TP.HCM: Tuần sau sẽ họp báo công bố ranh quy hoạch và bồi thường 4,3ha tại Thủ Thiêm

0
75
Một góc Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ tòa nhà Land mark 81.

Cụ thể TP sẽ công bố ranh giới 4,3ha đã được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài quy hoạch, và các vấn đề liên quan đến bồi thường cho khu vực này. Cũng theo ông Hoan, ngay ngày hôm sau TP sẽ tổ chức đối thoại với 28 hộ dân thuộc 5 khu phố cho rằng đất của mình cũng nằm ngoài quy hoạch.

Ông Hoan bày tỏ, cuộc gặp này là để giữ lời hứa với người dân khi TP thuyết phục họ rời Hà Nội trở về địa phương. Trước đó các hộ nói trên đã có thời gian dài “bám trụ” tại các cơ quan Trung ương ở Thủ đô để kiến nghị về các yêu cầu của mình.

Đến thời điểm này, Tổ công tác giải quyết các vấn đề tại Thủ Thiêm đã gặp 331 hộ dân thuộc khu vực 4,3ha để ghi nhận và xử lý các yêu cầu liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Thông tin cho biết đến lúc này đa số đều chọn phương án đổi đất, một số chọn nhận tiền.

Các phương án này sẽ sớm được trình UBND, Thành ủy để xem xét, bước cuối cùng là trình HĐND TP thông qua trong kỳ họp bất thường dự kiến được tổ chức ngày 20/8 tới.

Liên quan đến Thủ Thiêm, ngày 8/8 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho khu đô thị này.

Trong văn bản này, TP cho biết tại Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị TP thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ.

Tuy nhiên TP cho rằng khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại KĐT Thủ Thiêm, do đó hiện không thể thu hồi lại.

Theo TP, để thu hồi khoản tạm ứng trên cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào “Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm”. Dù vậy khi thực hiện các thủ tục quyết toán TP lại gặp một số vướng mắc, và việc này cần xin ý kiến Thủ tướng.

TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch TP.HCM gửi văn bản khẩn tới Thủ tướng về hoàn trả 26.300 tỷ tại Thủ Thiêm

TP.HCM cần 5.600 tỷ cho hạ tầng giao thông quanh sân bay Tân Sơn Nhất

TP.HCM: Giữ nguyên 24 quận huyện, sáp nhập 19 xã, phường và thị trấn

Phong Vũ