Đã tiếp cận được vị trí 12 người mất tích ở Thanh Hóa

0
74

Sau nhiều giờ túc trực, cố gắng, đến trưa nay (4/8), có 20 người là cán bộ biên phòng, quân y và chính quyền địa phương đã tiếp cận được bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa – nơi có 12 người mất tích do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Sáng nay (4/8), tại huyện Quan Sơn, trời đã ngớt mưa song nước sông suối phía thượng nguồn vẫn đổ về với lưu lượng lớn. Bản Sa Ná – nơi có 12 người đang mất tích, cách đường ôtô khoảng 3km, nằm biệt lập và bị ngăn cách bởi con sông Luồng hung dữ.

Mưa lũ đổ bộ huyện Quan Sơn chia cắt nhiều tuyến đường, cuốn trôi nhiều nhà dân. Ảnh: báo CAND

Sau trận lũ quét ngày 3/8, đường sá nơi đây bị phá hủy nặng nên việc di chuyển gặp trở ngại lớn. Theo người dân địa phương, để vào Sa Ná chỉ có hai con đường là vượt sông Luồng bằng xuồng hoặc đi bộ cắt đường rừng. Tối 3/8, một nhóm cán bộ biên phòng đã vượt rừng vào đến Sa Ná song chỉ đi được người mà không mang theo được thiết bị cứu trợ hay lương thực, thuốc men gì khác. Theo Trung tá Hoàng Anh Hiếu – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Na Mèo, đến trưa nay (4/8), đã có 20 người, là cán bộ biên phòng, quân y và chính quyền địa phương tiếp cận được bản Sa Ná, thế nhưng vẫn chưa có thông tin cụ thể về tình hình sạt lở.

Những cuộc điện thoại ngắt quãng của người dân từ trong vùng cô lập ở Sa Ná báo ra trung tâm cứu hộ cho hay, người dân tại đây vẫn tự túc được lương thực tại chỗ song thiếu nước uống và thuốc men. Ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo cho biết, dù đã tiếp cận được tâm lũ, nhưng thông tin liên lạc rất khó khăn.

Mưa lũ đổ bộ huyện Quan Sơn chia cắt nhiều tuyến đường, cuốn trôi nhiều nhà dân. Ảnh: báo CAND

“Hiện nay chưa có thông tin gì mới, không thể liên lạc điện thoại. Từ sáng có 2 cuộc điện thoại, trong đó ăn uống cũng đỡ, khó khăn là thuốc men”- ông Phạm Văn Tiệu cho biết.

Được biết, tại bản Sa Ná vẫn còn 12 người mất tích và 4 người bị thương đang được cứu chữa. Hiện tại bản Sa Ná vẫn còn hơn 200 hộ bị cô lập với bên ngoài. Tuy nhiên, người dân ở đây vẫn có đủ lương thực, thực phẩm và nước sạch để sử dụng. Những gia đình bị nước lũ cuốn trôi nhà đang ở tạm tại nhà những người anh em, họ hàng.

Mưa lũ những ngày qua cũng khiến các tuyến đường giao thông tại các huyện Quan Sơn, Mường Lát, Quan Hóa… bị sạt lở, ách tắc. Riêng Quốc lộ 15C, 16A đã tê liệt hoàn toàn.

Ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, khó khăn nhất hiện nay là tắc đường.

“Huyện cũng tôi đang cùng Sở huy động máy móc khắc phục sạt lở, trong đêm nay và sáng mai nếu tích cực sẽ thông được tuyến”- ông Cao Văn Cường cho biết.

Đến thời điểm này, huyện Mường Lát có 1 người mất tích, 2 người tử vong, đã di dời trên 75 hộ có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Trong khi đó, tại huyện Quan Sơn số bản bị chia cắt, cô lập đã lên con số 17; hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi, phá hỏng./.

Nguồn: Sỹ Đức/vov.vn

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hóa: Nghẹt thở hơn 10h giải cứu người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây giữa lũ dữ

Thanh Hóa: 13 người mất tích do lũ lớn cuốn trôi lúc rạng sáng gần cửa khẩu Na Mèo

Thanh Hóa: Sạt lở QL 15C, giao thông lên huyện biên giới Mường Lát tê liệt