Nghẹn ngào buổi bảo vệ luận văn Thạc sĩ không có học viên đặc biệt ở Nghệ An

0
1385
Học viên Nguyễn Tiến Thắng đột ngột qua đời trước thời điểm bảo vệ luận văn Thạc sĩ 1 tuần.

Ngày 11/8/2019, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 ủy viên do TS. Phạm Xuân Chung – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trường Đại học Vinh làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành chấm luận văn của học viên Nguyễn Tiến Thắng (nguyên Giáo viên Trường THPT Thanh Chương 1).

Điều đặc biệt, buổi bảo vệ luận văn Thạc sĩ lại không có học viên báo cáo đề tài trực tiếp. Đây là điều chưa từng có trong tiền lệ của trường Đại học Vinh.

Học viên Nguyễn Tiến Thắng, nguyên giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) trúng tuyển và theo học Cao học thạc sĩ khóa 25 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Trường ĐH Vinh.

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ “đặc biệt” ở trường Đại học Vinh.

Sau 2 năm, học viên Thắng đã hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài “Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian” do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn.

Tuy nhiên, sắp đến thời gian bảo vệ luận văn thì ngày 2/8 học viên Nguyễn Tiến Thắng đột ngột qua đời.

Sự ra đi bất ngờ của thầy Thắng là nỗi đau đớn, tiếc thương vô hạn đối với gia đình, người thân, đồng nghiệp, những thế hệ học sinh trường THPT Thanh Chương 1 và cả bạn bè, giảng viên chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Viện Sư phạm Tự nhiên (Đại học Vinh).

Theo TS. Phạm Xuân Chung – Chủ tịch Hội đồng luận văn cho biết: “Học viên Nguyễn Tiến Thắng là lớp trưởng của lớp thạc sĩ 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán. Không chỉ hoàn thiện luận văn của mình anh Thắng cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ cho 26 thành viên trong lớp”.

“Tin anh Thắng qua đời khiến cho chúng tôi rất bàng hoàng. Với tư cách là trưởng chuyên ngành, tôi trao đổi với Phòng Sau Đại học và xin phép Ban giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế nào đó để học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ”, TS. Chung chia sẻ.

Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ khóa 25 không khỏi nghẹn ngào, xúc động.

Ngay sau đó, đề xuất trên đã được Ban giám hiệu trường ĐH Vinh tiếp nhận, xem xét. Sau đó Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ “từ xa”.

Buổi bảo vệ chỉ vắng mặt học viên – người báo cáo luận văn trực tiếp, nhưng vẫn đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài được bảo vệ của học viên Nguyễn Tiến Thắng. Tất cả mọi người trong phiên bảo vệ “đặc biệt” đều lặng đi, nghẹn ngào.

“Tôi không biết diễn tả cảm xúc như thế nào, nhưng ai cũng xúc động. Hi vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng”, TS. Phạm Xuân Chung chia sẻ.

Thầy Nguyễn Tiến Thắng chụp ảnh lưu niệm với học trò ở trường THPT Thanh Chương 1.

Cũng theo thầy Lê Xuân Hường – Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 cho biết: “Khi nhận được thông báo của Trường ĐH Vinh về việc sẽ tổ chức bảo vệ luận văn cho thầy Thắng, chúng tôi rất xúc động và cử đại diện đến dự lễ.”

“Thầy Thắng là một giáo viên Toán giỏi của trường, được đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh yêu quý. Thầy ra đi đột ngột khi tuổi đời còn trẻ khiến gia đình, nhà trường rất bàng hoàng. Thầy Thắng là trụ cột của gia đình, vợ thầy là giáo viên hợp đồng dạy Tiểu học nhưng hiện đã nghỉ việc do huyện không có thêm biên chế. Vợ chồng thầy có 2 con nhỏ”, thầy Hường chia sẻ.

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài bảo vệ luận văn Thạc sĩ của học viên Nguyễn Tiến Thắng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị Trường ĐH Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục cho học viên.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đại diện Trường Đại học Vinh sẽ đến tận nhà và trao tấm bằng Thạc sĩ cho gia đình, người thân của học viên Nguyễn Tiến Thắng.

TIN LIÊN QUAN

Nể phục cách chọn ngành của GS. Đàm Thanh Sơn

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao bằng tiến sỹ, thạc sĩ tại PTIT

Thầy giáo vừa chữa bệnh ung thư vừa bảo vệ luận án tiến sĩ

Việt Hòa
Từ khóa: Bảo vệ luận văn Nguyễn Tiến Thắng qua đời đặc biệt THPT Thanh Chương 1 Nghệ An Đại học Vinh