà Nội xét tuyển NV2 không lấy điểm cao hơn lần 1 để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Hiện nay điểm trúng tuyến các trường đã công bố rồi, thí sinh phải theo dõi xem có tuyển bổ sung không và họ có điều kiện gì thêm không”.

Trượt đại học trong đợt tuyển sinh đầu tiên, thí sinh phải làm gì?
PGS.TS Trần Văn Tớp – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (ảnh: VTC)

PGS.TS Trần Văn Tớp cho biết thêm: “Sau khi trượt hết NV1 dù điểm cao thì rõ ràng các em đã làm 1 bài tính chưa sát và hiện giờ cơ hội ít hơn rất nhiều so với lần trước. Tôi biết có nhiều thí sinh không trúng ngành mình yêu thích đã chấp nhận “dấn thân” vào một trường ĐH nào đó để sang năm thi lại vào đúng trường mình thích. Tuy nhiên, các em cũng cần tính toán, thi lại chưa chắc đã trúng vào ngành đó.

Theo tôi, còn cơ hội các em nên lựa chọn. Còn thí sinh nào nghĩ rằng “đại học không phải con đường duy nhất hoặc điểm thấp, khả năng thi lại sang năm điểm thấp thì có thể lựa chọn học nghề. Dù lựa chọn thế nào thì các em cũng cần hết sức tỉnh táo và thận trọng”.

TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn Đại học Ngoại ngữ – Tin học, ĐH Tài chính Marketing TP HCM

ĐH Y Dược Thái Bình công bố điểm chuẩn 2019

Điểm chuẩn 2019 của ĐH Nông lâm TP HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành

Hoàng Thanh
Từ khóa: nguyện vọng trượt đại học tuyển sinh nộp hồ sơ chỉ tiêu tuyển sinh học đại học. đỗ đại học trượt nguyện vọng 1
- Advertisment -
Trượt đại học trong đợt tuyển sinh đầu tiên, thí sinh phải làm gì?

Most Popular

Recent Comments